Google Chromebook- Thông minh, bảo mật và thân thiện với người dùng

0
1610

Ngày nay, với khối lượng công việc và nhịp độ cuộc sống; nhiều người lựa chọn máy tính xách tay bởi nó gọn nhẹ, có thể mang theo bất cứ nơi đâu. Nếu bạn là một tín đồ công nghệ, đặc biệt nếu bạn ưa thích các dòng máy tính xách tay; hẳn các bạn đã từng nghe qua loại máy Chromebook. Nói đến trình duyệt Chrome chắc hẳn ai cũng biết, nhưng Chromebook không phải là trình duyệt web nha các bạn, nó là một loại máy tính hẳn hoi. Vậy, chính xác Chromebook là gì, có tính năng như nào?

Những thông tin cơ bản và khái quát mà bạn cần biết về Chromebook

Chromebook là gì?

Chromebook là gì
Chromebook là gì

Là một máy tính xách tay vận hành với hệ điều hành Chrome OS. Chromebook là loại laptop nhỏ, khác biệt một chút so với các loại thông thường khác. Nó chỉ sử dụng duy nhất một màn hình và một trình duyệt. Với đa số các chương trình và dữ liệu nằm ở phía “đám mây”, những máy tính này được sử dụng chủ yếu khi kết nối mạng. Chromebook là một ví dụ cho thin client.

So sánh Chromebook và các loại laptop khác.

Giá rẻ hơn

Trung bình giá của Chromebook rẻ hơn laptop, bởi vì chúng được thiết kế theo kiểu cắt giảm chi phí. Nếu bạn chỉ cần một thiết bị để mang theo và làm việc được thì Chromebook là sự lựa chọn phù hợp.

Hệ điều hành

Hệ Điều Hành Chrome OS
Hệ Điều Hành Chrome OS

Các laptop thông thường chạy với hệ điều hành Windows, MacOS hoặc Linux, nhưng Chromebook chạy bằng hệ Chrome OS – một hệ điều hành của Google. Điều này có thể gây lúng túng cho những người mới làm quen với Chrome OS. Ngoài ra, bạn không cài đặt được các hệ điều hành khác theo ý muốn.

Ổ cứng

Ổ cứng không được tích hợp
Ổ cứng không được tích hợp

Chromebook không được trang bị ổ cứng nhưng bù vào đó, nó có một ổ SSD nho nhỏ chứa hệ điều hành nhằm giảm bớt chi phí sản xuất.

Với ổ SSD này, bạn khó lưu trữ các file trên nó mà phải sử dụng bộ nhớ đám mây, cụ thể là Google Drive. Mà bạn cũng biết rồi đấy, Google Drive cũng chứa được 15Gb thôi, muốn có thêm dung lượng phải mua thêm. Do vậy, Chromebook chỉ phù hợp để lưu những dữ liệu cá nhân, nhỏ. Nhưng, nếu bạn chỉ cần dùng nó để thực hiện các thao tác văn phòng trên Google Docs, thì Chromebook cũng là một cách tiết kiệm để hoàn thành công việc khi đang di chuyển.

Thời gian khởi động

Do thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, với ổ SSD nhỏ; nên thời gian khởi động Chromebook rất nhanh. Bạn chỉ mất khoảng 8 giây để chuyển từ chế độ tắt sang chế độ hoạt động và sẵn sàng làm việc.

Phần mềm

Phần mềm của Chromebook rất hạn chế. Đừng mơ đến việc cài đặt và sử dụng các phần mềm như Photoshop hay Skype nha, đến Word còn không thể bạn ạ (dù bạn vẫn có thể tải chúng về máy được).

Vớt vát cho vấn đề này là trình duyệt trực tuyến hay phiên bản Android cho phần mềm bạn muốn sử dụng. Nếu phần mềm bạn muốn dùng có những thứ này, bạn vẫn dùng chúng được với chiếc Chromebook. Ví dụ: bạn lên cửa hàng Android dành cho các model cụ thể của Chromebook và lấy phiên bản Office của Microsoft trên này là xài được Word, Excel. Ngoài ra còn có kho ứng dụng tiện ích mở rộng của Google tương thích rất tốt với ChromeOS.

Tự động cập nhật

Chormebook luôn trong trạng thái cập nhật mới nhất
Chromebook luôn trong trạng thái cập nhật mới nhất

Nếu như sử dụng các laptop khác, bạn thường xuyên cảm thấy phiền hà bởi các thông báo cập nhật phần mềm, thì với Chromebook bạn không cần lo vấn đề này. Mọi cập nhật đều được chạy ngầm trong hệ thống mà không cần thông báo. Chiếc Chromebook của bạn sẽ luôn ở trạng thái cập nhật bản mới nhất.

Dữ liệu

Bạn phải lưu dữ liệu của mình trên đám mây khi sử dụng Chromebook. Dữ liệu có thể share, đồng bộ hóa cho nhiều thiết bị khác nhau; điều này rất thuận tiện cho các tổ chức, công ty. Bên cạnh đó, bạn sẽ không phải lo lắng bị mất dữ liệu nếu như khi bị mất hay làm hư máy.

Màn hình

Lựa chọn màn hình của Chromebook khá hạn chế
Lựa chọn màn hình của Chromebook khá hạn chế

Màn hình của Chromebook nhìn chung là nhỏ hơn các laptop thông thường khác. Đa số kích thước màn hình của nó dao động từ 11,6 inch đến 12,3 inch (dù thi thoảng bạn vẫn bắt gặp những chiếc 14, 15 inch, nhưng không nhiều). Độ phân giải thì thường là 1366 x 768. Bạn cũng có thể lựa chọn màn hình Full HD (1920 x 1080) để có hình ảnh, đồ họa, video sắc nét hơn.

RAM

Chromebook thường có Ram 4GB, phù hợp cho những ai thực hiện nhiều tác vụ đa nhiệm. Một số dòng cũng có Ram 8GB thậm chí 16GB.

Vấn đề bảo mật

Trong khi hệ điều hành Windows cũng như các hệ MacOS, Linux là con mồi cho các tin tặc với đủ loại virus, mã độc, botnet, keyblogger… thì hệ điều hành Chrome OS đỡ hơn. Nếu sử dụng Chromebook bạn sẽ bớt lo lắng về vấn đề bảo mật, virus bởi nó được trang bị các tính năng bảo mật ưu việt.

Chiếc Chromebook của bạn sẽ tự động kiểm tra các bản cập nhật ứng dụng, ngoài ra nó cũng có bộ lọc web. Nếu lỡ bị virus thâm nhập, bạn chỉ cần vài cú nhấp chuột là đã khôi phục được cài đặt gốc.

Độ trâu của pin

Thời lượng pin không cao nhưng phù hợp với các thiết bị Chromebook
Thời lượng pin không cao nhưng phù hợp với các thiết bị Chromebook

Đáng buồn là, Chromebook không thể bì về pin so với các laptop khác. Nếu như với một laptop nào đấy, pin có thể chạy tới 10-12 giờ thì với Chromebook chỉ là 8-10 giờ.

Trong máy tính xách tay, pin không được sử dụng hết ở một tỷ lệ cụ thể. Điều này phụ thuộc vào mức độ sử dụng của máy tính, CPU, chip đồ họa GPU.

Vậy những ai nên mua Chromebook?

Những người muốn sở hữu một chiếc máy tính xách tay nhẹ nhàng, đáp ứng các công việc đơn giản như học sinh, sinh viên hay nhân viên văn phòng, những người lớn tuổi, những ai chỉ có nhu cầu đọc báo, lướt web, xem Youtube.. Bởi Chromebook dễ sử dụng, khá an toàn, cập nhật cũng dễ.

Kết

Tóm lại, bạn có thể yên tâm mua cho mình một chiếc Chromebook nếu bạn chỉ cần các nhu cầu cơ bản như văn phòng, lướt web…Công nghệ luôn biến đổi, thị trường máy tính cũng thay đổi mỗi ngày. Mong rằng trong tương lai không xa Google sẽ cải tiến, nâng cấp dòng máy này để đáp ứng nhiều hơn nữa nhu cầu người sử dụng.