Lập trình Mobile App – Dịch vụ Freelancer dành cho các giao dịch khớp lệnh

Lập trình Mobile App – loại công nghệ mà người người đang quan tâm như một thứ vũ khí lợi hại của xã hội công nghệ hiện đại. Tình hình chung của thị trường công nghệ hiện nay được phân tích thành ba nhóm chính. Người trong nghề cân nhắc tìm kiếm các hình thức cung cấp dịch vụ công nghệ mới, những bạn trẻ đang lao đao tìm ý tưởng cho dự án có tiềm năng với ước mơ khởi nghiệp của mình, một số khác cố gắng tìm cách tham gia vào cơn lốc công nghệ nhưng tìm mãi vẫn chưa thấy ngõ để bước vào. Đó là nỗi niềm chung của nhiều người sống trong thời đại công nghệ phát triển thần tốc như hiện nay. Một số thì quá linh động, số khác lại quá ì ách. Trong vòng xoáy đó, mặc cho phần nhỏ những người vẫn chưa thân thuộc với công nghệ mới đã có một loại công nghệ ra đời không lâu nhưng tốc độ phát triển và khả năng chiếm lĩnh thị trường công nghệ cực kỳ mạnh mẽ. Thứ tôi muốn nói đến là lập trình ứng dụng di động và loại dịch vụ mà người người đang quan tâm là lập trình Mobile App.

Mobile app là gì?

Định nghĩa Mobile apps chính là các ứng dụng phần mềm được lập trình để chạy trên các thiết bị di động nhỏ gọn như Smartphone, Tablet, …. Các ứng dụng này được thiết kế dưới sự xem xét về các yêu cầu và ràng buộc của từng loại thiết bị và nền tảng cố định. Ví dụ một số ứng dụng chơi game được phát triển để chạy được cả trên các thiết bị chạy Android và iOS (các dòng iPhone). So với các ứng dụng chạy trên nền tảng của PCs, Mobile Apps là những phần mềm nhỏ lẻ và có sự hạn chế về tính năng. Bù lại chúng mang đến cho người dùng nhiều trãi nghiệm thú vị hơn. Hiện nay tồn tại 2 dạng app là app viết sẵn (người dùng chỉ việc sử dụng như: app quản lý phòng trọ, app game,… và app riêng cho doanh nghiệp và khách hàng của họ như: các app phần mềm, app tiki, lazada,… Chính các App Store là bệ phóng cho sự phát triển của loại dịch vụ công nghệ cao này. Nếu không có sự ra đời của App Store đầu tiên (một ý tưởng đột phá của Apple) có lẽ ứng dụng di động sẽ không phổ biến và được ưa chuộng như hiện nay. Từ tháng 7 năm 2008 (thời điểm App Store đầu tiên ra đời), từ đó đến nay dù đã tốn nhiều dung lượng data cho hàng nghìn bài viết trên Blog, web nhưng câu chuyện về Mobile Apps vẫn chưa đến hồi kết. Những giá trị mà loại công nghệ phần mềm chạy trên nền tảng di động này mang đến không chỉ dừng lại trong giới yêu công nghệ mà còn cho nhiều ngành kinh tế khác. Dựa trên ngôn ngữ lập trình có 3 loại phần mềm di động chính là Native App, Mobile Web App và Hibrid App (ứng dụng lai). Một nửa lập trình viên di động hiện nay thực hiện các dự án Native App, phần còn lại là Mobile Web App và Hybrid App. Không có loại công nghệ tối ưu nhất, việc lựa chọn thực hiện dựa trên yêu cầu của khách hàng và mong muốn trải nghiệm người dùng từ các đơn vị khách hàng.

Công năng thần sầu của Mobile app

Do nhu cầu phát triển Mobile App như nước tràn bờ trong khi đó việc học để lập trình ứng dụng di động cũng đơn giản hơn rất nhiều so với lập trình website, hầu như mỗi người chỉ cần học một loại ngôn ngữ lập trình nên không khó để tìm ra các lập trình viên có khả năng tạo ra các sản phẩm ứng dụng di động chất lượng. Các ngôn ngữ lập trình ứng dụng chính gồm Objective C, Swift được sáng tạo bởi các chuyên gia công nghệ ở Apple và tất nhiên là để lập trình các ứng dụng chạy trên iOS, Java ngôn ngữ lập trình các ứng dụng chạy trên Android, C++ loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới… Từ những loại ngôn ngữ lập trình này, lập trình viên có thể làm ra hàng nghìn dự án Mobile App ấn tượng cho khách hàng của mình. Hầu hết các ứng dụng di động được tạo ra hiện nay đều có rất nhiều công năng thần sầu đáng chú ý:

