Flutter: UI Framework được cho xây dựng cho Mobile App

Ở thời điểm hiện tại chiếc di động là một thiết bị không thể thiếu đối với mọi người, chiếc di động đó ngày càng được trang bị nhiều chức năng đa dạng hơn. Ứng dụng cho điện thoại di động cũng thế ngày càng trở nên phổ biến hơn. Có rất nhiều công cụ giúp bạn tạo ra ứng dụng di động và Flutter chính là một trong những công cụ được sử dụng nhiều nhất.

1. Flutter là gì?

Flutter là UI Framework mã nguồn dành cho di động, hoàn toàn được miễn phí được tại bởi Google được ra mắt vào tháng 5 năm 2017. Hiểu theo cách đơn giản là nó cho phép bạn tạo một ứng dụng di động gốc với một codebase. Bạn có thể hiểu chi tiết là bạn có thể dùng một ngôn ngữ lập trình và một codebase sẽ tạo được hai ứng dụng hoàn toàn khác nhau (giành cho IOS và Android).

Flutter là gì?
Flutter là gì?

Hai thành phần quan trọng trong Flutter

  • SDK (Software Development Kit): đây là một bộ sưu tập công cụ để bạn phát triển ứng dụng. Bao gồm các công cụ để biên dịch mã của bạn thành mã máy gốc (cho IOS và Android).
  • Framework (UI Library based on widgets): các thành phần UI có thể sử dụng lại (button, text inputs, slider,..) nó đáp ứng việc cá nhân hóa theo yêu cầu.

Ngôn ngữ được sử dụng khi lập trình với Flutter là Dart, ngôn ngữ này được Google cho ra mắt vào năm 2011, qua nhiều năm phát triển nó được cải thiện nhiều để hoàn chỉnh hơn. Nó chủ yếu phát triển front end, trong việc để tạo ứng dụng di động và ứng dụng web như tạo phần mềm quản lý nhà trọ, app quản lý kinh doanh thì bạn đều sử dụng được. Bạn biết sơ qua về lập trình thì đây cũng là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, nó gần giống như Javascript.

2. Tại sao bạn nên học Fultter?

Sau khi tìm hiểu mình chọn ra những lý do trả lời cho câu hỏi tại sao Flutter được ưa thích và nên sử dụng.

Tại sao bạn nên học Flutter
Tại sao bạn nên học Flutter

Flutter dễ học và dễ sử dụng

Trong thời gian học bạn sẽ cảm nhận thấy đây một framework hiện đại. Cách dùng nó để tạo ứng dụng di động vô cùng đơn giản. Trước kia bạn đã dùng Java, Swift, React Native, thì khi sử dụng sang Flutter bạn sẽ thấy điểm khác biệt rõ nét. Trước kia chưa bao giờ mình thích phát triển ứng dụng di động khi chưa sử dụng Flutter. Đến thời điểm dùng Flutter thì điều mình thích khi sử dụng nó chính là ở ưu điểm là bạn có thể tạo ứng dụng gốc thực sự mà không cần code nhiều, hạn chế được nhiều lỗi.

Biên dịch nhanh: tăng năng suất tối đa

Khi dùng Flutter bạn có thể thay đổi code của mình và hoàn toàn có thể xem kết quả trong thời gian thực. Nó còn được gọi là Hot-reload, bạn sẽ tiết kiệm được khoảng thời gian trong việc lưu để cập nhật ứng dụng. Có nhiều sửa đổi điều đo bắt buộc bạn phải load lại ứng dụng. Nhưng bạn làm công đoạn như thiết kế chẳng hạn, nó làm thay đổi kích thước của một phần tử bây giờ nó là real-time.

Nhanh chóng hiện thực hóa ý tưởng cho các Startup

Bạn muốn sớm giới thiệu sản phẩm của mình đến các nhà đầu tư thì bạn nên chọn Flutter chính là lựa chọn tốt nhất. Bởi vì khi làm việc trên Fltutter tiết kiệm được thời gian nên sớm ra mắt sản phẩm được.

Flutter là một UI Framework thân thiện với Start-up
Flutter là một UI Framework thân thiện với Start-up

4 lý do hàng đầu Flutter tốt cho các Startup

  • Khi bạn phát triển ứng dụng di động với nó rẻ hơn nhiều vì bạn không cần phải tạo và duy trì hai phiên bản (một là cho Ios và một cho Android).
  • Khi thiết kế hoàn thiện một sản phẩm khi làm việc với Flutter bạn không cần nhiều lập trình viên mà chỉ cần một lập trình viên là có thể hoàn thành công việc.
  • Về mặt hiệu suất bạn không nhìn ra được sự khác biệt về hiệu suất giữa ứng dụng Native và ứng dụng tạo bởi Flutter.
  • Theo chia sẻ của CEO Matt Long (Groovetechnology.com – software company in Australia) thì giao diện đẹp – bạn có thể dễ dàng sử dụng các tiện ích do Flutter cung cấp, để tạo UI có giá trị hơn ta cá nhân hóa nó.

Tài liệu cực kỳ tốt

Điểm đặc thù của ngành công nghệ thông tin tài liệu tốt quan trọng với nền công nghệ mới. Có thể nói Flutter được sinh ra ở ngay trong hoàn cảnh có cơ cấu bậc nhất. Với tài liệu được cung cấp này bạn có thể học được rất nhiều điều, tất cả mọi thứ ở đây rất chi tiết nên bạn dễ học và có kèm theo ví dụ minh họa khiến bạn nhanh hiểu hơn. Trong thực tế mình đã kiểm nghiệm rẳng mỗi khi gặp vấn đề với trong code của mình thì bạn có thể kiểm tra tài liệu hướng dẫn nên lúc nào bạn cũng sẽ câu trả lời ưng ý.

Tài liệu hướng dẫn đầy đủ và chi tiết
Tài liệu hướng dẫn đầy đủ và chi tiết

Một cộng đồng đang phát triển mạnh mẽ

Nó có một cộng đồng vô cùng mạnh mẽ, nó còn mới mẻ và mới bắt đầu nhưng hầu hết là cộng đồng cực kỳ chất lượng. Sau khi đã làm việc với Flutter những lập trình viên giỏi viết những blog hướng dẫn về nó, lên google bạn có thể tra ra được rất nhiều kết quả khác nhau. Trước khi làm việc với Flutter ban đầu là tìm kiếm thông tin về nó và tìm kiếm các cộng đồng, điều khiến mình kinh ngạc là có nhiều nơi trao đổi khá ổn về framework này. Dưới đây là một số ví dụ:

  • Flutter Awesome: Nơi đây là danh sách tuyệt vời quản lý các thư viện và công cụ Flutter tốt nhất. Hàng ngày trang web này xuất bản nội dung có nhiều ví dụ gần gũi với thực tế, mẫu ứng dụng, hay các lời khuyên nữa.
  • Awesome Flutter: là nơi để lưu trữ GitHub ( liên kết với Flutter Awesome) đi kèm là danh sách các bài viết, video, thành phần, tiện ích…
  • Flutter Community: ở đây bạn có thể tìm được các bài viết hướng dẫn về Flutter và nhiều thứ bổ ích khác…
  • Flutter được hỗ trợ trên Android Studio và VS Code

Flutter có sẵn trên nhiều IDE khác nhau, hai trình soạn thảo chính để phát triển với công nghệ này là Android ( IntelliJ) và VS code. Android Studio là một phần mềm hoàn chỉnh, mọi thứ ở đây đã được tích hợp. Để bắt đầu công việc bạn làm rất đơn giản chỉ cần tải xuống các plugin Flutter và Dart. Còn lại VS code là trình soạn thảo phổ biến nhất, tất cả mọi thứ đều có thể cấu hình thông qua các plugin trên chợ kể cả flutter. Riêng bản thân mình thì mình không làm việc với quá nhiều thứ nên sử dụng Android Studio.

Flutter tốt cho một Freelancer

Bắt đầu làm một freelancer mình nghĩ các bạn nên tìm đến Flutter. Các freelancer ở Pháp có nền tảng lớn nhất là Malt, ngay gần đây cũng đã công bố các xu hướng công nghệ của năm nay. Từ năm 2018 đến năm 2019 Flutter đã tăng +303% trên nền tảng này con số tăng này cũng không hề nhỏ đâu nhé.

Flutter là một hướng đi rất tốt cho lập trình viên Freelancer
Flutter là một hướng đi rất tốt cho lập trình viên Freelancer

Lời kết

Ở tương lai gần nhất Flutter chắc chắn tạo nên sự bùng nổ trong nghành công nghệ thông tin. Bài viết trên giới thiệu đến các bạn về Flutter, mong rằng các bạn sẽ có hứng thú với bài viết của mình.