Student working as Freelancer Vietnam

Người ở tuổi đôi mươi được xem là người có khả năng nhất để trở thành Freelancer Vietnam. Vậy làm thế nào tôi có thể nhận được một công việc Freelancer chỉ trong vòng 5 ngày?

Student working as Freelancer Vietnam

Nhiều bạn trẻ đang từ bỏ công việc tại các công ty để tự mình làm một công việc có cái tên thật kiêu – “Freelancer”. Trào lưu dần lớn lên và số lượng Freelancer cũng tăng lên theo tỷ lệ thuận. Nếu bạn đang muốn trở thành một Freelancer chuyên nghiệp, bài viết này sẽ dành cho bạn.

Freelancer là gì?

Đầu tiên bạn cần phải hiểu Freelancer là gì? Chỉ cần hiểu rõ bản chất thật sự của cái nghề sắp dấn thân, đảm bảo bạn sẽ nhanh chóng trở thành một Freelancer chuyên nghiệp chỉ trong vòng 5 ngày.

Theo các khái niệm trên Internet, Freelancer là từ chỉ những người làm việc độc lập và tự do, không bị gò bó vào khuôn phép của các công ty hay một tổ chức cụ thể nào.

Đó là định nghĩa trên lý thuyết, về bản chất, nghề nghiệp mà người người ao ước này còn đơn giản hơn thế rất nhiều. Từ khả năng vốn có (thế mạnh của bản thân), họ cung cấp dịch vụ cho các đơn vị, tổ chức đang có nhu cầu hoặc tự làm cho chính bản thân mình. Blogger là một ví dụ thực tế.

Freelance là một loại nghề tự do. Điểm phân biệt giữa Freelancer và những người không làm trong các công ty là họ chỉ cung cấp dịch vụ, loại sản phẩm phi hữu hình không thể cầm nắm, chỉ có thẻ cảm nhận. Thường thì dịch vụ mà Freelancer cung cấp là một phần của một dự án tổng hợp chứ không phải toàn bộ dự án. Họ được xem như một phần không chính thức của các công ty, Agency hiện nay. Thường thì Freelancer chỉ làm việc một mình hoặc làm nhóm với một vài cá nhân có khả năng bổ trợ công việc cho nhau nếu muốn đảm nhận toàn bộ dự án.

Nếu bạn có thể viết còn các tay SEO cần một bài viết vừa hay vừa chuẩn. Vậy thì bạn nghiên cứu thêm cách viết bài chuẩn SEO và bắt tay vào làm Freelancer về “content SEO”. Hoặc nếu không làm như vậy, bạn học cách tự thiết kế website WordPress và trở thành một Blogger chuyên nghiệp. Bằng khả năng ngôn từ của mình bạn xây dựng một website có chủ đề riêng, cá tính riêng. Thu nhập sẽ đến từ các dịch vụ liên kết với các thương hiệu liên quan đến chủ đề bạn đang viết. Hoặc bạn có khả năng thiết kế, có thể tự mình thực hiện những dự án thiết kế hoàn chỉnh. Hãy tìm kiếm các đơn vị có nhu cầu, các Agency hoặc các nhóm Freelancer để hợp tác.

Nghề Freelance thiên về sáng tạo ý tưởng. Các loại dịch vụ mà Freelancer có thể cung cấp như:

  • Viết lách: Freelancer Copywriter, Blogger
  • Freelancer SEO
  • Thiết kế: Freelancer thiết kế đồ họa, thiết kế website
  • Lập trình: Freelancer thiết kế website, lập trình viên, giải mã
  • Freelancer phụ tá ảo…

Vì sao nghề Freelance lại phát triển như hiện nay?

Như một xu hướng phát triển tất yếu, nghề Freelance đang nổi như cồn thu hút nhiều người tham gia. Câu hỏi được đặt ra là “tại sao nghề Freelance lại phát triển như hiện nay?”. Dấn thân vào rồi liệu bạn có ra được không?

  • Từ những người làm Freelancer ban đầu, có lẽ một trong những điều thu hút ở nghề này là sự tự do. Freelancer có thể thoải mái về giờ giấc, không gian làm việc và phần nào cũng được tự do sáng tạo hơn. Nhưng cũng đừng đánh đồng điều này cho tất cả các loại nghề nghiệp. Vì một số ngành khác nếu không có quy tắc, quy chế nghiêm ngặc việc quản lý sẽ cực kỳ khó khăn. Bạn có thể hiểu nó giống như luật ngầm vậy. Những người làm nghề khác mặc dù vẫn than vãn vì ngày mai phải đi làm đúng giờ nhưng thực chất họ luôn đánh giá cao việc có khuôn phép trong công ty. Ngược lại, nếu đã là người làm việc bên mảng sáng tạo, đặc biệt họ không thích gò bó, nguyên tắc và đóng khung. Máy chấm công chỉ khiến họ thêm phân tâm vì lúc nào cũng tự hỏi tại sao phải bắt đầu làm đúng 9h. 7h31p sáng muốn làm việc quá, ý tưởng nó phun ào ào ra mà 9h mới được làm thì ý tưởng chạy mất rồi còn đâu nữa. Rồi lắm những thứ gây sốc trong công ty là tác phẩm của những người giàu ý tưởng và tất nhiên sẽ làm điên đầu các bộ phận hành chính khác. Dân sáng tạo lúc nào cũng muốn được tự do bay bổng, làm ở những nơi có không gian đẹp một chút như quán café, hay những nơi có không gian thoáng đãng một xíu, lạ một xíu, chất một xíu. Thế cho nên các Agency sau này luôn chú trọng khâu thiết kế không gian làm việc sao cho thật nghệ thuật, một phần để giữ chân nhân tài ở lại với công ty và một phần để rủ rê người mới. Tuy nhiên, đôi khi cũng không níu kéo được bao lâu.
  • Bởi vì có một nguyên nhân nữa tương đối quan trọng và thường đóng vai chính trong các kịch bản ra đi đó là nguồn thu nhập lý tưởng. Một Freelancer nếu làm việc chăm chỉ, lập kế hoạch đàng hoàn cho công việc của mình có thể kiếm thu nhập cao gấp 3 lần thập chí còn cao hơn nữa so với mức lương mà các công ty (Agency) trả cho họ. Thật ra thì mặt bằng chung mức thu nhập khi làm Freelancer cũng không phải là cao mà là phù hợp. Vấn đề ở đây là nhiều công ty, Agency không trả lương theo đúng thực lực của nhân viên. Đây là thực tế của ngành và cũng là lý do đẩy Freelancer ra xa công ty mặc dù việc làm chung với những người đồng điệu cũng vui lắm chớ. Sau này các công ty rút kinh nghiệm, đã cải thiện chính sách tuyển dụng của mình nhưng tình hình vẫn không khá hơn mấy.
  • Lý do của vấn nạn kể trên xuất phát từ khi nghề Freelance phát triển trên thị trường dần hình thành nhu cầu mới – dịch vụ Outsource. Tức là động lực thúc đẩy nghề Freelance phát triển chính là các Agency, đặc biệt là các công ty Startup – các công ty cần tối ưu chi phí bỏ ra với hiệu quả thu về. Ở Agency hiện nay thực trạng nhân viên chen lấn nhau ra vào ngày càng nhiều. Hồ sơ nhân viên chưa hoàn tất họ đã ra đi. Hầu như các Agency đang phải đối mặt với việc khủng hoảng nguồn nhân lực tương đối nghiêm trọng. Trong khi đó, Startup lại hạn hẹp kinh phí dành cho mảng tuyển nhân viên. Nhân viên chất lượng, làm việc chăm chỉ, phát triển nhanh có gì để nói nhưng khả năng này rất hiếm đối với các công ty Startup. Lúc này giải pháp tối ưu nhất là thuê dịch vụ Outsource và Freelancer. Chất lượng của Freelancer không thua kém nhân viên trong các công ty, mức lương trả thỏa đáng và quan trọng là công ty không phải gánh những khoản chi phí quản lý nhân sự bắt buộc.

Trên đây là 3 nguyên nhân chính thúc đẩy nghề Freelance phát triển. Còn việc lỡ dấn thân vào không biết có ra được không còn tùy ở bạn.

