Mona Media – Từ một freelancer đến một công ty chuyên nghiệp

Mục lục

Đôi điều về Mona Media

Mona Media tiền thân là một nhóm freelancer bắt đầu hoạt động từ 2006 và được khai sinh bởi Khánh Hùng – CEO và Founder hiện tại của Mona Media. Hùng bắt đầu con đường lập trình viên với công việc fulltime đầu tiên ngay cả khi (chưa) hoàn thành học kì đầu tiên của trường Aptech. Dự án Freelancer đầu tiên anh nhận được là “thiết kế và lập trình web-app quản lý tour du lịch cho công ty du lịch nhỏ” của một người chị họ. Và tốc độ tăng trưởng dự án nhanh đến không ngờ khiến Hùng phải tìm thêm một anh em trong mảng thiết kế cũng như các anh em khác từ Front End, Back End, IOS, Android. Các dự án ngày một đổ vào nhiều với chỉ nguồn khách từ giới thiệu lại mà không có bất kì phương thức marketing nào khác.

Mona Media chính thức đăng ký doanh nghiệp và hoạt động chính thức từ năm 2013, Hùng khi đó với công việc fulltime là giám đốc chi nhánh Việt Nam cho cả 02 công ty cùng lúc ( một của Nhật và một của UEA ) đã phải đương đầu với thử thách đầu tiên là lần đầu nghiên cứu và học hỏi về Marketing. Một doanh nghiệp không thể chỉ dựa vào một nguồn khách hàng mà nên linh động hơn, có nhiều hơn một giải pháp. Đó chính là thời điểm Mona Media bắt đầu nghiên cứu về SEO và đã phát triển nhiều phương thức marketing online khác.

Các công ty khác trong thị trường tại thời điểm và bây giờ cũng tương tự, là chú trọng vào quảng cáo, vào marketing nhằm tìm kiếm nguồn khách hàng cần website rất lớn, qua đó sàn lọc ra các khách hàng dễ dãi trong yêu cầu, hướng họ sử dụng dịch vụ website kém chất lượng, tiêu chuẩn thẫm mỹ kém, chức năng không hoàn hảo, không hoạt động. Đó thật sự là một hướng phát triển không tồi nếu như bạn chỉ muốn KIẾM TIỀN.

Bằng việc chú trọng phát triển bản thân team và công ty dựa trên nền tảng chất lượng, chúng tôi nỗ lực, nghiên cứu sáng tạo giao diện, tự mình đề nghị thêm tính năng mới cho MỖI MỘT DỰ ÁN mà chúng tôi nhận được ( khoản 1 dự án/tháng năm 2009 ). Dù số đầu dự án khá ít trong giai đoạn đó, chỉ trong một thời gian ngắn hướng đi này của chúng tôi cho hiệu quả rất tốt. Tỉ lệ khách hàng cũ quay lại và giới thiệu cho khách hàng mới rất tốt. Dù hoạt động 6 năm mà không có bất kì kế hoạch marketing nào nhưng nền móng của công ty vẫn rất vững chắc với hơn 6 dự án/tháng vào năm 2012.

Chúng tôi thực hiện website với chi phí tiết kiệm nhất so với yêu cầu và quy mô của website, chúng tôi không chặt chém, không làm ra sản phẩm tồi với giá cắt cổ. Ngày nay, dù đã bắt đầu phát triển thành một công ty chuyên nghiệp vào năm 2013 nhưng Mona Media vẫn giữ quan hệ rất tốt với các đối tác từ thời freelancer và thường xuyên nhận dự án từ cộng đồng, những người đã tin tưởng và tín nhiệm chúng tôi. Mona Media là đội ngũ của những designer, lập trình viên front end và backend, marketer tài năng, những người đã thể hiện được niềm đam mê và hiện thực hoá bằng sự siêng năng, cần cù  từ khi còn là một cậu sinh viên chập chững vào nghề cho đến khi trở thành một senior – họ vẫn không ngừng học hỏi qua từng dự án. Khát khao được chinh phục, được thể hiện mình qua tất cả các thể loai dự án thiết kế websitelập trình phần mềm làm chọ họ mạnh mẽ hơn.

Với chúng tôi thì Mona Media không chỉ là một nơi để làm việc và lãnh lương (tất nhiên là phải có lương chứ), chúng tôi yêu công việc của mình, yêu cái cảm giác nhìn thấy khách hàng hài lòng tuyệt đối với sản phẩm mình bàn giao, và với những thách thức mới trong những dự án mới. Dù cho là freelancer hay là một công ty thì với chúng tôi điều đó cũng không có bất kì sự thay đổi nào. Điều quan trọng nhất là được đảm nhận những dự án tâm huyết và hiện thực nó một cách hoàn hảo nhất

Các dịch vụ chính mà chúng tôi đang cung cấp

Thiết kế website cao cấp cho doanh nghiệp, công ty

Là dịch vụ đầu tiên mà chúng tôi cung cấp, với 11+ năm kinh nghiệm, chúng tôi đã trải qua hơn 400 dự án với 300 khách hàng và tỉ lệ hoàn thành là tuyệt đối ( 100% ). Điều đặc biệt mà chúng tôi đang tự hào:

Giao diện website độc quyền

Mona Media là một trong những công ty đầu tiên trong thị trường chú trọng đào tạo và phát triển đổi ngũ designer riêng cho ngành website và phần mềm. Đối với nhiều công ty khác trên thị trường thời điểm năm 2009 và kể cả tới hiện tại thường KHÔNG CÓ NHÂN VIÊN THIẾT KẾ mà chỉ bắt team lập trình ôm luôn việc đấy. Và đó là sai lầm cực kì nghiêm trọng. Một nhân viên thiết kế chuyên vẽ riêng layout theo đúng yêu cầu,nhu cầu, phong cách, nhận diện thương hiệu hay các yếu tố khác như phong thuỷ… và các lập trình viên phải TUYỆT ĐỐI TUÂN THỦ theo  cái thiết kế đó không được phép sai lệch một pixel một centimet nào cả. Đó là yêu cầu nghe có vẽ khắc nghiệt ở Mona Media tuy nhiên điều đó đã chứng minh tuyệt đối cần thiết. Với rất nhiều cái sai nhỏ sẽ tạo ra một cái sai lớn, làm cho layout website/phần mềm cuối cùng nó xấu hơn thiết kế ban đầu mà bạn không hiểu tại sao lại ra như vậy.

Lập trình bằng đa dạng ngôn ngữ

 • – Chúng tôi không bị giới hạn bởi kỹ thuật. Chúng tôi có những lập trình viên đầy kinh nghiệm và đã từng chinh chiến qua hàng trăm dự án. Trừ khi điều đó là không thể làm được ( như lấy thông tin thẻ ngân hàng của một người qua đường bất kì ) thì chúng tôi đều có thể thực hiện được.
 • – Chúng tôi có thể học hỏi nhanh. Dù cho kỹ thuật bạn yêu cầu chúng tôi chưa từng làm qua thì với tinh thần học hỏi của mình, điều đó cũng chi là chuyện nhỏ
 • – Chúng tôi chủ động cập nhật công nghệ dù cho bạn có yêu cầu hay không. Nhìn thấy sản phẩm của mình chạy hoàn hảo trong mắt khách hàng là niềm vui của mỗi chúng tôi nên cho dù bạn không yêu cầu và không thanh toán một khoản phí nào để upgrade, chúng tôi vẫn sẽ làm điều đó

ONLINE MARKETING và SEO

Chúng tôi có những chuyên gia trong mảng có thể đưa bạn những lời khuyên hữu ích nhất để đưa website của bạn lên đầu tiên trong mắt người dùng, trên mọi phương tiện. Ngoài ra chúng tôi làm website giá rẻ, chúng tôi không làm website rẻ tiền. 2 khái niệm thật sự dễ nhầm lẫn với đại đa số người không chuyên.

Kinh nghiệm cho những bạn đã đang và sẽ muốn trở thành một Freelancer

Bài viết này dành cho bạn, nhân viên lập trình mẫu mực của công ty đang tìm hiểu về một nghề được gọi là Freelancer thiết kế website, các bạn Freelancer mới vào nghề cần tiếp lửa nghề, các Freelancer website gạo cội muốn tìm thấy mình trong bài viết và coi luôn có gì đó mới hơn trong đây hay không.