 • Trình diễn mượt mà trên bất kỳ thiết bị di động nào. Trong đó, công nghệ lập trình Native App có phần thắng thế hơn ở mảng game, những phần còn lại sự chênh lệch không nhiều và người dùng khó có thể nhận ra.
 • Các ứng dụng Native App có khả năng truy cập sâu vào các tính năng của phần cứng như Camera, định vị GPS, các thiết bị thu âm, kiểm soát các thông tin cá nhân, danh bạ hoặc các hoạt động như gọi điện, nhắn tin, các hoạt động như sao chép, đọc tập tin, … và từ đó bổ trợ ngược lại cho các tính năng của App. Một ví dụ điển hình như bạn đặt dịch vụ thuê xe trên ứng dụng của Grab, ứng dụng này kết nối với tính năng định vị trên điện thoại của bạn để là dữ liệu cho các tính năng của mình như tính đoạn đường ra giá cước,…
 • Các ứng dụng di động Native có thể hoạt động được ở cả chế độ Offline bằng cách sử dụng các dữ liệu đã được lưu vào bộ nhớ Cache trước đó.
 • Song song đó, lập trình ứng dụng Mobile Web App có thể cho phép phần mềm chạy ổn định trên bất kì hệ điều hành nào hỗ trợ HTML và JavaScript. Đồng thời người dùng không cần tìm kiếm ứng dụng trên các App Store mà chỉ cần nhớ và truy cập vào các đường dẫn thích hợp có dạng m.tenmien.com. Hình thức này bạn có thể thấy được trên Facebook. Bạn đang sử dụng Native App của Facebook và cài đặt về máy nhưng một số trường hợp bạn vẫn có thể truy cập Facebook trên trình duyệt của máy nếu muốn đăng nhập bằng một tài khoản khác chẳng hạn.
 • Lập trình Mobile Web App thuận tiện và tiết kiệm nhiều chi phí vì chỉ cần thực hiện một bản duy nhất nếu không bàn đến sự trải nghiệm của người dùng.

Nhiều người cho rằng lợi ích của các thiết bị di động hiện nay là mang lại sự tiện dụng nhưng với bản thân tôi nghĩ rằng đó chính xác là cung cấp trải nghiệm mới cho người dùng. Trong xu hướng công nghệ phát triển hướng tới người dùng như hiện nay, loại công nghệ nào mang lại nhiều trải nghiệm nhất, công nghệ đó chiếm ưu thế. Đó là lý do hầu như các lập trình viên đều biết làm các Native App cho khách hàng của mình.

Thời kì thịnh vượng của Mobile App

Bạn đã thấy công năng của Mobile App “thần sầu” như thế nào rồi đấy nên chẳng có lý do gì để không thể khẳng định Mobile App đang trải qua thời kỳ thịnh vượng nhất tính từ thời điểm nó ra đời. Sự thịnh vượng của Mobile App bị tác động bởi nhu cầu của người dùng mới và sự phát triển của những loại công nghệ đột phá. Trước tiên tôi muốn nói về công nghệ. Nhiều công nghệ liên tục được nâng cấp suốt hàng chục năm qua đem tới cho lập trình viên những trải nghiệm sáng táo đột phá. Những ngôn ngữ lập trình liên tục ra đời độc quyền quy tắc lập trình ứng dụng cho từng loại thiết bị (như Apple với ngôn ngữ Objective-C và Swift). Những bộ công cụ được xây dựng trở thành nền tảng lập trình góp phần rút ngắn thời gian hoàn thành dự án cho các lập trình viên. Có thể nói cơn lốc phát triển của công nghệ là nguồn động lực chính làm tăng sức mạnh bệ phóng cho sự phát triển của ứng dụng di động bây giờ và tương lai. Bàn về công nghệ thúc đẩy sự phát triển tôi không thể không nói đến sự ra đời của App Store. Ứng dụng sẽ thật mờ nhạt nếu không có nơi tập trung App Store. Ngày trước để một người dùng có thể sử dụng một ứng dụng trên phần mềm là một quá trình khó khăn của cả người mua và người bán. Bên các nhà phát triển vấn đề của họ không chỉ là nghiên cứu để làm ra ứng dụng được yêu thích mà còn phải biết lựa chọn kênh bán phù hợp, nơi mà họ có thể tiếp cận hiệu quả nhất với khách hàng. Trong khi đó, người dùng thì khó khăn để tìm thấy thông tin về loại ứng dụng mà họ cần. Đó là lý do vì sao lúc trước các công động, diễn đàn công nghệ lại hoạt động hiệu quả đến như vậy. Hầu như mọi nguồn thông tin đều chỉ có thể tập trung về một mối để họ có thể truyền tin cho nhau một cách nhanh chóng nhất. Kể từ ngày có App Store, mọi chuyện đã khác. Một siêu thị ứng dụng Online ra đời mang đến giải pháp hiệu quả cho cả hai bên, cung cấp cách thức tìm kiếm và chọn mua ứng dụng thuận tiện và linh động nhất. Cuối cùng, động lực chính thúc đẩy Mobile App phổ biến như hiện nay là nhu cầu của người dùng. Chỉ ngay trong ngày đầu tiên App Store của Apple ra đời đã có 10 triệu lượt tải ứng dụng đủ thấy cơn khát ứng dụng của người dùng thật sự cấp bách. Trên một loại thiết bị mới, công nghệ mới họ cần những trải nghiệm thật sự mới. Trong các năm vừa qua liên tục nhiều bài khảo sát liên quan đến lượng người dùng tải ứng dụng về các thiết bị di động của mình. Phần lớn là game và một số ứng dụng có chức năng tiện ích phục vụ cho công việc hằng ngày. Sau đây là các thông tin đáng quan tâm cho thấy nhu cầu sử dụng ứng dụng đang tăng vượt bật:

