Top 10 trang từ điển Anh-Anh tốt nhất để tra cứu online

Khi học tiếng Anh, trong quá trình luyện tập ghi nhớ các từ vựng, từ điển chắc chắn là tài liệu không thể thiếu đối với người học. Hiện nay có 2 loại từ điển: Anh-Việt và Anh-Anh.

Những ai mới học thường lựa chọn từ điển Anh Việt, bởi các từ tiếng Anh được dịch nghĩa sang tiếng Việt – tiếng mẹ đẻ – giúp họ dễ tiếp thu cũng như không tốn quá nhiều thời gian để hiểu. Chính vì vậy, nhiều người thường vô tình bỏ qua loại từ điển tốt hơn, được khuyên dùng nhiều hơn nếu muốn nâng cao năng lực trong môn ngoại ngữ này: Từ điển Anh-Anh – giải nghĩa kèm các mẫu câu ví dụ hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Tại sao nên dùng từ điển Anh-Anh?

Theo các giảng viên đến từ trung tâm học tiếng anh online E-talk cho biết từ điển Anh-Anh thường được đánh giá là ưu việt hơn cho người học, bởi 3 lý do trọng yếu sau đây:

  • Học được nhiều từ mới, ghi nhớ nhiều từ cũ: Vì được định nghĩa kèm những ví dụ bằng tiếng Anh, khi tra 1 từ nào đó, bạn sẽ lại tiếp xúc với những từ tiếng Anh khác. Chúng có thể là những từ bạn mới gặp, hoặc đã biết rồi. Như vậy, bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm từ mới, và lưu lại ý ức về những từ đã biết của bạn lâu hơn do bắt gặp thường xuyên, so với từ điển Anh-Việt.
  • Hiểu những từ khó dịch sang tiếng Việt: Ngôn ngữ nào cũng vậy, sẽ có những từ mà không thể nào dịch sát nghĩa gốc, không bao giờ truyền tải hết sắc thái ngữ nghĩa vốn có, hay định nghĩa sai với ngữ cảnh. Vì vậy, sử dụng từ điển Anh-Anh giúp người học hiểu đầy đủ hơn, tránh hiểu sai, hiểu sót thông tin của từ cần học.
  • Hình thành tư duy ngôn ngữ bằng tiếng Anh: Dùng từ điển Anh-Anh, bạn có cơ hội tiếp xúc với những mẫu câu, cú pháp, cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh rất nhiều. Và tất nhiên, lặp đi lặp lại sẽ thành thói quen. Do vậy, bạn sẽ dần dần quen với việc suy nghĩ, mô tả và giải nghĩa những từ bằng tiếng Anh. Điều này rất hiệu quả khi bạn muốn nói hay viết, bạn sẽ không gặp khó khăn khi muốn chuyển tải những ý tưởng của chính mình.

Ví dụ thực tế: các kiến thức về lập trình trên mạng hiện nay thường được giải nghĩa và trao đổi đa số bằng tiếng Anh và nếu dịch sang cũng không được chính xác 100%, trong lập trình chỉ cần sai 1 tí có thể dẫn đến rất nhiều hệ lụy sau đó.

Chọn đúng từ điển sẽ giúp học tiếng Anh hiệu quả

Hiện trên internet có rất nhiều trang web từ điển, nhưng đễ chọn ra những trang cung cấp thông tinh chính xác và đầy đủ thì không dễ chút nào. Vì thế, những trang web được tổng hợp kĩ càng sau đây sẽ là kho tài liệu quý báu giúp bạn tiết kiệm thời gian chọn lọc.

Oxford Dictionaries

Oxford Dictionaries
Trang chủ từ điển Oxford

Là một trong những từ điển nâng cao dành cho người học tiếng Anh bán chạy trên thế giới, Oxford Advanced Learner’s Dictionary được tin dùng nhiều nhất. Bất cứ nước nói tiếng Anh nào cũng dùng Oxford để tham khảo. Đây thường là lựa chọn ưu tiên để giải quyết những mâu thuẫn ngôn ngữ khi sử dụng tiếng Anh. Tin vui là từ điển hữu ích này đã có phiên bản web hoàn toàn miễn phí. Trang cũng cung cấp tài liệu ngữ pháp, cũng như kho thư viện đồ sộ các từ đồng và trái nghĩa.

Merriam-Webster

Merriam-Webster
Tra từ tại Merriam-Webster

Merriam-Webster là một trong những từ điển lâu đời và chính thống nhất nước Mỹ. Nó được tin dùng trong các chương trình giảng dạy và bởi các giáo sư trong các trường học danh tiếng. Các nhà ngôn ngữ học hay trong các lĩnh vực liên quan khác cũng thường xuyên sử dụng Marriam-Webster để làm cơ sở tranh luận và đối chiếu. Bên cạnh đó, từ điển còn có những mục phụ như từ điển chuyên ngàng, từ điển y tế, và một khu vực riêng dành cho các trò chơi từ vựng.

Cambridge Dictionary

Cambridge Dictionary
Từ điển Cambridge

Đây cũng là một từ điển nổi tiếng, được biên soạn kỹ lưỡng và cập nhật thường niên. Cùng với đó là sở hữu những cách diễn giải mạch lạc, dễ hiểu, giúp người đọc mau chóng nắm bắt nội dung từ vựng. Trang web từ điển Cambridge này có tới 4 phiên bản dành cho nhiều đối tượng sử dụng tiếng Anh khác nhau. Nếu bạn muốn có một góc nhìn mới về nghĩa của từ, hoặc tìm kiếm những ví dụ sinh động hơn của từ cần tra, bạn không nên bỏ qua Cambridge Dictionary.

Dictionary.com

Dictionary.com
Tra từ tại Dictionary.com

Trang web này hẳn là có tên miền đẹp nhất trong lĩnh vực từ điển online. Nhưng không phải chỉ có vậy, Dictionary.com hiện đang cung cấp miễn phí các định nghĩa và từ đồng nghĩa lên tới con số 2 triệu. Trang này cũng sở hữu một dự án khác với tên miền thesaurus.com – sở hữu công cụ tìm từ đồng và trái nghĩa tiện lợi, cho phép lọc theo nhiều cách khác nhau như: mức độ liên quan, sự phức tạp, độ dài từ, tính phổ biến,.v.v… Bạn cũng có thể tải ứng dụng cho iOS và Android để sử dụng từ điển này miễn phí trên các thiết bị di động.

The Free Dictionary

The Free Dictionary
The Free Dictionary cho tra từ nhiều nguồn

Thay vì truy cập trên website, bạn cũng có thể tải từ điển này về Windows, Kindle, Android hay iOS. The Free Dictionary là từ điển trực tuyến cung cấp thông tin từ vựng, từ đồng/trái nghĩa thu thập từ nhiều nguồn khác nhau. Nếu bạn cần một nơi duy nhất để tìm định nghĩa cho một từ gì đó, đồng thời muốn biết các thông tin liên quan cụ thể có thể được đề cập đến như trên Wikipedia hay Encyclopedia, thì trang web này là lựa chọn phù hợp nhất.

Vocabulary.com

Vocabulary.com
Vocabulary.com giúp học từ vựng

Chẳng những hoạt động như một từ điển, mà Vocabulary.com còn giúp người dùng học và ghi nhớ các từ vựng tốt hơn. Ở đây, bạn có thể tra từ, và khi muốn có thể thêm từ vừa tra vào danh sách từ để học. Bạn được tự do tạo danh sách để học, và sẽ được trả bài qua hệ thống câu hỏi đa dạng. Các câu hỏi của website rất phong phú: từ điền khuyết, giải nghĩa, tìm từ đồng nghĩa, đến trắc nghiệm hình ảnh để tăng hiệu quả ghi nhớ các từ. Trang còn có hệ thống lên cấp thú vị, giúp bạn hứng thú hơn trong việc đạt các thành tích học tập từ vựng của mình.

Urban Dictionary

Urban Dictionary
Từ điển Urban chuyên cung cấp từ lóng

Từ điển này không cung cấp cho bạn những từ vựng thông thường. Đây là một từ điển độc đáo, chuyên giải nghĩa những từ lóng trong tiếng Anh (thường được gọi là “slang”). Urban Dictionary cho phép mọi người tự đăng từ lên và bình chọn cho những từ cụ thể được người dùng gửi lên. Không dùng cho các trường hợp chuyên ngành, từ điển này sẽ là lựa chọn hợp lý khi bạn có ý định tìm hiểu về văn hóa dùng từ lóng tiếng Anh.

Visuwords

Visuwords
Hiểu các mối liên hệ giữa từ nhờ biểu đồ trực quan tại Visuwords

Hiển thị dưới dạng biểu đồ, từ điển Visuwords cho bạn một cái nhìn trực quan hơn về mối liên hệ giữa các từ. Gõ 1 từ vào khung tìm kiếm, trang web sẽ cho bạn xem một biểu đồ với từ bạn cần tra nằm ở trung tâm, vẽ ra các nhánh bao gồm những từ ngữ liên quan giúp khám phá ra những từ liên quan cũng như tăng cường khả năng ghi nhớ. Rê chuột vào những mục con được vẽ ra, bạn sẽ thấy định nghĩa của các từ. Nếu bạn cần hiểu thêm về các từ đó, bạn chỉ cần nhấp đúp vào từ bạn muốn là nó sẽ xổ ra thêm những nhóm từ liên quan khác.

Wordnik

Wordnik
Tra từ nhanh chóng tại Wordnik

Wordnik là một từ điển được đóng góp bởi cộng đồng, nên nó không thuyên nặng về tính chuyên môn và các lớp nghĩa quá học thuật của từ. Thay vào đó, từ điển Wordnik thể hiện từ ngữ một cách khá dân dã, đơn giản và dễ hiểu. Điểm đặc biệt là rất nhiều lớp nghĩa của từ được hiện ra và sắp xếp dựa theo độ phổ biến và khả dụng. Vì vậy, sử dụng Wordnik giúp bạn nhanh chóng hiểu được nghĩa của từ trong những ngữ cảnh phổ biến nhất trong cuộc sống. Các định nghĩa từ của Wordnik được cồng đồng đầy uy tín xem xét và bình chọn, cập nhật liên tục nên rất thích hợp cho việc tra các từ mới, từ đang hot.

YourDictionary

Your Dictionary
Your Dictionary cung cấp giải nghĩa dễ hiểu

Hướng đến mục tiêu mang đến những định nghĩa đơn giản, ai ai cũng có thể hiểu được, YourDictionary là một từ điển cung cấp nhiều tài liệu liên quan như từ đồn nghĩa, câu ví dụ, trích dẫn (quote), các bài học ngữ pháp và tài nguyên giáo dục. Tính năng Flash Card cũng là một tính năng đáng lưu ý của trang này. Bạn có thể tự tạo, chia sẻ với mọi người hoặc học từ những Flash Card được tạo từ những người dùng khác như bạn.


Như vậy, bạn đã biết đến top 10 từ điển Anh-Anh trực tuyến qua bài giới thiệu này. Có thể bạn không khỏi thắc mắc: Tại sao chỉ là từ điển thôi mà lại có nhiều trang khác nhau như vậy? Bởi lẽ, ngôn ngữ luôn có độ sai lệch nhất định tùy từng vùng văn hóa và thời kỳ văn minh khác nhau. Việc nghiên cứu thông qua nhiều từ điển khác nhau giúp bạn tránh hiểu sai nghĩa của từ, biết thêm được những lớp nghĩa thú vị khác, hay cách dùng và cách diễn giải khác nhau. Điều này giúp trau dồi vốn hiểu biết và khả năng ngôn ngữ của bạn rất nhiều.