“Lựa chọn dịch vụ thiết kế website freelance hay một công ty chuyên nghiệp?”

Lựa chọn nào trong hai gợi ý ở trên phù hợp với dự án thiết kế website sắp tới của bạn. Bài viết này không thể giúp bạn có được câu trả lời chính xác nhưng chắc chắc sẽ cho bạn cách tìm thấy câu trả lời phù hợp nhất.

Dịch vụ thiết kế website – Nhu cầu thiết kế website

Trước đây muốn kinh doanh, bạn phải có cửa hàng (một cửa hàng thật sự trên phố, nơi bạn có thể trưng bày hàng hóa chứ không phải cửa hàng Online như bây giờ), hoặc chí ít phải có văn phòng đại diện. Ở thời điểm hiện tại, nếu không đủ vốn để thuê mặt bằng, bạn có thể quên vụ cửa hàng đi và tạo luôn một website để bán hàng và quản lý công việc kinh doanh trên mạng Internet. Thậm chí, những người kinh doanh có dư vốn cũng không muốn mở cửa hàng vì dù sao thì họ vẫn phải truyền thông trực tuyến trên Website và một số công cụ Online hỗ trợ. Như vậy đấy, nhu cầu về thiết kế website bây giờ cực kỳ sôi động và hầu như chưa có dấu hiệu suy giảm. Website có thể làm tất cả mọi thứ từ giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, thực hiện các kế hoạch truyền thông, thực hiện các chức năng mà khách hàng của bạn không thể tìm thấy ở bất cứ loại công nghệ nào khác như mua sắm, đặt dịch vụ, giải trí, thậm chí là thực hiện rất nhiều, rất nhiều chức năng độc đáo nhất mà bạn có thể nghĩ ra.

Theo cách truyền thống, nhiều người đang định nghĩa rằng website là nơi tập hợp rất nhiều trang web con được tạo nên từ một vài loại công nghệ thiết kế website hiện đại. Trên website chúng ta có thể giới thiệu dịch vụ và sản phẩm của mình thông qua nội dung bằng chữ và hình ảnh. Tư duy theo một cách khác, website là giao thức giữa các tính năng ấn tượng của công nghệ hiện đại với con người. Thử nghĩ xem sẽ thế nào nếu thứ mà bạn muốn cung cấp không phải là thông tin giới thiệu mà là một giải pháp công nghệ gắn liền với website. Bạn sẽ làm gì? Bạn phải để khách hàng có thể sử dụng chúng. Website chính là nơi để bạn tích hợp tính năng. Bạn cần có một giao diện web nơi mà người dùng có thể hiểu được và sử dụng tính năng mới. Chỉ khi họ sử dụng được, yêu thích hoặc thấy nó khả dụng, tính năng đó mới được nhiều người dùng biết đến và lựa chọn. Một cách linh động, bạn có thể tận dụng website vào rất nhiều mục đích khác nhau không chỉ giới thiệu và bán hàng như mọi người vẫn nghĩ. Trước khi các ông lớn trong làng công nghệ cho chúng ta những phát kiến mới về thực tế ảo có thể ứng dụng phổ biến và thay thế công nghệ thiết kế website hiện đại thì website vẫn đang là loại công nghệ hấp dẫn nhất và ngày càng được đặt hàng nhiều hơn.

Và vì ai cũng biết rằng website quan trọng, do đó mọi người đều muốn sở hữu một website. Có cầu tất có cung. Khi cầu càng nhiều, cung càng đa dạng. Và các loại cung dịch vụ thiết kế hiện nay bao gồm các công ty thiết kế website chuyên nghiệp, dịch vụ thiết kế website giá rẻ và dịch vụ thiết kế website Freelance. Ở một phía của thị trường, các công ty thiết kế website khi giới thiệu dịch vụ, để được khách hàng tin tưởng và lựa chọn, họ thường quảng cáo dịch vụ của mình là chuyên nghiệp, có khả năng tạo ra những sản phẩm đẳng cấp, chất lượng vượt bật. Cách quảng cáo này sẽ mang đến cho họ những “mối” làm ăn to, lợi nhuận cao và có khả năng hợp tác lâu dài. Tuy nhiên, phần còn lại của thị trường thì sao? Những người không cần một dịch vụ cao cấp thậm chí họ thích “rẻ”, càng rẻ càng tốt? Một số khách hàng ngại mác chuyên nghiệp vì nó có thể đội giá thành thực sự lên cao hơn rất nhiều và hiển nhiên là họ sẽ bị mất một khoản vô lý. Phần khách hàng này, một số sẽ chọn các công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website giá rẻ hoặc tầm trung, một phần sẽ săn tìm dịch vụ thiết kế website của các Freelancer. Đây chính là vấn đề của bạn. Nên chọn một công ty thiết kế website chuyên nghiệp, một dịch vụ giá rẻ hay Freelancer. Freelancer thiết kế website có gì khác so với sử dụng dịch vụ tại công ty, loại dịch vụ này có quá “bèo” hay không? Câu trả lời sẽ có ở phần tiếp theo của bài viết

Ưu thế của Freelancer thiết kế website

Có gì khác hay giống nhau giữa dịch vụ thiết kế website tại một công ty chuyên nghiệp và một Freelancer? Cùng chung là thiết kế website, khác nhau cách thức cung cấp dịch vụ hay còn điều gì nữa?

Sẽ không khó để bạn nêu ra rất nhiều sự khác nhau giữa hai cách thức cung cấp dịch vụ này. Đôi khi cán cân có phần nhỉnh hơn một chút nằm về phía các công ty khi  họ mang đến cho bạn phong cách phục vụ chuyên nghiệp, có quy trình hẳn hoi. Chỉ cần tuân theo quy trình, thể nào bạn cũng sẽ được đảm bảo hưởng trọn một dịch vụ trên cả tuyệt vời. Nhưng bên cạnh đó, phía bên những người chọn dịch vụ tự do có phần ít quan tâm đến các yếu tố đảm bảo. Họ thích việc sử dụng một dịch vụ với chi phí thấp mà chất lượng cũng gần như tương đồng.

Freelancer xuất phát từ đâu? Họ chính là những hạt mầm ra đời từ các công ty chuyên nghiệp. Họ hoặc là các kỹ sư lập trình vừa đang làm việc trong các công ty thiết kế website  vừa cung cấp dịch vụ cá nhân của riêng mình, hoặc là các kỹ sư lập trình nhưng cảm thấy không thích hợp làm việc trong môi trường công ty và muốn tự do với công việc mình yêu thích. Dù họ là ai, họ cũng đã từng được công nhận bởi các công ty chuyên nghiệp, có đủ kinh nghiệm để thực hiện mọi yêu cầu của bạn hoặc hướng dẫn bạn lựa chọn cách thức phù họp. Một cách công bằng, hãy nhớ mỗi loại dịch vụ sẽ mang trong mình mỗi ưu điểm riêng và phải thật sự hữu ích thì nó mới được đón nhận nhiều và lọt vào mắt xanh lựa chọn của bạn. Vậy thì ưu thế gì ở dịch vụ thiết kế website Freelance mà bạn nên tận dụng. Những lý do được nêu ra dưới đây tôi đảm bảo sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại về những lựa chọn của mình.

  • Chi phí thấp hơn và chất lượng tương đồng

Vì sao chi phí lại thấp hơn? Hiện tại các Freelancer tự trả công cho mình, không phải đóng quá nhiều loại thuế và chi phí vận hành như doanh nghiệp. Nói chung là vốn của dịch vụ thiết kế website Freelance không nhiều và họ cũng không tính tiền thương hiệu. Đó là lý do giá dịch vụ của Freelancer cũng sẽ không cao như bạn thuê công ty chuyên nghiệp. Chất lượng tất nhiên là tương đồng vì họ có nghề mà. Và thường thì chỉ những người tự tin với nghề của mình mới làm Freelancer. Những ai dở dở chẳng dám làm đâu, thà làm cùng với mọi người trong công ty để tạo ra một sản phẩm chất lượng khủng còn hơn cho ra những website sơ sài.

  • Quy trình hợp tác nhanh, gọn, lẹ

Không phải trải qua quy trình N bước như trong công ty thiết kế website chuyên nghiệp. Làm việc với Freelancer bạn sẽ gặp trực tiếp lập trình viên kiêm nhân viên kinh doanh, kiêm kế toán, thủ quỷ, chăm sóc khách hàng,… tất cả trong một. Điều này có phần khó khăn cho bạn Freelancer đó nhưng cũng không sao, vì đã là Freelancer chuyên nghiệp, người đó tự có khả năng sắp xếp công việc của mình sao cho hợp lý nhất. Bạn chỉ việc trình bày ý tưởng, nhận tư vấn, chốt hợp đồng và chờ nhận sản phẩm thôi.

  • Vẫn chuyên nghiệp chứ chẳng chơi

Dù họ làm nghề tự do nhưng bản chất họ vẫn là các anh chàng lập trình viên, thích giải quyết mọi thứ một cách đơn giản mà hiệu quả nhất. Dù họ có làm ở đâu thì hãy cứ yên tâm là Freelancer luôn chuyên nghiệp trong dịch vụ mà họ cung cấp theo cách riêng của họ.

  • Sao lại không có chăm sóc bảo trì?

Đôi khi dịch vụ chăm sóc khách hàng của một dịch vụ thiết kế website Freelance còn tận tâm hơn cả công ty chuyên nghiệp. Vì làm việc trực tiếp với khách hàng, họ dễ ghi nhớ bạn cùng với dự án hơn, nắm rõ yêu cầu và hướng tư duy của bạn ngay từ đầu. Nhờ đó mà việc chăm sóc và bảo trì cũng hiệu quả hơn rất nhiều. Ở các công ty, trải qua quy trình để được “chăm sóc” có khi là nỗi ám ảnh của khách hàng. Một số người thà lựa chọn “nếm mật nằm gai” cho đến khi nào chịu hết nổi mới báo, lỗi nặng quá chắc chắn sẽ được ưu tiên mà.

  • Có thể “ăn hiếp” được

Điều này khó có thể xảy ra khi bạn hợp tác với công ty vì họ là một tập thể đoàn kết và nhân viên là tài sản chung. Một tác động nhỏ vô tình của bạn cũng có thể khiến cả công ty liệt bạn vào danh sách đen. Nhưng Freelancer thì lại không có hậu thuẫn to lớn như vậy và bạn có thể thỏa sức … góp ý, yêu cầu chỉnh sửa cho đến khi hài lòng. Tuy nhiên hãy đảm bảo là mọi thứ vẫn nằm trong vòng có thể kiểm soát được nhé. Không ai có đủ kiên nhẫn quá lâu, quá sâu đặc biệt là lập trình viên, những anh chàng ít nói nhưng có nhiều ý tưởng “sáng tạo” trong các dự án website của mình lắm!

  • Đa dạng dịch vụ thiết kế website
Dịch vụ thiết kế website Freelance cung cấp dịch vụ đa dạng

Dịch vụ thiết kế website Freelance là một thị trường đa dạng mà bạn có thể tìm thấy trong đó tất cả các kiểu dịch vụ từ gia công cho đến làm website hoàn chỉnh:

Thiết kế giao diện đồ họa website

Cắt HTML, convert PSD to HTML

Lập trình Front End

Lập trình chức năng

Thiết kế website trọn gói

Lập trình phần mềm di động cho website

Lập trình web-app

Các dịch vụ như thiết kế giao diện độc quyền, gia công Front End, cắt HTML là những yêu cầu mà Freelancer thường thực hiện. Đây được cho là những khâu đơn giản nhất của thiết kế website và thường được các công ty thiết kế chọn dịch vụ thuê ngoài để tiết kiệm nguồn nhân lực. Nói như vậy không có nghĩa các dịch vụ trọn gói không được đánh giá cao. Chọn đúng Freelancer, bạn vẫn có thể sở hữu một sản phẩm chất lượng cao cấp như thường.

Chi phí tối ưu khi dùng Freelancer

Có lẽ đây không còn là vấn đề để chúng ta bàn cãi quá nhiều sau những gì đã được phân tích ở trên. Chi phí dành cho dịch vụ Freelancer luôn luôn tối ưu hơn rất nhiều cách mà bạn vẫn lựa chọn thông thường.

Chi phí luôn là phần đáng quan tâm nhất khi thực hiện dự án. Chúng ta không đánh giá mức độ tối ưu của chi phí dựa trên số tiền mà dựa trên hiệu quả từ số tiền sẽ được chi ra. Lựa chọn dịch vụ thiết kế website Freelance bạn đạt được cả hai điều trên: chi phí thấp mà hiệu quả vẫn cao. Hiện tại chi phí thiết kế website tùy theo các loại hình được thực hiện mà có chi phí khác nhau. Giá từ 5.000.000 trở lên.

Mẹo để chốt được mức giá chính xác là bạn có thể tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên việc này cũng chỉ mang tính tương đối vì còn tùy vào chất lượng dịch vụ của mỗi nơi. Cách tốt nhất là mỗi lần tư vấn dịch vụ và giá cả, bạn hãy yêu cầu được xem qua các dự án trước đó của Freelancer để có dư liệu đánh giá chính xác nhất.

Cam kết dịch vụ

Đây là điều mà khách hàng như bạn lo lắng nhiều nhất cũng là nguyên nhân khiến họ lựa chọn công ty chuyên nghiệp thay vì các dịch vụ Freelance. Với các công ty, họ có thể đảm bảo cho bạn sự tin cậy. Tức là công ty có địa chỉ kinh doanh được đăng ký cụ thể và xác minh bởi các cơ quan nhà nước. Nếu trong quá trình hợp tác không được như ý muốn bạn vẫn sẽ được pháp luật bảo vệ. Tuy nhiên đó chỉ là một quan niệm lỗi thời. Bây giờ bạn có biết rằng rất nhiều lập trình viên đang cung cấp một dịch vụ Freelance thiết kế website chuyên nghiệp. Tức là họ cung cấp tất cả dịch vụ mà một công ty chuyên nghiệp có thể thực hiện được (chỉ khác là họ nhận số lượng ít hơn để có thể hoàn thành nó một cách hoàn hảo nhất) với chi phí mà bạn thấy hài lòng.

Các Freelancer vẫn có thể cam kết dịch vụ chất lượng cao cho tất cả các dự án mà họ đảm nhận. Và như đã phân tích, chính sách chăm sóc, bảo trì website của các Freelancer thậm chí hoàn hảo hơn rất nhiều so với các công ty lớn mà mọi người vẫn trông chờ.

Sự thật hiển nhiên là khi làm cho bản thân mọi người đều muốn làm sao để đạt được chất lượng cao nhất vì mỗi Freelancer phải tự chịu trách nhiệm cho công việc của mình. Lựa chọn dịch vụ thiết kế website Freelance, bạn sẽ được tư vấn miễn phí ngay từ đầu nhằm đảm bảo cho quy trình thực hiện sau này trôi chảy. Quy trình thực hiện được kiểm soát trong vòng giới hạn của thời gian, không làm ảnh hưởng đến tiến độ chung. Chăm sóc, bảo trì tận tâm vì Freelancer cần chất lượng của dự án để làm thương hiệu cho dịch vụ của mình trong một chiến lược dài hạn.

Lời cuối cùng, sau tất cả những gì được phân tích trong bài viết, tôi nghĩ bạn đã có thể đưa ra lựa chọn riêng cho bản thân mình. Hi vọng bạn sẽ thành công với quyết định đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *