Tìm hiểu 10 ngôn ngữ lập trình game dễ học và phổ biến nhất hiện nay

Lập trình game hiện nay vẫn đang được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Tuy nhiên có nhiều bạn muốn học về lập trình game nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu và chọn ngôn ngữ lập trình nào để dễ tiếp cận, đạt hiệu quả tốt trong công việc. Vì vậy qua bài viết sau đây Freelancervietnam sẽ tổng hợp đến cho các bạn các ngôn ngữ lập trình game phổ biến nhất.

TOP 10 Ngôn ngữ lập trình game dễ học và phổ biến nhất hiện nay

Nếu đã ở trong nghề thì chắc hẳn các bạn cũng đã thấy sự thay đổi đến chóng mặt hiện nay trong giới lập trình. Sự phát triển của công nghệ thay đổi quá nhanh, ngành lập trình đã sinh ra thêm nhiều mô hình, mô tuýp làm việc khác nhau. Một trong số đó là nghề Lập trình game.

Vì lập trình game hiện nay đã dễ tiếp cận hơn và đặc biệt là thế hệ Y (những người có năm sinh 1981-2000)- những người chiếm tỉ lệ đông nhất trong ngành lập trình hiện nay là thế hệ đã sinh ra và lớn lên với những trò chơi, game thùng rồi game online cùng với đó là khả năng thích nghi với sự đổi mới của công nghệ nhanh chóng. Nên nhiều bạn yêu thích và chọn con đường lập trình viên game cũng không có gì lạ tuy nhiên các bạn cần có định hướng chính xác và kiên định với quyết định của mình.

Video chia sẻ thực tế về vấn đề Bằng cấp trong ngành lập trình: Lập trình viên có cần bằng đại học?

Lập trình bằng ngôn ngữ C

Ngôn ngữ lập trình C là một ngôn ngữ lập trình cơ bản. Ngôn ngữ này giúp các bạn nắm được cấu trúc, tư duy cơ bản về lập trình. Chính vì vậy ở nhiều trường đại học, cao đẳng khác nhau họ đã đưa môn học lập trình C vào trong quá trình giảng dạy. Và hầu hết các lập trình viên đều đã từng học về lập trình C. Điểm mạnh của ngôn ngữ C là tính logic cao.

Ngôn ngữ lập trình C
Ngôn ngữ lập trình C

Ngôn ngữ C dùng để lập trình cho một số phần mềm và ứng dụng cơ bản khác nhau. Với C bạn có thể tạo ra những game ở mức độ đơn giản như: cờ vua, caro, dò mìn,… Tuy nhiên nếu bạn có ý định lập trình những game phức tạp hơn thì bạn cần có nhiều thời gian và bỏ công sức nhiều hơn. Bởi lẽ C bản chất vẫn là ngôn ngữ lập trình bậc thấp nên C không thể hỗ trợ tối đa được người dùng.

Nhưng các bạn cũng phải nhớ rằng nếu các bạn nắm vững kiến thức về C, chắc chắn với các ngôn ngữ lập trình C++, Python, Java, OPP các bạn học sẽ nhanh hơn nhiều lần. Nhìn chung với C các bạn có thể tạo dựng được những game cơ bản một cách dễ dàng.

Ngôn ngữ lập trình C++

Đây là ngôn ngữ phát triển từ ngôn ngữ C. Điểm đặc biệt là ngôn ngữ lập trình C++ phát triển theo hướng đối tượng. Chính vì vậy khi làm việc với C++ các bạn cần có tư duy theo hướng đối tượng để giải quyết các bài toán.

Ngôn ngữ lập trình C++
Ngôn ngữ lập trình C++

C++ nằm trong nhóm các ngôn ngữ tối ưu. Với ngôn ngữ C++ bạn có thể hoàn toàn làm chủ tài nguyên của các máy tính. Cùng với đó là tốc độ và hiệu năng của ngôn ngữ này cao hơn các ngôn ngữ lập trình khác. Vì thế mà việc dùng ngôn ngữ C++ để lập trình phát triển game “nặng” có đồ họa, chi tiết phức tạp là hoàn toàn hợp lý. Một số game được xây dựng dựa trên framework ngôn ngữ C++ nổi bật là Cocos2d-x. Tuy nhiên framework của C++ tương đối ít, vì thế các lập trình viên đều phải tự viết.

Ngôn ngữ lập trình C#

Có thể coi C# là ngôn ngữ lập trình rất mạnh mẽ với Framework .NET. C# là sản phẩm của Microsoft, cùng với đó là Framework .NET hỗ trợ mạnh mẽ. Với C# người dùng có thể tạo các website bằng MVC .NET, WebForm, và các ứng dụng trên điện thoại di động. Ngoài ra C# còn hỗ trợ lập trình Xamarin, giúp các nhà lập trình dễ dàng tạo ra những ứng dụng đa nền tảng mà không phải mất nhiều thời gian để viết lại nhiều lần. Làm việc với C# bạn sẽ nhận được sự trợ giúp từ phía Microsoft chính điều này làm giảm bớt số lượng công việc so với việc sử dụng các mã nguồn khác.

Ngôn ngữ lập trình C#
Ngôn ngữ lập trình C#

Game Engine Unity là một cái tên đứng đầu danh sách các engine mà bất kỳ nhà lập trình game nào cũng đều biết đến. Game này được lập trình bằng ngôn ngữ lập trình C#. Điều này một lần nữa nhấn mạnh rằng nếu bạn muốn lập trình game với Unity thì bạn cần học và chuẩn bị cho bản thân kiến thức về ngôn ngữ lập trình C#.

Java

Java là ngôn ngữ lập trình rất ưu việt cho nhiều nền tảng khác nhau. Khác với C# với Java các nhà lập trình chỉ cần viết một lần sau đó bạn có thể sử dụng đoạn code đó cho bất cứ nền tảng nào. Có thể đó là nền tảng Linux, Mac OS và Windows,… Ngoài ra Java còn hỗ trợ các bạn thiết kế các phần mềm như desktop, thiết kế website, các ứng dụng trên hệ điều hành Android và cả lập trình game. Chính những điều này đã khiến cho Java trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Ngôn ngữ lập trình Java
Ngôn ngữ lập trình Java

Hầu hết các dự án đều được lập trình bằng ngôn ngữ lập trình Java. Còn lại các ngôn ngữ lập trình khác gần như chỉ đứng ngoài cuộc và là những phương án dự phòng khi Java gặp vấn đề, sự cố xảy ra.

Lập trình game bằng ngôn ngữ Python

Python nằm trong số những ngôn ngữ lập trình bậc cao. Ngôn ngữ này được nhiều nhà lập trình tìm đến và được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Python vừa mang tính chất của ngôn ngữ kịch bản lại vừa có tính chất của ngôn ngữ dynamic. Python hỗ trợ hướng đối tượng và có phong cách lập trình tương tự các ngôn ngữ khác. Vậy nên Python rất thân thiện với người dùng.

Điểm mạnh của Python là mã nguồn mở. Vì thế các lập trình viên có thể làm chậm tốc độ của ngôn ngữ lập trình này lại. Do đó hậu quả để lại là các ứng dụng được tạo ra từ Python thường không đạt được tốc độ cũng như hiệu suất giống như C++ hay C. Tuy nhiên lý do bạn nên học Python ở đây là tính dễ học và dễ thực hành của nó. Ngoài ra chúng ta cũng không thể lãng quên các ứng dụng có thể được tạo ra từ Python như tạo website, lập trình game.

Ngôn ngữ Lập trình Python
Ngôn ngữ Lập trình Python

Với đặc trưng là mã nguồn mở nên Python đã trở thành ngôn ngữ phổ biến hiện nay. Khi thiết kế những game bom tấn các nhà lập trình có thể dùng đến ngôn ngữ lập trình Python để tạo game.

Lua

Lua là ngôn ngữ lập trình thông dịch. Đặc điểm của ngôn ngữ này là nhỏ gọn và đa nền tảng. Đó có thẻ là Windows, Mac OS, và Linux,… Lua phát triển từ ngôn ngữ lập trình C. Lua có tốc độ rất nhanh và  đơn giản vì thế đây có thể coi là ngôn ngữ lập trình phù hợp cho những ai muốn bắt đầu học về lập trình. Với Lua các bạn hoàn toàn được dùng miến phí. Các bạn có thể tạo ra những game như Dragon City, Card Puzzle,…

Lua
Ngôn ngữ Lập trình Lua

JavaScript

JavaScript là ngôn ngữ lập trình rất linh hoạt hiện nay. Với ngôn ngữ lập trình này các bạn có thể dùng để làm các task khác nhau, và phát triển nhiều trò chơi trong list này. Đầu tiên các bạn có thể thấy ở JavaScript có thể tích hợp được HTML5 từ đó đưa ra những trò chơi web với trình duyệt bắt mắt. Bên cạnh đó JavaScript cũng được tạo những game engine hay nhất, Unity.

Ngôn ngữ Lập trình JavaScript
Ngôn ngữ Lập trình JavaScript

Ngôn ngữ cấu trúc HTML5

Các trò chơi trên website, trên di động ngày càng phổ biến. Nếu các bạn muốn thử sức mình thì HTML 5 là sự lựa chọn hoàn toàn phù hợp cho các bạn. HTML5 là phiên bản phổ biến và được dùng nhiều nhất của HTML. Ngôn ngữ lập trình này có nhiều tính năng ví dụ như canvas, các element. Bên cạnh đó, HTML5 hoạt động tốt khi các bạn sử dụng cùng với JavaScript và kể cả WebGL cho thiết kế đồ họa.

HTML5
Ngôn ngữ Cấu trúc HTML5

Unityscript

Unityscript là ngôn ngữ lập trình có câu lệnh tương tự JavaScript. Với ngôn ngữ này các nhà lập trình có thể nhập sprites và một renderer trong 2D game. Ngoài ra với game 3D, Unity cho phép các bạn thiết lập các điểm kĩ thuật khác nhau. Unity đặc biệt hơn các ngôn ngữ lập trình khác đó là khả năng xây dựng trò chơi  chạy được trên nhiều nền tảng. Có thể là nền tảng Android TV,Google Cardboard, iOS, Linux,…

Ngôn ngữ Lập Trình Unity
Ngôn ngữ Lập Trình Unity

TypeScript

Đây là ngôn ngữ lập trình với mã nguồn mở được sử dụng phổ biến hiện nay. Typescript là một phiên bản cao cấp của JavaScript. Vì vậy những chức năng của ngôn ngữ này có nét tương đồng với JavaScript.

Ngôn ngữ lập trình TypeScript có thể dùng để phát triển những ứng dụng chạy ở client-side và server-side. Với ngôn ngữ này các bạn có thể sử dụng để phát triển các dự án lớn. Bởi TypeScript cung cấp số lượng Frameword khổng lồ. Ngoài ra với TypesScript các bạn có thể tạo ra những sản phẩm game độc đáo.

TypeScript
Ngôn ngữ Lập Trình TypeScript

Trên đây là Top những ngôn ngữ lập trình game phổ biến. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được những lựa chọn phù hợp cho mình.

Có thể bạn quan tâm: