Những tính năng, thay đổi mới của bản cập nhật Xcode 9

Apple WWDC năm nay không chú trọng vào việc phô diễn những thay đổi rất đáng kể của họ về Xcode 9, công cụ lập trình IOS native duy nhất này. Apple tập trung vào các SDK mới thú vị, như ARKit, và những thay đổi đối với iOS 11. Không được công bố rầm rộ tuy nhiên đây là một bước nhảy lớn cho các lập trình viên.

Bản cập nhật Xcode 9

  • Hỗ trợ cập nhật cho Swift 4, bao gồm hỗ trợ song song cho Swift 4.0 và 3.2.
  • Cải tiến tốc độ cho Xcode Project Navigator and Editor, nhờ việc đánh index cho tới các công cụ refactoring code.
  • Bộ quản lý mã nguồn (SCM) được xây dựng lại hoàn toàn, tích hợp Git và GitHub với nhau.
  • Khả năng chạy nhiều mô phỏng đồng thời, cũng như debug không dây trên các thiết bị vật lý như iPhone và Apple TV.
  • Công cụ Main Thread Checker giúp UIKit và AppKit tuân thủ theo thread.
  • Cải tiến các Interface Builder rendering of UI
    Chắc chắn đây là một danh sách rất thú vị về những thay đổi, vì vậy chúng ta hãy đi từng bước một, bắt đầu với Swift 4.

Swift 4 đã được hỗ trợ

Swift đang phát triển đều đặn từng năm, và năm nay Xcode hỗ trợ phát Swift mới nhất là Swift 4. Trong khi phiên bản mã nguồn mở mới nhất không phải là bước nhảy lớn như các phiên bản trước đó, thì Xcode 9 đã làm cho quá trình này thuận tiện hơn.

Đối với người mới bắt đầu, Xcode 9 hỗ trợ khả năng biên dịch cả Swift 4.0 và Swift 3.2 cùng lúc, có nghĩa là với tư cách là một nhà phát triển, bạn có thể chọn lên đời dự án của bạn dần dần thay vì tất cả cùng một lúc.

Trình biên dịch Xcode 9 hiểu được cả hai phiên bản và thông qua Xcode Migration Assistant, giờ đây sẽ yêu cầu người dùng chọn các mục tiêu di chuyển sang phiên bản 4.0.

Trên thực tế, Xcode 9 đánh giá mã của bạn và cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng tuân thủ mã của bạn đối với Swift 4, thông qua tùy chọn Editor -> Validate.

Nâng cấp Project Navigator và Editor

Tiếp theo, Xcode 9 sẽ có một số cải tiến cần thiết cho chính IDE – đặc biệt đối với các thành phần Navigator và Source Editor, bắt đầu với một công cụ lập chỉ mục nhanh hơn, tăng khả năng tìm kiếm và trả về kết quả nhanh hơn.

Các nhà phát triển có thể tìm kiếm nhiều mã và nhận được kết quả ngay lập tức, vì công cụ Indexing bây giờ cũng lập chỉ mục các file khi chúng được biên dịch, trong khi trước đó các file đang biên dịch ko được đánh indexing. Điều này cho phép các lập trình viên có thể nhanh chóng tìm kiếm các file từ các dự án và thư viện liên kết với nhau, đặc biệt khi bạn làm việc với CocoaPods và các wordspace của nhiều dự án.

Bản thân trình soạn thảo cũng đã được xây dựng lại, như Apple đã nói : “fast structure-based editor that lets you intelligently highlight and navigate your code”. Điều này có ý nghĩa là Xcode sẽ làm nổi bật các nhóm mã của các bạn 1 cách tốt hơn và nhờ các công cụ thông minh để có thể giúp chúng ta làm việc 1 cách tốt nhât.

Refactoring


Ngoài việc cho phép các nhà phát triển điều hướng dễ dàng từ lớp này sang lớp khác, hoặc từ phương thức này đến phương thức khác. Xcode cũng cung cấp một tính năng tái cấu trúc hoàn toàn mới. Công cụ Refactoring cung cấp cho chúng ta nhiều tuỳ chon để chúng ta có thể extract hoặc refactor các phương thức trong Swift. Điều này làm cho sắp xếp lại dễ dàng, ngay cả giữa các phương thức Swift và Objective-C.

Bây giờ bạn có thể cập nhật các biểu tượng, sửa đổi các trình getters và setters, tổng hợp các iVars và tự động điền vào các phương thức, giao thức bắt buộc với chỉ với một cú nhấn.

Thiết kế Markdown

Những cải tiến nhỏ khác bao gồm hỗ trợ các tập tin Markdown (rendered với style Markdown) trong trình soạn thảo. Sự cải tiến này có ý nghĩa khi xem xét việc tích hợp sâu hơn với Xcode của GitHub, và hữu ích khi có thể truy cập các tập tin README.md trực quan hơn trong trình biên tập.

Swift Playgrounds

Xcode 9 cũng cung cấp mẫu iOS Playground mới mà bạn thực sự có thể kiểm tra không chỉ ở Xcode mà còn trên các Swift Playgrounds cho iPad!

Một vài nâng cấp nhỏ khác

Ngoài ra, có một vài cải tiến nhỏ. Bây giờ trình soạn thảo cho phép người dùng tăng hoặc giảm kích thước phông chữ soạn thảo bằng cách sử dụng các phím tắt + + hoặc +-

Một cải tiến nhỏ khác là tạo, đổi tên và xóa nhóm trong Project Navigator. Thực hiện thay đổi cho nhóm sẽ được phản ánh trong thư mục liên quan, đảm bảo đồng nhất của tên và loại bỏ sự phiền toái của nhiều lập trình viên với cách Xcode hoạt động với các thư mục hệ thống file.

Cuối cùng, những cải tiến cho Xcode’s Asset Catalog hỗ trợ cho mở hình ảnh HEIF mới là một phần của iOS 11.

Nâng cấp Source Control Management

Một trong những cải tiến đáng chú ý nhất đối với Xcode là trình quản lý source code, cho đến bây giờ đã bị bỏ quên. Thay vì trước đó SCM chưa bao giờ thực sự là một phần của Xcode,. Nhưng Xcode 9 giờ đây thêm SCM vào trong nó và đó là 1 cải tiến đáng chú ý để giúp hoạt động tốt với git và github. (y)

Với trình điều khiển SCM mới được tích hợp tốt hơn, bạn cũng có nhiều cách làm việc hiệu quả hơn với các branch và tag. Không chỉ vậy,Xcode bây giờ có tính năng tích hợp với GitHub cho phép bạn quản lý tài khoản của mình trực tiếp từ tùy chọn Xcode, tạo GitHub repository chỉ với một cú nhấp chuột và duyệt các repos công cộng từ bên trong trình soạn thảo.

Nâng cấp Debugging & Simulator

Không bị bỏ lại phía sau, Debuggini đã thu hút rất nhiều sự chú ý trong Xcode 9. Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách xem xét tính năng mới trong Xcode Simulator.

Xcode Simulator

Trước đây, khi khởi chạy Xcode Simulator, bạn chỉ có thể khởi chạy một Simulator một lần. Vì vậy, nếu bạn đã phải thử nghiệm trên nhiều loại thiết bị, bạn sẽ phải chạy từng lượt. Điều này làm thử nghiệm chậm hơn, cho dù là thử nghiệm thủ công hoặc tự động.

Điều này đã thay đổi trong Xcode 9. Nhà phát triển có thể lần đầu tiên chạy nhiều Simulators đồng thời, với các công cụ kiểm tra tự động bây giờ có thể chạy các bài kiểm tra song song.

Có một số nhỏ khác nhưng hữu ích tinh chỉnh để Simulator mà Apple đã giới thiệu. Một là bạn có thể giữ phím Option để đóng cửa sổ Simulator nhưng vẫn giữ nó chạy dưới nền. Bạn cũng có thể bắt đầu Simulator từ dòng lệnh, hữu ích cho các công cụ kiểm tra và phân phối tự động.

Các nhà phát triển cũng có thể ghi lại video của Simulators, ngoài việc chụp màn hình, rất hữu ích cho việc đưa lên App Store .

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các nhà phát triển có thể thử nghiệm trên các thiết bị thực không còn cần phải cắm thiết bị của họ một cách vật lý. Apple giờ đây cho phép các nhà phát triển build và debuging iOS và các thiết bị Apple TV không dây, với một tính năng gọi là Network Debugging.

Main Thread Checker

Một tiện ích gỡ lỗi độc lập mới của Apple đã giới thiệu cùng với Xcode 9, Main Thread Checker có thể phát hiện các SDK chạy các thành phần của AppKit và UIKit từ background. Ví dụ, các lập trình viên có thể sử dụng các hành động của UITableView trong background, điều đó có thể dẫn đến các hiệu ứng hình ảnh kỳ lạ và cập nhật bị lỗi. Main Thread Checker được bật theo mặc định và có thể được cấu hình thông qua Scheme Editor.

Liên kết tham khảo :
https://code.tutsplus.com/articles/whats-new-in-xcode-9–cms-29654