Làm Freelancer thích thì thích thật nhưng đôi khi bạn phải đối mặt với sự buồn chán, rất chán. Làm ở công ty có đồng nghiệp mua vui bạn quen rồi. Về làm Freelance, không ai nói chuyện, suốt ngày lủi thủi một mình với đống dự án nhiều khi bạn chịu không nổi lại ứng tuyển trở lại với cuộc sống trong công ty. Nhu cầu nhân viên sáng tạo chưa bao giờ hút như bây giờ nên bạn cứ yên tâm là vẫn sẽ có người cần bạn. Nhưng đừng lập đi lập lại quá trình ra vào đó một cách quá lố là được.

Người ở độ tuổi đôi mươi được xem là có khả năng làm Freelancer tốt nhất

Bạn đôi mươi, bạn nhiệt huyết, bạn yêu nghề, bạn năng động, bạn thông minh, bạn mạnh mẽ,… Tất cả những tố chất cần có của nghề Freelancer tập trung ở độ tuổi đôi mươi. Nếu bạn vẫn còn là những đứa trẻ đôi mươi, hãy cứ tự tin rằng nghề của bạn còn rất dài và con đường nghề luôn trải thảm đỏ chờ bạn bước tới.

Dưới đây là những mẹo giúp bạn vững tin mà bước vào nghề “Hot” nhất hiện nay chỉ sau 5 ngày:

TIP # 1: Đừng bao giờ nghĩ là bạn đang thất nghiệp

Đừng nghĩ “Tôi thất nghiệp!” Mà hãy nói, “Không, tôi không thất nghiệp mà tôi là một Freelancer.” Vì khi bạn nghĩ bạn thất nghiệp sẽ kéo theo một số suy nghĩ trong đầu bạn như:  lòng tự trọng, trầm cảm, cô đơn, lo lắng, và thất vọng. Và đó là điều không nên!

Bạn không phải là người thất nghiệp mà là một Freelancer – đó là một điều tuyệt vời khi là Freelancer: bất cứ ai cũng có thể làm điều đó – và những người thất nghiệp cũng có thể tìm thấy công việc khi trở thành một Freelancer mà.

TIP # 2: “Chiến” nào!

Nếu như bạn có thể làm báo chí, blog, chỉnh sửa và viết kịch bản, chụp ảnh hay tất cả các  điều đó. Tất nhiên, đây không phải là một điều tuyệt vời, nhất thiết. Điều tuyệt vời ở đây là bạn có thể kinh doanh và kiếm ra tiền từ tất cả những gì bạn có khả năng

Có lẽ bạn là một blogger tốt hoặc một thợ làm bánh tài năng hoặc một nhà đàm phán khôn ngoan. Bạn sẽ biết được mình tốt nhất điều gì và hãy tự tin làm điều đó, đừng phí thời gian của riêng bạn.

TIP # 3: Biến mình thành duy nhất

Freelancer không khó khăn vì không quá khó để bắt đầu cũng như duy trì số lượng đơn hàng mỗi ngày Và điều bạn cần làm chỉ là bắt đầu ngay với những điều mà chỉ có bạn là tốt nhất . Với mỗi đơn hàng, hãy tạo ra sự khác biệt, táo bạo và có chút điên rồ của bạn trong đó.

Những điều cần làm ngay sau bài viết này đây:

– Mua 1 quyển sổ nhắc nhở hay tạo tạo một ghi chú nhắc nhở trên điện thoại để chắc chắn rằng bạn không bỏ xót điều gì.

– Tạo một danh sách của tất cả những điều mà bạn làm tốt nhất thậm chí chỉ mỗi mình bạn có thể làm được điều ấy

– Không tốn quá nhiều thời gian cho bảng danh sách này vì bạn còn nhiều thứ phải làm.

– Khi bạn đã thực hiện xong danh sách này, hãy bỏ ra 1 giờ đồng hồ để mô tả chi tiết cho bảng danh sách

– Quay trở lại danh sách bỏ ra 60 giây để chọn một trong những điều trên và bắt tay vào hành động.

– Sau cùng là truy cập ngay www.vietlancer.vn để đăng ký và trở thành Freelancer Vietnam ngay hôm nay. Chúc bạn sẽ trở thành một Freelancer làm việc tự do thành công nhất!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *