Freelancer Vietnam

1. Bạn sẽ không giàu ngay trong một hoặc hai ngày

Bạn có thể chắc chắn 100% rằng công việc Freelancer (Freelancer Vietnam) sẽ không làm bạn giàu chỉ sau một đêm. Khả năng làm cho bạn có một cuộc sống khá là đương nhiên nhưng nó sẽ mất nhiều thời gian nếu bạn muốn làm việc một cách nghiêm túc.

2. Hầu hết mọi người không thể kiếm sống từ Freelancer ngay lập tức

Nếu bạn có suy nghĩ rằng Freelancer nó sẽ cung cấp cho bạn một tiền lương tốt từ tuần đầu tiên thì đó là điều rất khó xảy ra. Chính vì điều này bạn có thể kết hợp nó với một trong hai công việc bán thời gian để bắt đầu. Bạn có thể kiếm được một khoản tiền đầu tiên nhưng nó rất hiếm.

Freelancer Vietnam

Freelancer – Nghề đang được lựa chọn ngày càng nhiều hơn tại Việt Nam (Freelancer Vietnam)

3. Làm việc chăm chỉ hơn một nhân viên thường xuyên để nhận được kết qủa tốt hơn

Khi bạn là một Freelancer bạn sẽ phải xem xét nhiều khía cạnh khác nhau của tất cả mọi thứ bạn làm. Điều này có nghĩa công việc thêm và thêm giờ để sản xuất cùng một lượng công việc mà bạn muốn làm là bình thường.

4. Bạn là ông chủ của riêng bạn

Tuyệt vời! Nhưng nó có vẻ bạn sẽ làm việc một mình, nó có nghĩa là bạn sẽ phải làm công việc ông chủ và cả công việc nhân công hoặc nhiều hơn nữa. Sẽ có một chút khó khăn nhưng hãy chắc chắn rằng mọi thứ vẫn được thực hiện đúng cách và đúng lúc.

5. Không ai sẽ đá bạn ra khỏi giường vào buổi sáng

Như đã đề cập, bạn sẽ có được ông chủ của riêng mình. Điều này cũng có nghĩa là không ai sẽ đá bạn ra khỏi giường vào buổi sáng. Bạn sẽ cần kỷ luật để dậy sớm và bắt đầu thực hiện công việc hàng ngày của mình – cũng giống như bạn đi đến nơi làm việc bình thường. Nhiều Freelancer ở Việt Nam đã không thể duy trì công việc do không làm chủ được thời gian biểu của chính mình.

6. Cần làm việc chăm chỉ để đạt được một cấp độ nhất định

Là một Freelancer, và một Freelancer mới tên của bạn sẽ không ngay lập tức có chiếc nhẫn cùng với nó như một tên công ty. Điều này có nghĩa rằng nó không phải khách hàng có khả năng sẽ chạy cho bạn. Bạn sẽ phải đạt được một danh tiếng tốt thông qua công việc khó khăn để cho họ lựa chọn bạn trong tương lai.

7. Giá trị của mỗi khách hàng là khác nhau.

Đối với một công ty triệu đô la, có thể tất cả khách hàng đều như nhau vì bạn đang phục vụ khách hàng cho công ty chứ không phải khách hàng của riêng bạn. Nhưng khi là một Freelancer, mỗi khách hàng sẽ mang lại một giá trị riêng cũng như đây chính là những khách hàng thật của chính bạn. Một khách hàng đều có tác dụng xúc tác cho sự thành công cũng như thất bại của bạn trên con đường làm việc Freelancer.

8. Kiếm tiền vào những ngày mưa

Khi bạn là một nhân viên văn phòng, bạn sẽ biết rằng tiền lương của bạn là con số cố định kèm theo những ngày làm cố định. Là một freelancer thì lại hoàn toàn khác ngay cả vào những ngày nghỉ hay những ngày mưa bão thì vẫn không ảnh hưởng gì đến công việc của bạn. Nếu bạn không có tiền trong ngân hàng trong tháng với vài dự án thanh toán, điều này có thể có nghĩa là kết thúc sự nghiệp freelancing của bạn.

9. Thiết lập giới hạn giữa công việc và sở thích

Nếu bạn đang đi làm Freelancer, một trong những lý do để làm điều này trở nên tuyệt vời chính là bạn có thể làm những gì bạn yêu thích. Có nghĩa rằng đôi khi vì sở thích cho một công việc mà bạn sẽ mất khá nhiều thời gian cho một đơn hàng. Thế nên khi đó bạn cần cân nhắc giữa công việc và sở thích vì nếu không bạn sẽ bị mất rất nhiều thời gian cho một công việc “rẻ”.

10. 3-6 tháng đầu tiên sẽ thực sự khó khăn

Ít nhất là 3-6 tháng đầu tiên sẽ khó khăn. Không những bạn phải điều chỉnh cách làm việc và suy nghĩ mà bạn còn phải có một kế hoạch những việc bạn có thể làm. Bạn phải chuẩn bị cả về tinh thần lẫn tài chính.

11. Sẽ có những lúc bạn làm việc 24/7

Khi bạn là một Freelancer, đôi khi có một vài dự án bạn cần tốn thêm một khoảng thời gian để hoàn thành. Đôi khi điều này có thể khiến bạn sẽ phải làm việc 24/7 nếu không có một kế hoạch cụ thể.

12. Bạn phải luôn luôn suy nghĩ trước

Khi bạn là một nhân viên Văn phòng, bạn sẽ làm việc theo một kế hoạch có sẵn và cố định từ công ty. Là một Freelancer (hay cũng có thể gọi là cộng tác viên làm việc tự do), bạn phải lập kế hoạch, thời gian trước để chắc chắn rằng để có đủ thời gian để đạt được hiệu quả công việc.

13. Bạn sẽ phải làm những điều bạn không thích

Bạn có thể lựa chọn sự nghiệp tự do của bạn để làm điều gì đó bạn yêu thích . Điều này không có nghĩa là bạn sẽ luôn luôn làm được những điều thú vị. Đôi khi bạn sẽ phải làm những điều mình không yêu thích vì mưu cầu cuộc sống.

14. Bạn sẽ phải đối phó với khách hàng khó khăn

Khi bạn là một Freelancer, bạn sẽ là người trực tiếp liên lạc với khách hàng và họ cũng rất khác nhau trong tính cách và những yêu cầu về dự án mà họ cần bạn thực hiện . Có thể mọi người sẽ thích bạn hoặc ngược lại, đó là những gì bạn sẽ nhận được. Cố gắng dung hòa tất cả điều đó một cách trôi chảy nhất có thể.

Deal with Customer: Freelancer VIetnam

Ứng phó với khách hàng khó khăn – một trong những thứ Freelancer Vietnam cần chuẩn bị

15. Chuẩn bị để làm việc nhiều giờ hơn với ít lương … trong một thời gian dài

Khi bạn làm việc cho chính mình , bạn sẽ thấy rằng bạn nhiều lần được ít trả tiền cho mỗi giờ làm việc. Điều này không có nghĩa là do khách hàng không trả tiền xứng đáng cho những gì bạn làm cho họ mà do bạn vẫn chưa lập ra được những kế hoạch cụ thể. Mặc dù vậy bạn vẫn có thể điều chỉnh giá phù hợp theo thời gian. Nhưng trong thời gian đầu nó sẽ rất khó khăn, vì vậy đừng bỏ cuộc ngay lập tức.

16. Không phải tất cả mọi người đều hiểu được rằng Freelance là công việc khó khăn

Nhiều Freelancer mới gặp vấn đề với gia đình và bạn bè khi họ nghĩ rằng nghề Freelancer là nghề dễ làm ra tiền và nhàn rỗi. Sẽ mất khá nhiều thời gian để giải thích cho họ hiểu những công việc bạn làm. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ chuẩn bị tinh thần trước cho những điều này.

17. Bạn phải trả tiền cho các thiết bị công cụ cần thiết

Bạn cần đầu tư vào các thiết bị máy móc nếu dịch vụ bạn muốn đưa đến tay khách hàng có lien quan nhiều đến công cụ, máy móc. Như bạn viết lách hãy chắc chắn rằng bạn đang sở hữu một chiếc laptop cấu hình mạnh và ko gặp vấn đề gì với các phần mềm Word nhé!

18. Thời gian rảnh không có nghĩa là không có gì để làm

Nếu bạn có một ngày hoặc ba mà không có dự án thanh toán, điều này chắc chắn không có nghĩa là bạn có thể ngồi và thư giãn. Đây là những ngày bạn phải hoàn thành hồ sơ công việc của mình hay cải thiện dịch vụ mà mình cung cấp để có được khách hàng mới và đó là thời gian để chăm sóc trang cá nhân của riêng bạn. Nếu bạn tận dụng lợi thế của những ngày này nó có thể tạo ra sự khác biệt khi dự án mới bắt đầu.

19. Luôn có nhiều đối thủ cạnh tranh

Khi bạn bước vào thế giới Freelancer, bạn sẽ nhanh chóng thấy rằng đối thủ cạnh tranh của bạn rất nhiều. Điều này có nghĩa rằng bạn không thể buông lơi và mong đợi cho khách hàng gắn bó lâu dài với bạn. Bạn luôn luôn phải làm tốt nhất để có thể cạnh tranh với tất cả mọi người khác.

20. Bạn sẽ làm nhiều hơn mỗi giờ nhưng bạn sẽ kiếm được nhiều hơn mong muốn!

Chi phí khách hàng của bạn trả sẽ bằng hoặc cao hơn so với việc bạn là nhân viên Văn phòng. Và hãy nhớ rằng chi phí đó sẽ là nguồn duy nhất để bạn trang trải mọi chi phí hằng ngày. Hãy tiết kiệm để trở nên giàu có bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *