Data Visualization Skills- 5 kỹ năng thể hiện dữ liệu thông minh, đơn giản

0
4086

Data Visualization theo cách hiểu đơn thuần dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt có nghĩa là trực quan hóa dữ liệu. Tức là mô tả những dữ liệu dưới dạng biểu đồ, dạng bảng, đồ thị với mục đích biến những dữ liệu rắc rối thành dữ liệu dễ hiểu, dễ quan sát cho người xem. Hiện nay việc tiếp cận và tiếp nhận thông tin của người dùng đã trở nên rất đơn giản và … rất nhanh. Vậy thì làm thế nào để có thể truyền tải thông điệp một cách đầy đủ nhất từ doanh nghiệp đến người dùng chỉ trong vài giây xuất hiện trên màn hình điện thoại ? Do đó data visualize là một kỹ năng quan trọng với bạn. Và cách thực hiện cũng phải phù hợp với những dự án, chiến dịch mà các bạn đang làm việc. Các bạn hãy nhớ luôn đặt khách hàng lên hàng đầu để dễ dàng hiểu họ.

Những kĩ năng khi làm Data Visualization giúp giải quyết dữ liệu chuyên nghiệp, dễ hiểu hơn

1. Hiểu rõ đối tượng của bạn là ai?

data visualization skill Hiểu đúng và rõ đối tượng rất quan trọng
Hiểu đúng và rõ đối tượng rất quan trọng

Có lẽ đây là một câu hỏi mà nhiều bạn không xem nặng trong quá trình lên chiến dịch cũng như phát triển dự án. Tuy nhiên đây là một câu hỏi rất quan trọng mà các bạn cần phải đặt lên hàng đầu và luôn ghi nhớ trong suốt quá trình làm việc.

Nhiều nhà kinh doanh thành công xem việc hiểu rõ khách hàng mình như là một thứ trừu tượng và việc đó quan trọng hơn cả số liệu, thống kê, hơn cả những biểu đồ tròn, ngang hay một biểu đồ trực quan trình bày một cách gọn gàng. Đồng thời họ cũng không có nhiều thời gian đi sâu vào phân tích dữ liệu. Tuy nhiên việc mà bạn có thể làm để giúp cho mọi việc đơn giản hơn là đơn giản hóa nội dung bạn muốn truyền tải cho phù hợp với tệp khách hàng của dự án sao cho dễ tiếp cận nhất thông qua văn hóa, độ tuổi, sở thích… để kích thích sự tò mò và hoàn thành việc xem toàn bộ hoặc tăng tỷ lệ chuyển đổi (CR) theo mục đích doanh nghiệp.

2. Đặt ra mục tiêu rõ ràng

Trong bất kỳ một công việc nào việc đạt mục tiêu cũng vô cùng quan trọng. Gần như mọi nỗ lực của bạn chỉ hiệu quả khi bạn có mục tiêu, hướng đi rõ ràng.

Để dễ hiểu số liệu hơn thì cụ thể trong báo cáo các bạn càng phải đề cao việc đơn giản hóa thông tin tiếp cận mục tiêu. Hãy thêm vào đó là những biểu đồ, đồ thị và nếu nội dung diễn tả bằng lời khó hiểu hoặc dài dòng thì hãy thử thay nó bằng một tấm hình minh họa (illustration).

Để đưa ra được những mục tiêu cho chiến dịch cụ thể bạn cần ngồi lại và trao đổi, đàm phán hợp tác với các nhà đầu tư trong dự án. Hãy liệt kê những hướng mà bạn cho là hợp lý trước các nhà đầu tư, sau đó cùng các nhà đầu tư lựa chọn ra một mục tiêu có khả thi nhất.

3. Ưu tiên những đồ thị phù hợp với nhu cầu của bạn

Một trong những những data visualization skill hiệu quả nhất đồng thời giúp bạn thành công trong việc đưa ra data hiệu quả đó chính là việc lựa chọn đồ thị phù hợp với chiến dịch cụ thể của bạn.

Giả sử bạn cần chứng minh một sự thay đổi qua một giai đoạn nào đó với một insight nhất định. Xét về mức độ trực quan và dễ hiểu của người xem thì biểu đồ đường sẽ là phương án tối ưu nhất cho bạn. Hơn nữa với biểu đồ đường các bạn có thể dễ dàng vẽ các chuỗi với nhau.

Dưới đây là những dạng biểu đồ thích hợp cho những mục đích sử dụng của data visualization skills khác nhau

Biểu đồ số

Biểu đồ số khi cần thể hiện số liệu quan trọng chính xác
Biểu đồ số khi cần thể hiện số liệu quan trọng chính xác

Biểu đồ dạng số là biểu đồ trực quan khi bạn muốn giới thiệu toàn cảnh của dự án, chiến dịch. Một số các lĩnh vực mà bạn nên sử dụng biểu đồ số là KPIs của sale, hay số lượng người dùng truy cập vào site, hoặc có thể là tương tác và phần trăm phát triển.

Biểu đồ có dạng bản đồ

Bản đồ phù hợp với các chiến lược truyền thông hoặc so sánh thị trường
Bản đồ phù hợp với các chiến lược truyền thông hoặc so sánh thị trường

Đây là một dạng biểu đồ khá là bắt mắt người xem. Các bạn có thể linh hoạt sử dụng để tăng tương tác cho buổi họp của bạn. Một ưu điểm của dạng biểu đồ này nữa là chúng hiệu quả và dễ dàng cho việc trình bày một lượng lớn và phức tạp về địa lí cho một số mục đích cụ thể.

Biểu đồ tròn

Biểu đồ tròn có hiệu quả rất cao trong việc thể hiện thành phần
Biểu đồ tròn có hiệu quả rất cao trong việc thể hiện thành phần

Biểu đồ hình tròn chắc hẳn không còn xa lạ với các bạn. Biểu đồ tròn là một data visualization tool hiệu quả để nhấn mạnh cho những chỉ số quan trọng theo một hình thức dễ tiếp nhận. Biểu đồ dạng này thể hiện tốt khi đảm nhận công việc của một số mô hình tĩnh.

Biểu đồ đo

Giúp bạn nắm bắt được tình hình một cách nhanh nhất
Giúp bạn nắm bắt được tình hình một cách nhanh nhất

 

Biểu đồ đo thật sự mang lại hiệu quả cao cho các phòng tài chính kế toán của doanh nghiệp bạn. Các bạn hãy quan sát bức hình phía trên để có những nhìn nhận sơ khai về biểu đồ đo. Chỉ cần lướt qua bạn cũng có thể thấy được toàn cảnh.

Hơn cả biểu đồ đo thể hiện rõ ưu điểm nhất với một giá trị hay một điểm dữ liệu. Với biểu đồ dạng này các bạn có thể nhìn nhanh về hiệu quả của các chỉ số tài chính tiền tệ.

4. Lợi thế hơn khi biết tận dụng nguyên lý về màu sắc

Một cách hiệu quả nhưng không khó để làm chính là chọn màu chính xác cho những tài liệu mà bạn trình chiếu. Việc chọn chuẩn màu sẽ góp phần hiệu quả hơn cho các nỗ lực của bạn.

Nguyên tắc về màu sắc có lẽ sẽ đem lại hiệu quả lớn cho bạn. Bởi lẽ màu sắc sẽ giúp bạn bạn có một tác động khá lớn đến sự thành công của mô hình visualization của bạn. Điều này muốn ám chỉ là bạn hãy giữ cho bảng màu của bạn liên kết và hợp lý thông qua data visualization skills của bạn. Các bạn cũng nên sử dụng những màu tương phản một cách hợp lý để phân biệt các thành phần với nhau (ví dụ: sự yêu thích là màu xanh còn màu đỏ là tiêu cực).

5. Khả năng xử lý dữ liệu lớn của bạn

data visualization skill Cách để trở nên chuyên nghiệp hơn
Cách để trở nên chuyên nghiệp hơn

Bạn đã bao giờ nghĩ đến một công việc phân tích số liệu chuyên nghiệp? Trong thời đại sống ngày nay nguồn dữ liệu mà chúng ta tiếp nhận mỗi ngày là vô cùng lớn. Một ngày với hơn 1.7 megabytes được sản sinh ra mỗi giây, và con số này chưa có điểm dừng lại trong tương lai. Chính vì thế việc hiểu và giải thích được những insight là một thách thức lớn

Tuy nhiên để xử lý được dữ liệu lớn này chúng ta có thể sử dụng data visualization skills sau đây:

  • Hãy tìm xem những gì cần thiết cho tổ chức của bạn. Đồng thời quyết định những dữ liệu nào hiệu quả và sau đó hãy dán những nhánh thông tin này để cho chúng dễ dàng phân tách.
  • Chắc chắn rằng đồng nghiệp và đội ngũ nhân viên của bạn hiểu những dữ liệu này. Bạn phải đảm bảo rằng họ biến chúng đến từ đâu và làm thế nào để họ có thể truy cập chúng. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo insight từ các phòng ban được thông suốt trong quá trình.
  • Một điều quan trọng nữa đó chính là giữ cho dữ liệu của bạn được an toàn. Việc này sẽ giúp cho bạn dễ dàng xử lý và hấp thụ với hệ thống xử lý dữ liệu đơn giản. Đồng thời quá trình trực quan hóa dữ liệu của bạn sẽ trở nên trơn chu hơn.
  • Thêm vào đó hãy sử dụng bảng điều khiển doanh nghiệp để trình bày những insight đầy giá trị. Việc làm sẽ giúp quá trình trực quan hóa dữ liệu của bạn không bị sai lệch quá nhiều.

Những chuyên viên phân tích và nắm chắc những kĩ năng xử lý data cùng kiến thức về Data Visualization Skills sẽ mở ra rất nhiều cơ hội làm việc và các job freelance cũng rất hấp dẫn cho task công việc này.

Kết luận

Các bạn hãy trang bị cho bản thân những kiến thức về Data Visualization đồng thời rèn luyện Data Visualization Skills vì đây là một trong kĩ năng mềm có giá trị khá cao khi tìm kiếm việc làm.