Những gì đã được tiết lộ về trình duyệt mới của Microsoft: Edge Chromium

0
1435
Logo mớ của Edgei nhận được nhiều luồng ý kiến từ cộng đồng
Logo mớ của Edgei nhận được nhiều luồng ý kiến từ cộng đồng

Gần đây trên tất cả các trang báo, mạng Internet và các kênh truyền thông xã hội đều có nhắc đến sự đổi mới của logo cho trình duyệt Edge của Microsoft. Tuy nhiên những điều mà Microsoft tiết lộ được cộng đồng ghi lại một cách lẻ tẻ. Điều này khiến người dùng khó có thể biết, có thể hiểu được những điều mà Microsoft chia sẻ về Edge Chromium. Vì thế bài viết này Freelancervietnam đã tổng hợp lại toàn bộ những điều mà Microsoft hé lộ về Edge Chromium.

I. Những điều đã được hé lộ về trình duyệt mới của Microsoft: Edge Chromium

1. Logo mới của Edge

Logo của Edge Chromium như thế nào? Các bạn có tò mò về điều này hay không?Logo mới của Edge đã được thay thế bởi một biểu tượng chữ “e” màu xanh. Một sự kết hợp tinh tế, hoàn hảo giữa hai màu sắc xanh hiện đại và xanh lục. Chúng ta có thể thấy Microsoft đã bám vào quá khứ của Internet Explorer để làm mới cho Edge. Tuy nhiên Microsoft đã phá vỡ đi truyền thống của Internet Explorer. Điều này khiến người dùng càng thêm hứng thú với dự án lần này của Microsoft. Logo mới của Edge trông giống như một làn sóng gồm phong cách Fluent Design giống như các biểu tượng Office mới.

Logo mới của Edge nhận được nhiều luồng ý kiến từ cộng đồng
Logo mới của Edge nhận được nhiều luồng ý kiến từ cộng đồng

Biểu tượng của Edge được tiết lộ trong một cuộc soi Easter Egg cầu kỳ. Tại đây các nhân viên của Microsoft đã đăng những manh mối trừu tượng khó hiểu cho hàng loạt các câu đố và hình ảnh về Edge. Điều này khiến những người giải mã các câu đố phải đưa biểu tượng Edge dưới dạng hình 3D để giải quyết và đưa ra câu trả lời.

Không chỉ độc đáo ở logo mà Edge ra mắt với nhiều tính năng vượt trội. Bởi lẽ Microsoft đầu tư cho dự án lần này là rất lớn. Microsoft tập trung vào mã nguồn mở để phát triển Edge. Dự án lần này đánh dấu cho bước gia nhập vào mã nguồn mở của Microsoft. Có thể nói điều này giúp người dùng có được trải nghiệm tốt hơn với Edge.

2. Edge Chromium phiên bản dùng thử hoạt động như nào?

Trước khi ra mắt Microsoft đã phát hành bản dùng thử của Edge. Nói là dùng thử nhưng chúng tương đối hoàn thiện và các bạn đều có thể dễ dàng tải xuống. Với bản dùng thử này bạn có thể yên tâm về mức độ an toàn, bảo mật. Đồng thời Edge còn hỗ trợ việc đồng bộ hóa toàn bộ mật khẩu, lịch sử và các mục yêu thích và các cài đặt trên hệ điều hành Windows, iOS và cả Androind.

Các bạn có thể đăng nhập thông tin, đồng bộ sang Edge một cách hoàn toàn đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên đối với các extension bạn sẽ không thể đồng bộ lại được. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải cài lại chúng.

Trình duyệt Edge cũ đã sẵn sàng để bị thay thế ?
Trình duyệt Edge cũ đã sẵn sàng để bị thay thế ?

Bộ sưu tập một trong số những tính năng thú vị cho phép bạn thu thập, sắp xếp nội dung web và lưu xuất kết quả của các bạn vào Word hoặc Excel giờ đây sẽ được bật trong bản xem trước của Edge. Nếu các bạn trải nghiệm một thời gian với trình duyệt Edge của Chromium các bạn sẽ rất ấn tượng với chúng. Mặc dù đây chưa phải là bản chính thức nhưng các bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng để trải nghiệm.

3. Thông tin chi tiết về Edge Chromium

Microsoft đã có những thông tin chi tiết về Chromium Edge trên một bài đăng ở blog bắt đầu bằng những cải tiển cơ bản sau đó đến phức tạp với Bing cho các công ty, doanh nghiệp. Giờ đây với Bing doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin của họ bằng các tiêu đề, địa điểm văn phòng, tên nhóm. Thậm chí với Bing các bạn có thể tìm thấy cả các từ viết tắt của công ty.

Microsoft đảm bảo vào quý 1 của năm 2020. Những trang web hoạt động trên Internet Explorer 11, Google Chrome và cả phiên bản hiện tại của Edge sẽ đưa vào hoạt động bình thường.

Những người đứng đầu Microsoft, viết “Hôm nay đánh dấu một cột mốc quan trọng khi sự ra mắt chính thức của Microsoft Edge và Bing sẽ được thương mại hóa vào tháng 1″, “Chúng tôi rất hào hứng khi sắp được chia sẻ về cách chúng tôi sẽ mở rộng cơ hội cho các nhà phát triển và người tiêu dùng nhiều hơn về Microsoft Edge vào năm sau.”

4. Quyết định áp dụng Chromium của Microsoft

Đây là một quyết định gây ra cú sốc cho nhiều người trong đó bao gồm cả nhân viên Microsoft và người tiêu dùng. Nhưng với sự khôn khéo trong việc kết hợp với đối thủ đáng gờm Google, Microsoft cho rằng nó sẽ là một cải thiện tuyệt vời. Một lợi ích mà ngay trước mắt có thể nhìn thấy rõ nhất đó là Chromium sẽ hỗ trợ những tiện ích mở rộng trong Chrome. Về phía Microsoftt họ hứa vẫn giữ chuyên môn của họ để tiếp tục duy trì và phát triển nền tảng.

Sự kết hợp có thể sẽ thay đổi thị trường trình duyệt trong tương lai
Sự kết hợp có thể sẽ thay đổi thị trường trình duyệt trong tương lai

Có thể nói thử nghiệm Edge lần này của Microsoft tuy táo bạo nhưng đầy hấp dẫn. Không chỉ hấp dẫn với các ông lớn như Google, Firefox, Safari mà chúng còn hấp dẫn với cả người tiêu dùng.

Kết luận

Trên đây là những điều về Edge Chromium mà Microsoft sắp sửa ra mắt người dùng. Có thể nói thử nghiệm lần này tạo ra biết bao nhiêu điều hào hứng cho nhân viên và người tiêu dùng đối với sản phẩm của Microsoft. Hãy cùng chờ  khi Microsoft phát hành bản cuối cùng Edge Chromium. Chắc chắn sẽ có nhiều điều thú vị với dự án lần này của Microsoft.