Top 6 phần mềm Stream Game phổ biến nhất hiện nay

0
13531

Với tốc độ phát triển thần tốc của công nghệ 4.0 hiện nay, không chỉ phát triển về mặt công nghệ ở quy mô nó cũng phát triển ở mức rất rộng lớn. Song song với tốc độ của công nghệ thì ngành Stream Game cũng có tốc độ phát triển không kém để bắt kịp thời đại bây giờ. Các nhà đầu tư luôn luôn cập nhật để sáng tạo thiết kế ra các nền tảng Livestream hỗ trợ người xem và Streamer một cách tốt nhất để phù hợp với hiện tại, nhằm đáp ứng được lượng người xem rất là lớn. Dưới đây là top nền tảng stream game đón nhận được lượt quan tâm lớn, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

LiveStream là gì ?

Live Streaming (LiveStream) là hình thức chia sẻ hình ảnh, âm thanh hoặc cả 2 trực tiếp thông qua Internet được xây dựng dựa trên công nghệ API, một số nền tảng mạng xã hội nổi tiếng về Live Streaming được biết đến như là Facebook, Instagram, Twitter… Để LiveStream thì người chia sẻ cần có các thiết bị cơ bản như máy tính kết nối mạng, camera, micro, ứng dụng quay màn hình… Về sau đã có các nền tảng giúp các freelance streamer dễ tiếp cận hơn hoặc những streamer chuyên nghiệp thì sẽ có các công ty chuyên về streaming hợp tác và hỗ trợ họ.

Một phiên LiveStream của một Streamer với nội dung ăn uống (mukbang)
Một phiên LiveStream của một Streamer với nội dung ăn uống (mukbang)

Top 6 phần mềm Stream Game được cộng đồng Streamer dùng nhiều nhất

1. Twitch TV

Twitch là một trong những nền tảng khởi nguồn của công nghệ Livestream, Twitch được ra mắt vào năm 2011, đến bây giờ Twitch tồn tại được 8 năm đó là khoảng  thời gian khá dài. Không chỉ dừng chân tại chỗ mà qua thời gian đó Twitch liên tục được cập nhật và phát triển để luôn nâng cấp nền tảng và dẫn đầu ngành Stream Game.

Năm 2014 là mốc thời gian khá đặc biệt, vì đến năm 2014 với tiềm năng phát triển của mình Twitch được AmazonGoogle cạnh tranh nhau để sở hữu. Cuối cùng Amazon đã chiến thắng dành được Twitch về tay.  Đây chính là một ông trùm về trong mảng Livestream ở thời điểm bây giờ. Ngay từ khi ra đời nền tảng Twitch chiếm được tình cảm rất lớn từ người xem và thu hút được nhiều lượt xem nhờ dễ sử dụng và giao diện hiện đại trực quan.

Số đông game thủ chuyên nghiệp phát trực tiếp và  giao lưu khán giả. Muốn trở thành đối tác của Twitch phải cam kết số view và số xem nghiêm ngặt. Phiên bản Mobile của Twitch hoạt động mượt không kém sức hấp dẫn so với bản PC. Nhưng nó cũng có tồn tại điểm yếu là về chất lượng hình ảnh không được đánh giá cao. Điểm mạnh của nó chính là về cộng đồng vào thời điểm năm 2015 có lượt hơn 1,5 triệu lượt Game Stream và 100 triệu người xem mỗi tháng, tính đến cuối năm 2017 thì Twitch vẫn chiếm ưu thế là một trong những website có dịch vụ Game Streaming dẫn đầu về số lượng người dùng, dẫn trước so với Youtube Gaming. Đây là một trong những nền tảng stream game đứng hàng đầu về số lượng và chất lượng.

Phần mềm Stream Game phổ biến nhất của Amazon
Phần mềm Stream Game phổ biến nhất của Amazon

2. Youtube Gaming

Twitch đã được Amazon thâu tóm cho nên Google đã xây dựng riêng cho mình một nền tảng streaming game là Youtube Gaming. Để cạnh tranh với Amazon , Google nghiên cứu và phát triển Youtube Gaming trên nền tảng chuyên sâu vào việc phát trực tiếp trò chơi.

Tuy mới gia nhập vào Livestream nhưng nó nhanh chóng trở thành sân chơi mới của nhiều Streamer và Studio mới thành lập. Nhờ cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại bậc nhất, số lượng server của Google được trải dày đặc ở nhiều khu vực khác nhau nên tốc độ tải của Youtube Gaming khá tốt và ổn định hơn so với Twitch. Là sản phẩm của Google nên các vấn đề liên quan đến kỹ thuật được hạn chế nhiều, nó mang lại cho người xem những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và người phát video.

Youtube Gaming đã phát triển mạnh mẽ và được cộng đồng ủng hộ từ khi ra mắt
Youtube Gaming đã phát triển mạnh mẽ và được cộng đồng ủng hộ từ khi ra mắt

3. Facebook Gaming

Đây có thể nói là một mạng xã hội có lượng tham gia lớn nhất thế giới hiện nay, dựa trên tính năng cơ bản của Facebook Live hiện đã phát triển thêm Facebook Gaming Creator. Ở Facebook Gaming có ưu điểm là tính năng phát video trực tiếp với chất lượng lên tới 1080p và 60fps. Facebook Gaming mới được xây dựng chưa có mặt ở nhiều nơi, nhưng theo như số lượng người dùng hiện tại, trong tương lai chắc chắn nó sẽ có một tiềm năng phát triển mạnh mẽ và là một đối thủ cạnh tranh đáng gờm.

Facebook Gaming có tiềm năng phát triển Stream Game lớn nhờ cộng đồng người dùng đông đảo từ Facebook
Facebook Gaming có tiềm năng phát triển lớn nhờ cộng đồng người dùng đông đảo từ Facebook

4.Nền tảng Stream Game CuBe TV

Đi sâu và tập trung vào việc phát trực tiếp các trò chơi di động, đấu trường thể thao điện tử và là thị trường bán các sản phẩm liên quan đến game. Cube TV một trong những sản phẩm của BiGo hiện đang phát triển ở nhiều nước Đông Nam Á theo từng giai đoạn với bước tiến xa hơn là triển khai quy mô rộng trên toàn cầu.

Cube TV cho phép người phát trực tiếp và xem video trên chất lượng Blue-Ray. Tính đến thời điểm hiện tại có hơn 2 triệu người dùng hoạt động hàng tháng tại Đông Nam Á. Trên thị trường ở Việt Nam CubeTV là một trong những nền tảng khá tích cực tương tác nhằm đưa về các game streamer và thu hút các tổ chức sản xuất nội dung, công ty quản lý gia nhập nền tảng…Nhưng so với tốc độ phát triển và lợi ích mang lại của Facebook Gaming và Youtube Gaming mang lại cho người dùng thì Cube TV để cạnh tranh với hai nền tảng trên chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Nền tảng Streaming mới CubeTV
Nền tảng Streaming mới CubeTV

5. Douyu TV

Douyu TV là nền tảng Livestream lớn nhất và gần như độc quyền tại Trung Quốc. Nó không mở rộng quy mô phát triển ở các nước ngoài, nhưng trong thị trường trong nước thì nó chiếm ở thị trường tương đối lớn. Điểm mạnh của nó là tốc độ load nhanh và hệ thống add-on tặng quà. Ưu điểm của Douyu để thu hút lượt người sử dụng là các tính năng độc đáo, thú vị khác mà ứng dụng khác không có như chat bay bên ngoài màn hình.

Phần mềm Streaming Douyu
Phần mềm Streaming Douyu

6. Nền tảng Stream Game Azubu

Trước đây Azubu là một nền tảng Livestream đáng chú ý ở giao diện và chất lượng hình ảnh. Nhưng lại bị hạn chế về mặt đường truyền nên khi xem video hay bị lag và không được mượt. Hiện tại Azubu đã bị trở về miền Smashcast.tv và phục vụ chủ yếu Gaming.

Nền tảng Stream Game Azubu
Nền tảng Stream Game Azubu

Kết luận

Video trực tiếp là ứng dụng hiện nay được nhiều người sử dụng, nhằm thu hút được hơn nữa lượt dùng thì nền tảng LiveStream không thể thiếu được. Qua bài viết trên mình muốn bạn sẽ nắm được thêm các thông tin về các nền tảng, bạn đọc và đóng góp thêm ý kiến và ủng hộ bài viết nhé!