 • Thời gian, số liệu đến tháng 3 năm 2017 cho thấy người dùng dành nhiều thời gian hơn cho các ứng dụng trên di động hơn so với đầu năm 2016. 4 ứng dụng được cho là nguồn kích thích tăng thời gian trên ứng dụng là Youtube, Google Chrome, Facebook và Pokemon Go.
 • Tổng số lượng tải ứng dụng cũng cao hơn năm ngoái rất nhiều. Tuy nhiên nó đã không còn là chỉ số quan trọng để đánh giá mức độ thành công của một ứng dụng cụ thể. Lý do là vì đã có sự khác nhau về cách thức tải ứng dụng ở hai nhóm nước phát triển và đang phát triển. Trong khi các nước phát triển đang có sự chững lại về lượng ứng dụng được tải về thì ở các nước đang phát triển người dùng tải tất cả mọi thứ.
 • Google Play luôn cho thấy sự gia tăng số lượng tải ứng dụng về máy nhiều hơn so với Apple nhưng bù lại, người dùng của Apple lại chịu chi hơn. Họ đồng ý chi trả để mua ứng dụng hoặc tiếp tục sử dụng các phần mềm di động hiện tại. Một điều đáng lưu ý là 80% sự tăng trưởng của các lượt tải trên App Store đến từ thị trường Trung Quốc.
 • Tổng doanh thu của cả hai app store lớn nhất hiện nay là App Store của Apple và Google Play tăng 40% trong năm 2016. Trong đó doanh thu của App Store tăng cao hơn so với Google Play.
 • 90% doanh thu của Google Play đến từ Game, trong khi đó App Store chỉ là 75%, nguyên nhân là do hạn chế về các yêu cầu bắt buộc phải có khi lập trình các ứng dụng trên iOS.
 • Dòng chảy của nhu cầu sử dụng ứng dụng đã trôi về phía các nước đang phát triển. Họ tìm thấy nhiều lợi ích hơn từ các ứng dụng và do đó số lượng các ứng dụng được tải về máy ngày càng nhiều hơn. Trong khi đó, tại các nước phát triển người dùng đã tìm thấy những thứ họ cần, cho nên giờ đây họ chỉ cần trả phí để tiếp tục sử dụng các ứng dụng đã có trước đó.
 • Một hệ quả ở các nước phát triển bạn sẽ thấy số lượng tải ứng dụng đã giảm mạnh thay vào đó thời gian sử dụng ứng dụng tăng hơn do người dùng chỉ cần tập trung vào các ứng dụng hữu ích đã có. Đồng thời số tiền họ chi ra cho ứng dụng cũng tăng hơn so với các nước còn lại.
 • Một thông tin khá quan trọng là sự tăng trưởng nhanh chóng của Video Streaming như Youtube, Netflix, ESPN, Youku, iQIYI, Tencent Video và BBC News,… Đừng ngạc nhiên khi các con số thống kê cho thấy tăng trường của thị trường này tại Mỹ là 250%, Trung Quốc là 370% và cao nhất tại Anh là 420%. Những con số này thực sự sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc lập các kế hoạch phát triển ứng dụng trong tương lai.
 • Bạn là các nhà bán lẻ hay phát triển ứng dụng, hãy lưu ý các thông tin tiếp theo đây. Các ứng dụng bán lẻ chiếm 44% lưu lượng Internet chuyên về thị trường bán lẻ, chiếm khoản 31% doanh thu. Theo thống kế, mỗi người dùng thường cài đặt từ 2 đến 5 ứng dụng bán lẻ trên các thiết bị của mình. Nhưng, bạn cũng nên lưu ý một sự thực rằng, ứng dụng bán lẻ dành để quảng cáo không phải để bán hàng. Hầu hết người dùng ưa chuộng tính đơn giản trên các ứng dụng nơi họ có thể nhanh chóng cập nhật thông tin sản phảm, tìm kiếm các sản phẩm mới hoặc các chương trình ưu đãi tuy nhiên vẫn sẽ tốt hơn nếu họ đến trực tiếp các cửa hàng để tận mục sở thị từng sản phẩm cụ thể.
 • Cuối cùng, game vẫn tiếp tục là thị trường phát triển ứng dụng lớn nhất hiện nay. Bạn có biết một người dùng Mỹ có thể chi 5USD/ năm cho các ứng dụng trò chơi trên di động của mình trong khi đó, con số đó tăng gấp 6 lần đối với người Nhật.

Tôi nghĩ, với những con số thống kê tốt đẹp và nguồn thông tin hữu ích ở trên đã đủ để chúng ta thấy được rằng Mobile App thực sự đang có sự tăng trưởng đáng ngưỡng mộ. Đồng thời chúng cũng chắc chắn cho bạn những gợi ý hiệu quả cho các kế hoạch phát triển ứng dụng sắp tới. Tại sao không khi tôi nói rằng đây chính là thời điểm thích hợp để bạn, nhà đầu tư và phát triển ứng dụng bắt đầu các kế hoạch thật sự của mình.

Lập trình Mobile App – Dịch vụ Freelancer dành cho các giao dịch khớp lệnh

Chính vì đây là thời điểm thích hợp để các mọi người đầu tư phát triển ứng dụng nên ngoài việc tìm kiếm các ý tưởng đột phá, rất cần thiết để bạn tìm kiếm đơn vị hợp tác để xây dựng ứng dụng hoàn hảo. Hai sự lựa chọn chính dành cho bạn là các công ty chuyên nghiệp và các Freelancer chuyên nghiệp. Tại sao tôi lại nói dịch vụ dành cho các giao dịch khớp lệnh. Khớp lệnh tức là cả hai phía bạn và đơn vị thiết kế khớp với nhau về yêu cầu và khả năng đáp ứng. Mỗi một đơn vị sẽ có những ưu thế riêng, nổi trội hơn để cung cấp cho nhu cầu mà khách hàng của họ. Những ưu thế đó có thể là tiểu tiết mà một người khách hàng có thể quan tâm hoặc đó là những lợi ích về một kế hoạch tổng thể. Giữa các công ty chuyên nghiệp và Freelancer chuyên nghiệp sẽ khác nhau ở kiểu dịch vụ mà họ cung cấp. Cái giá để sử dụng dịch vụ tại một công ty chuyên nghiệp là chi phí bị đội lên rất cao nhưng 80% là bạn có thể yên tâm là sẽ được chăm sóc tới tận răng. Các bộ phận được chia nhỏ trong công ty đảm nhận từng nhiệm vụ riêng biệt và do đó tính chuyên nghiệp sẽ cao hơn. Ngược lại, Freelancer không chia nhỏ bản thân ra được. Bạn chỉ có thể có các cuộc trao đổi chân tình và thân mật với Freelancer chứ đừng đòi hỏi sự chăm sóc chu đáo. Bù lại, chi phí được chi ra sẽ không cao vì không có chi phí chăm sóc nhưng chất lượng sản phẩm tất nhiên sẽ luôn được đảm bảo như được thực hiện tại công ty vậy. Hầu hết những khách hàng hợp tác với Freelancer là những người sợ hệ thống quy trình rườm rà, những nụ cười “xịt keo” mà các công ty đang đua nhau cung cấp. Hiện tại, hầu như chúng ta không còn thấy sự phân biệt về quan niệm và đánh giá của khách hàng đối với dịch vụ tại công ty và các Freelancer. Nhiều người trong giới cũng đã ngầm công nhận đây là một loại dịch vụ chính thống và có khả năng cung cấp những sản phẩm chất lượng cao. Việc lựa chọn chỉ còn phụ thuộc vào mong muốn dịch vụ được hưởng của các khách hàng mà thôi. Thế cho nên mới nói, dịch vụ lập trình Mobile App – chọn Freelancer hay không phụ thuộc vào các giao dịch ấy có khớp lệnh hay không mà thôi.