Nhu cầu Freelancer tại Việt Nam

Nếu tìm kiếm trên Google với từ khóa “Freelancer tại Việt Nam”, ngay lúc này Google trả về 266.000 kết quả. Hai vị trí dẫn đầu là Freelancerviet.vn và Vlance.vn. Truy cập vào hai trang này, vào chuyên mục giới thiệu, bạn sẽ thấy Freelancer Việt có khoảng 35.000 thành viên, trang Vlance có 45.000 Freelancer đang hoạt động. Tất nhiên vẫn có trường hợp một người là thành viên của cả hai trang, nhưng như vậy cũng cho thấy nguồn nhân lực làm việc tự do ở Việt Nam rất nhiều. Tập trung chủ yếu ở các mảng như thiết kế (thiết kế website, thiết kế Landing Page, thiết kế đồ họa, thiết kế logo – bộ nhận diện thương hiệu), Copywriter (viết content cho website, viết bài chuẩn SEO), làm Video, cắt HTML, tư vấn và thực hiện Marketing Online. Sơ qua một lược có thể thấy được tiềm năng của nghề Freelanceer thiết kế website. Lý do có thể dễ dàng nhận biết là những lợi ích mà website đem lại khiến nhu cầu sở hữu website ngày càng nhiều. Ngoài các dự án web khủng như website thương mại điện tử, website công ty tài chính – chứng khoán,… cần tích hợp nhiều tính năng cao cấp thì hầu như số đông khách hàng cần làm website nhỏ, đơn giản, dễ sử dụng. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều nhu cầu tuyển Freelancer website như một dịch vụ Outsource. Bằng cách này các công ty thiết kế website có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí liên quan đến quản lý và phát triển nhân viên. Nếu bạn là một lập trình viên có kinh nghiệm và chăm chỉ, bạn có rất nhiều cơ hội để làm Freelancer thiết kế website tự do khi thị trường đang có rất nhiều đơn vị đón chào.

Cần chuẩn bị gì trước khi làm Freelancer thiết kế website

Bạn biết là nhu cầu thị trường cho mảng Freelance thiết kế website của mình rất nhiều và muốn nhảy vào đó. Nhưng tôi khuyên bạn là đừng quá manh động. Chuyển từ làm việc làm ở văn phòng sang làm tự do là một bước chuyển mạo hiểm, nó làm thay đổi hầu như là mọi thứ trong cuộc sống và công việc của bạn từ thói quen, môi trường, thời gian và cả rất nhiều vấn đề linh tinh khác. Bạn cần có sự chuẩn bị chu đáo cho mọi sự thay đổi đặc biệt là tinh thần. Sau đây là 6 lời khuyên cần thiết có thể giúp bạn:

 • Làm Freelancer “nháp”

Bản nháp thì bạn có thể xé nháp mà viết lại, chứ bài thi thật sự thì “bút sa gà chết”. Hãy cho mình những trải nghiệm về nghề trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Rất may là trong tất cả các quy trình tìm việc, Freelancer là loại công việc bạn có thể làm nháp được, không ảnh hưởng đến nhiều người và những mối quan hệ, thủ tục xin nghỉ có liên quan… Tuy nhiên cũng không phải dạng “quất ngựa truy phong” nếu lần ra quân đầu tiên mà bạn kham không nổi nhé. Thử thách mới chính là sự kích thích mạnh mẽ nhất đối với người làm Freelancer website. Khi làm “nháp”, bạn sẽ phải cân nhắc mọi vấn đề của một Freelancer thật thụ: tìm việc ở đâu, làm việc ở đâu, thời gian làm việc như thế nào, lập kế hoạch làm việc ra làm sao, những người mình sẽ hợp tác là ai, cần tìm người hỗ trợ những công việc có liên quan ở đâu, tính thời gian bao nhiêu cho một dự án,… tất cả những gì bạn có thể nghĩ ra trong đầu đều có khả năng sẽ xảy ra trong thực tế. Sẽ tốt hơn nếu bạn tìm thấy một người có kinh nghiệm và truyền nghề cũng như tạo cảm hứng cho bạn.

 • Nhận định lại một lần nữa sở trường và kỹ năng của mình

Tốt nhất là bạn nên bắt đầu công việc từ những thứ mà mình giỏi trước. Trong quá trình làm, những yêu cầu phát sinh sẽ giúp bạn học thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm mới. Lúc đó bạn có thể tự tin nhận nhiều dự án thuộc nhiều mảng khác nhau.

 • Lên lịch làm việc khoa học

Để có căn cứ chính xác, bạn nên tranh thủ các ngày nghỉ ở nhà và làm Freelance “nháp”. Vì khi bạn làm Freelancer website thật sự, chủ nhật cũng như thứ hai thôi, không có gì khác biệt mấy. Làm việc như vậy để bạn sắp xếp thời gian cho hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nếu bạn làm bảng thời gian biểu này trong lúc còn đi làm thì nó chỉ mang tính mẫu mực. Cho đến khi làm thực sự bạn sẽ điều chỉnh lại từ từ cho phù hợp. Rất may là khi làm việc tự do bạn được tự do giờ bắt đầu và kết thúc công việc của mình. Lưu ý là đừng lên lịch để biến mình thành cú đêm nhé.

 • Tìm tri âm tri kỷ để chia sẻ

Đừng chia sẻ quyết định của bạn với nhiều người trước khi bạn thực sự hành động, kể cả người bạn cho là thân nhất. Đôi khi kết quả đắng lòng là chính họ sẽ trở thành những tên cai ngục Azkaban, hút lấy niềm tin trong bạn, khiến bạn nhục chí và đầu hàng trước khi xuất chinh. Nếu muốn có động lực, hãy tìm người giống bạn, tốt nhất là những người đã có kinh nghiệm rồi. Đây không phải là mù quán không chấp nhận góp ý mà là một khi bạn đã quyết định, bạn phải thực hiện cho đến khi nào kết quả chứng minh bạn sai thì thôi. Tất nhiên, vẫn có trường hợp công việc Freelance không thích hợp thì lúc đó bạn lại trở về làm một lập trình viên mẫu mực ở các công ty thôi, không sao cả.

 • Hãy tập tiết kiệm tiền

Vì sao? Vì thời gian đầu làm Freelance, mất ít nhất là 3 tháng, bạn chưa xây dựng được một hệ thống ổn định, thu nhập sẽ rất bấp bênh vì không còn khoảng thu nhập cố định hằng tháng như ở công ty nữa. Khoảng tiền tiết kiệm cũng không giúp bạn nhiều đâu. Không đủ tiền sinh hoạt sẽ là một bài toán nan giải, đặc biệt là khi bạn là trụ cột của gia đình, là nguồn thu nhập chính thức và duy nhất.

 • Cuối cùng là hãy chuẩn bị càng sớm càng tốt

Chuẩn bị từ những thứ nhỏ nhất và luôn đảm bảo giữ lửa cho lựa chọn của mình. Cứ đi đi rồi con đường sẽ mở ra!!! Phần tiếp sau đây tôi sẽ giải đáp các câu hỏi và vấn đề mà một Freelancer nào cũng cần phải biết.

Freelancer thiết kế website tìm việc bằng cách nào, ở đâu?

Có rất nhiều cách để Freelancer tìm thấy “con mồi” của mình hoặc để “con mồi” tự tìm đến bạn.

Tìm việc bị động

Hiện nay vì nhu cầu cần hợp tác với người làm việc tự do bao gồm cả Freelancer website là rất nhiều. Với mong muốn làm cầu nối đưa Freelancer và các đơn vị có nhu cầu đến gần nhau hơn, tạo môi trường cho các cuộc gặp gỡ thân mật, nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ trung gian ra đời như trang Vlance, Freelanceviet.vn và cả các trang tuyển dụng chuyên nghiệp cũng đã đặt một ngón chân vào thị trường lao động tự do đầy tìm năng này. Khách hàng sẽ tìm thấy thông tin của dịch vụ trên các trang web này và liên lạc với bạn.

Tìm việc chủ động

Có rất nhiều cách để bạn làm hoặc làm tất cả cũng được:

 • Chủ động tạo Profile trên các trang dịch vụ trung gian như tôi giới thiệu ở trên. Trình bày đúng quy cách theo hướng dẫn của website và nên tạo sự chuyên nghiệp bằng việc nhấn mạnh vào kỹ năng chuyên môn cũng như một số quy tắc khi làm việc. Điều này rất quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả hợp tác sau này của hai bên.
 • Chủ động tạo một Profile cá nhân riêng trên mạng Internet. Bạn là lập trình viên mà, tạo trang web đơn giản với bạn quá dễ dàng. Bằng cách làm này, không chỉ giới thiệu dịch vụ của bạn đến nhiều khách hàng hơn mà còn chứng minh năng lực làm việc của bản thân.
 • Chủ động tìm và liên kết với các công ty thiết kế website thay vì chờ họ liên hệ. Đừng lo là sẽ không ai hợp tác với bạn. Hiện nay nhu cầu thiết kế website rất nhiều, các công ty thiết kế uy tín thường xuyên bị cháy dự án, họ khát lập trình viên như nắng hạn chờ mưa rào. Hơn nữa, hợp tác với công ty thiết kế website, bạn giảm được việc phải “deal” với khách hàng, tất cả đã có nhân viên của công ty lo, việc của bạn là nhận dự án và làm thôi. Nếu bạn có đủ năng lực, hãy chủ động liên hệ, đảm bảo là nếu họ không nhận bạn bây giờ thì cũng sẽ có công ty khác hợp tác với bạn.
 • Tìm kiếm trên nhiều nguồn website tìm việc khác, kể cả các trang web nước ngoài. Làm Freelancer thiết kế website, bạn có nhiều cơ hội lớn khi làm việc với khách hàng nước ngoài. Nếu chán làm Freelancer tại Việt Nam hãy hợp tác với công ty nước ngoài, vừa luyện tiếng Anh, nâng cao kinh nghiệm mà còn có thu nhập cao hơn rất nhiều.

Các trang web dành cho Freelancer thiết kế website bao gồm:

Dưới đây là danh sách 8 website rất có ích dành cho công việc Freelancer lập trình viên của bạn:

 • Website dành cho Freelancer tại Việt Nam

Ở Việt Nam, bạn có thể tham khảo các website dưới đây. Các trang này cho phép bạn đăng ký thành viên và tạo Profile cá nhân, hiển thị thông tin chi phí dự báo để kêu gọi khách hàng liên hệ. Thao tác thực hiện đơn giản mà tối ưu. Nếu bỡ ngỡ với các trang web dạng này, vui lòng đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng ở chân trang. 50K.vn vn.freelancer.com Vlance.vn Freelancerviet.vn

 • Dành cho các bạn muốn tung cánh sang thị trường thế giới

Vươn ra thế giới sẽ có rất nhiều nguồn tìm việc dành cho bạn, tôi chỉ liệt kê những trang nổi bật nhất: Freelancer.com Elance.com Guru.com Craiglist

Ai cần Freelancer? Freelancer tìm ai để hợp tác?

Để tìm kiếm khách hàng chính xác hơn, không chỉ xác thực kỹ năng chuyên nghiệp của mình mà Freelancer cũng cần xác định khách hàng mục tiêu là ai. Đối với bạn, một người làm Freelancer tại Việt Nam, khách hàng sẽ là:

 • Những người cần thiết kế website dạng nhỏ và vừa. Nhu cầu của họ là một website để đưa dịch vụ lên mạng Internet với một vài tính năng đơn giản vì họ cũng không cần nhiều hơn thế. Đó có thể là một cá nhân muốn bán hàng Online, một bạn muốn tạo một trang Blog riêng, một chủ cửa hàng nhỏ,…
 • Các công ty thiết kế website cần thuê dịch vụ Outsource như cắt HTML/ CSS/ JS, thiết kế lập trình giao diện, lập trình Themes/ Templates, lập trình Back End, thiết kế website WordPress,… Trường hợp nếu bạn có thể kết nối lâu dài với các công ty này, bạn có thể có một khoản thu nhập ổn định
 • Các công ty công nghệ lớn và họ cần tìm kiếm một Freelancer thiết kế website cho 1 vị trí còn thiếu trong team để hoàn thành một dự án. Đây là cơ hội để bạn tiếp cận với các dự án lớn và cũng có thể hợp tác Freelance lâu dài với công ty.

Một số bạn thời gian đầu sẽ nhận tất cả dự án bất kể khách hàng nào, yêu cầu như thế nào. Nhưng sau một thời gian, họ sẽ xác định lại hướng đi cụ thể cho mình và tập trung giới thiệu dịch vụ cho một vài đối tượng mục tiêu thôi. Nếu bạn chuyên cắt HTML, làm Outsource code Themes/ Templates, làm website WordPress sẽ chỉ nên tìm kiếm những khách hàng cần làm web nhanh, đơn giản mà vẫn đảm bảo đẹp và tối ưu.

Freelancer thiết kế website có nên viết Blog kiếm tiền Online

Câu hỏi này chắc là dành cho những bạn mới bước vào nghề Freelancer website. Tôi khuyên bạn nên tạo một Blog riêng cho mình mặc dù không có Blog cũng chẳng sao, đã có quá nhiều kênh để bạn tìm được việc. Nhưng Blog không chỉ để bạn chứng minh năng lực với khách hàng, nó còn là nơi bạn chia sẻ kinh nghiệm lập trình của mình cho mọi người. Viết Blog, bạn có cơ hội để tìm hiểu rất nhiều kiến thức có liên quan mà trước đây bạn chưa từng biết và biết đâu nó lại là nguồn cảm hứng cho những dự án sắp tới của bạn. Một điều khá hấp dẫn nữa là nếu bạn viết Blog thành công, những chia sẻ của bạn là hữu ích, không chỉ đọc giả tìm đến trang Blog nhiều hơn, chia sẻ của bạn có giá trị với nhiều người mà các công ty, thương hiệu có liên quan cũng sẽ tìm đến bạn. Bạn lại có thêm thu nhập bằng cách đặt quảng cáo cho họ. Mà nguồn thu này tương đối hấp dẫn đấy.

Lời khuyên hữu ích dành cho Freelancer thiết kế website mới

Trải qua một thời gian dài ăn nằm với nghề Freelancer website, những người có kinh nghiệm đã để lại rất nhiều lời khuyên bổ ích, tập hợp lại chúng ta sẽ có những điểm chính đáng lưu ý sau:

 • Chú trọng kết quả

Cũng như bạn làm việc ở các công ty, làm Freelancer thì khách hàng của bạn vẫn luôn coi trọng kết quả hơn quá trình làm việc. Hãy gửi cho khách hàng những website có khả năng tăng doanh thu cao nhất. Một website lung linh, chuyên nghiệp, bài trí các yếu tố khoa học mà vẫn dễ nhìn, dễ truy cập và đặc biệt đáp ứng đúng yêu cầu của khách hàng đảm bảo không khách hàng nào từ chối cho được.

 • Giữ lửa ngay phút đầu

Một số Freelancer và những người làm nghề sáng tạo thường chỉ bắt đầu vào công việc khi deadline đã đến gần. Họ cho rằng như vậy sẽ cho ra sản phẩm chất lượng hơn. Nhưng một số lời khuyên lại cho rằng Freelancer về thiết kế web nên cố gắng giữ lửa nhiệt huyết và ý tưởng ban đầu, nên thực hiện ngay khoảng thời gian đầu tiên. Khi tiếp nhận yêu cầu, bạn chắc đã hình dung trong đầu một vài ý tưởng dựa trên mô tả của khách hàng. Nếu để lâu, ý tưởng dễ bị lãng quên, ký ức của bạn về nó cũng nhạt nhòa và nhiệt huyết thực hiện dự án cũng giảm hẳn cho đến khi thời gian réo gọi có thể bạn đã quên mất mình muốn làm gì.

 • Kinh nghiệm thật sự rất quý báo

Khi làm việc ở công ty, mặc dù mọi thứ vẫn do bạn tự thực hiện nhưng có thể vì cũng được đồng nghiệp hỗ trợ cũng như các công ty tập trung hướng vào phát triển chuyên môn hơn, khả năng học hỏi kinh nghiệm mới của bạn rất hạn chế. Nhưng khi làm Freelancer, bạn học được rất nhiều thứ trong thời gian rất ngắn. Bạn thực hiện dự án theo nhiều yêu cầu khác nhau, nhiều bài toán cần được bạn giải quyết và phải giải quyết một cách xuất sắc nhất. Cho nên đừng ngại trước các dự án khó nhằn, nó chính là động lực để phát triển nghề của mình đấy.

 • Trao dồi thêm nhiều kỹ năng

Năng lực chuyên môn, kinh nghiệm ngày càng dầy dặn vẫn chưa đủ, bạn còn phải trao dồi thêm nhiều kỹ năng công việc nữa, trong đó quan trọng nhất là kỹ năng thuyết phục khách hàng. Bên cạnh đó bạn cũng nên tìm hiểu thêm những kiến thức có liên quan, cập nhật công nghệ thay đổi, …

 • Cung cấp dịch vụ kèm theo

Một vài dịch vụ kèm theo sẽ làm cho gói dịch vụ của bạn hấp dẫn hơn cũng như lấy được lòng tin của khách hàng về một dịch vụ tốt dù bạn chỉ làm Freelancer website thôi. Gói dịch vụ được cho là hấp dẫn nhất trong ngành nghề của bạn là bảo trì và sửa chữa website với mức giá hợp lý.

Các sai lầm hay gặp của Freelancer tại Việt Nam

Hãy đọc những ghi chú sau đây và nếu bạn đang lầm tưởng thì hãy rũ bỏ và sống thực đi nhé

 • Freelancer là nghề hái ra tiền

Quan điểm này đâu có sai, chỉ là hái bao nhiêu tiền thôi nhé. Bạn làm nghề gì cũng hái ra tiền thôi. Tuy nhiên, để kiếm được nhiều tiền, ai cũng phải đồ mồ hôi thành dòng chớ đừng nói đến Freelancer thiết kế website. Đặc biệt là giai đoạn đầu dấn thân vào làm nghề tự do, bạn phải làm quen với mọi thứ vì tất cả đều rất mới mẻ. Bạn phải chịu rất nhiều áp lực về tinh thần và tiền bạc ít nhất là 3 đến 6 tháng đầu tiên. Phải vượt qua được bạn mới có những bước đi tạm gọi là ổn định hơn. Vậy nếu Freelancer là nghề hái ra tiền không sai, cái sai là liệu bạn có đủ bản lĩnh để theo nghề hay không thôi.

 • Nghề Freelancer thiết kế website được thư giãn tối đa và thỏa sức sáng tạo

Nếu vì câu nói này mà bạn bỏ công việc ổn định đi theo tiếng gọi con tim thì tốt nhất là quay về vị trí cũ đi nhé. Không có thư giãn tuyệt đối, không có thỏa sức sáng tạo. Chỉ có tự do giờ giấc là tạm đúng. Nhưng nếu mà cháy dự án, bạn bị dí thì cũng vậy thôi, cũng phải vắt dò lên vai mà chạy cho kịp với kế hoạch chung. Còn về mảng sáng tạo ở đâu cũng vậy bạn ạ, vì bạn vẫn làm việc với khác hàng thôi mà. Hãy nói với chính mình là làm ra những sản phẩm tốt nhất cho người dùng là đã sáng tạo thành công nhé.

 • Freelancer thiết kế website – Liệu có ngon ăn như lời đồn

Mọi người hay nói làm Freelancer website kiếm được bộn tiền mà lại đơn giản dễ làm. Chỉ cần thành thạo một vài công cụ thiết kế như Photoshop, Illustrator; công nghệ HTML + CSS, rồi học thêm ASP.Net, PHP, Java là có thể làm được. À, còn cần thêm sự kiên trì, nhẫn nại nữa. Thực tế lại phũ phàng. Nhận định trên là của người ngoài nhìn vào bức tranh tổng thể rồi nói vậy. Đừng tin và làm theo nếu bạn không có căn bản về công nghệ lập trình. Trong các bài Blog của mình, lập trình viên có tâm rất nhiều người đã đưa ra lời khuyên chân thành đừng nhảy ngang vào nghề lập trình vì các kiến thức đó chỉ đưa bạn vào khuôn khổ và bạn chỉ có thể làm một vài dạng web đơn giản, không thể phát triển được. Nếu dùng kiến thức đó để làm Freelancer website, chẳng những khách hàng không hài lòng mà bạn cũng dần mất niềm tin vào năng lực của bản thân.