Freelance đang là xu hướng được rất nhiều người lựa chọn bởi sự tự do, thoải mái nó mang lại. Nhiều người cho rằng đây là phong cách làm việc không áp lực, nhàn hạ mà lại đem lại thu nhập cao. Thực tế có phải như vậy?

 

Đôi điều về ngành Freelance:

Có nhiều khái niệm về Freelance, tuy nhiên, Freelance là hình thức làm việc tự do, không chịu sự quản lý của bất cứ tổ chức, công ty nào.

Các Freelancer có thể nhận nhiều việc khác nhau và thu xếp thời gian làm việc theo ý mình, miễn là có thể hoàn thành đúng deadline công việc. Hiện tại, xu hướng freelance ở Việt Nam đang tập trung vào hai nhóm nghề chính.

Thứ nhất là nhóm chuyên về sáng tạo, ví dụ như nhiếp ảnh gia, viết báo, viết truyện, sản xuất âm nhạc,…

Thứ hai là những nghề đòi hỏi có kiến thức bài bản, sâu sắc và kinh nghiệm dày dặn, ví dụ như: tư vấn, kế toán, dịch thuật, công nghệ thông tin,… Thường thì các Freelancer có thể thỏa sức thể hiện khả năng và sự sáng tạo của mình trong các sản phẩm. Họ làm việc theo cảm hứng.

Freelance thích hợp với những người yêu tự do và thích mạo hiểm. Nếu không thích việc này, họ nhảy sang việc khác ngay lập tức bất chấp việc không phải lúc nào cũng có người sẵn sàng giao việc cho họ.

 

Working at home Freelancer Vietnam

Freelancer Vietnam làm việc tại nhà

Freelance – xu hướng chỉ dành cho người giỏi

Các Freelancer không bị quản lý bởi luật lệ nào của công ty, nên họ buộc phải có tài năng mới thuyết phục được các công ty, tổ chức nơi đã giao việc cho họ. Hầu hết các Freelancer đều có kinh nghiệm, chuyên môn cực kỳ vững vàng.

Chủ của các công ty, tổ chức không phải kẻ ngốc. Họ sẽ không trao cho một người không có khả năng những đặc quyền lớn như thoải mái về thời gian, tự do, không bị quản lý. Họ cần một người có thực tài để họ có thể tin tưởng giao phó công việc.

Freelancer phải đa – dzi – năng bởi họ chính là một “công ty”. Họ tự làm chủ và là người làm công cho chính mình. Để tồn tại và tìm được khách hàng cho mình, họ phải biết làm mọi việc. Ngoài công việc chuyên môn chính thì Freelancer phải thạo về luật pháp để không bị lừa, bị lợi dụng.

Họ cũng cần phải có kỹ năng PR, tự tạo dựng thương hiệu cho bản thân để thu hút các khách hàng. Các Freelancer cũng làm luôn vai trò của một kế toán trưởng. Họ phải tính toán được lỗ, lãi trong mỗi công việc của mình để có sự thương thảo phù hợp với khách hàng.

Một yếu tố khác rất cần thiết, đó là phải có các mối quan hệ rộng. Có như vậy họ mới có nguồn công việc dồi dào để lựa chọn, “nhảy việc” khi chán công việc hiện tại. Ngoài ra, chẳng ai có thể “đơn thương độc mã” trong quá trình làm việc.

Freelancer rất tự do, độc lập nhưng họ cũng cần đến sự giúp đỡ của người khác. Những lúc như vậy, họ phải nhờ tới các mối quan hệ xung quanh. Bởi vậy, khả năng giao tiếp là một yếu tố cần thiết nếu bạn muốn trở thành một Freelancer.

Nhìn chung, các Freelancer phải giỏi trên đủ mọi lĩnh vực. Trở thành một Freelancer thì dễ nhưng để thành công và kiếm ra tiền thì vô cùng khó.

 

Mặt trái của Freelance

Tất nhiên, cái gì cũng có hai mặt. Làm việc theo kiểu Freelance có những ưu điểm vượt trội nhưng cũng có mặt trái.

 

Freelancer Vietnam Icon

Công việc Freelancer cũng có một số mặt trái nhất định

 

Công việc này không có thu nhập ổn định, đều đặn và đó là điều tối kỵ khi bạn có gia đình. Nếu bạn có thể dễ dàng bỏ việc khi chán thì khách hàng cũng dễ dàng bỏ bạn khi kiếm được một Freelancer tốt hơn. Chính vì vậy mà đa số người Việt không chọn cách làm việc theo kiểu Freelance, đặc biệt là phụ nữ. Bởi họ sống theo phong cách đậm chất Á Đông, coi trọng gia đình và con cái.

Bạn cũng không hề được hưởng bất cứ một phúc lợi nào khi là một Freelancer Vietnam. Trong khi bạn bè rủng rỉnh tiền thưởng mỗi dịp lễ tết thì bạn lại không được một xu.

Một điều mệt mỏi nữa đó là những người khác có thể thoải mái nghỉ ngơi, thư giãn sau 8 tiếng làm việc nhưng các Freelancer thì lại luôn phải suy nghĩ tới công việc. Họ có thời gian dài nghỉ ngơi nhưng một khi đã làm việc thì cường độ công việc dồn dập và khá căng thẳng.

Freelance là cách nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện giờ bởi sự tự do và thoải mái. Tuy nhiên, đó không phải là con đường trải đầy hoa hồng. Freelance có nhiều lợi ích lớn nhưng rủi ro nó mang lại cũng không hề nhỏ.

Dù làm bất cứ công việc gì thì tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm và chăm chỉ cũng luôn phải đặt lên hàng đầu. Bạn nên nhớ rằng: “Không ai cho không ai cái gì. Không có việc gì nhàn hạ mà lại mang lại thu nhập “khủng”. Mọi thứ đều có giá của nó.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *