Top 5 ngôn ngữ lập trình AI phổ biến nhất cho newbie 2019

0
7414
Avatar
Avatar

AI (Artificial Intelligence) hay còn được biết đến là trí thông minh nhân tạo hay trí tuệ nhân tạo. Là một trí thông minh được chế tạo bởi con người nhưng với tính chính xác cao và còn có thể bắt chước những chức năng của con người. Đặc biệt, nó còn hỗ trợ con người giải quyết những thách thức trên nhiều lĩnh vực, nhất là công nghệ phần mềm, khoa học máy tính thông qua lập trình AI.

Lập Trình AI
Lập Trình AI

Trí thông minh nhân tạo chúng ta thấy thường được nhắc đến ngày nay được gọi là “Narrow AI” hay “Weak AI”. Nó chỉ có thể có khả năng hạn hẹp như nhận dạng hình ảnh, tìm kiếm internet hoặc lái xe. Để thực hiện những nhiệm vụ đòi hỏi thời gian hơn, vượt trội hơn thì phải nhờ đến “General AI”.

Nếu bạn có hứng thú với AI, làm việc cùng AI thì bạn cần phải biết ngôn ngữ lập trình AI phổ biến là gì.

Có khá nhiều ngôn ngữ lập trình AI nhưng để chỉ ra ngôn ngữ tốt nhất thì không có ngôn ngữ nào nổi trội hơn hẳn, đều có những ưu và nhược điểm nhất định.

Top 5 Ngôn ngữ Lập trình AI phổ biến nhất

1. LISP- Ngôn ngữ lập trình AI lâu đời

LISP là ngôn ngữ lập trình AI “nhiều tuổi” nhất, là ngôn ngữ lập trình lâu đời thứ hai, sau Fortran. Được phát minh bởi John McCarthy, chính ông cũng là người đưa ra khái niệm “Trí tuệ nhân tạo”.

LISP đã từng chiếm vị trí độc nhất, không một ngôn ngữ nào có thể vượt qua. Nó có những ý tưởng mới (hàm If-then-else, đệ quy, cấu trúc) rất hữu ích để thể hiện những ý tưởng mà lập trình viên mong muốn. LISP là ngôn ngữ lập trình AI rất linh hoạt và thường được các lập trình viên đùa: “The most intelligent way to misuse a computer – Cách thông minh nhất để sử dụng sai máy tính”.

Ngôn Ngữ Lập Trình LISP
Ngôn ngữ lập trình LISP

LISP làm việc tốt nhất là với những chi tiết cụ thể. Nó chấp nhận với giải pháp mà lập trình viên đang viết. Đây là điều làm cho nó được sử dụng nhiều hơn so với các ngôn ngữ AI khác. Ngày nay, nó thường được sử dụng để giải quyết những vấn đề logic quy nạp và học máy (Machine Learning).

LISP ảnh hưởng đến việc tạo ra rất nhiều ngôn ngữ lập trinh khác, đáng được nói đến là R và Julia.

Lý do gì khiến LISP được sử dụng phổ biến?

Dù nổi tiếng vì sự linh hoạt nhưng nó vẫn có nhiều sai sót. Thiếu các thư viện phổ biến và cú pháp kì lạ khiến cho không thu hút được nhiều người. Nhưng dù sao thì nó cũng là ngôn ngữ tiên phong trong những ngôn ngữ lập trình AI. Là một ứng cử viên sáng giá

2. Python

Python là ngôn ngữ lập trình AI tương đối phổ biến. Lý do chính là nhờ cú pháp đơn giản, ít mã hóa và một số lượng lớn các thư viện có sẵn và sẵn sàng để sử dụng. Cú pháp đơn giản có nghĩa là bạn có thể tập trung vào giá trị cốt lõi của lập trình, suy nghĩ hoặc giải quyết vấn đề.

Lập Trình Python
Ngôn Ngữ Lập Trình Python

Vì sao Python được dùng một cách phổ biến?

Các thư viện được đề cập trước đó bao gồm NumPy, SciPy, matplotlib, nltk, SimpleAI. Python là ngôn ngữ lập trình AI nguồn mở. Nó có thể được sử dụng rộng rãi, để tạo ra các tập lệnh nhỏ và cho đến các ứng dụng doanh nghiệp, nó phù hợp với AI.

Khi các ngôn ngữ lập trình AI khác sử dụng dấu câu, Python sử dụng các từ khóa tiếng Anh. Nó được thiết kế để có thể đọc được, chỉ có một vài từ khóa và có một cú pháp được xác định rõ ràng. Cho dù bạn có là sinh viên bạn cũng có thể tiếp thu ngôn ngữ một cách nhanh chóng.

Các thư viện có thể di động trên các nền tảng như UNIX, Windows và Macintosh.

Python hỗ trợ lập trình hướng đối tượng (OOP), kiểm tra kiểu động, thu gom rác tự động và có thể được tích hợp với C ++, C, Java, Cobra và nhiều ngôn ngữ khác.

Điểm mấu chốt là Python được coi là ngôn ngữ lập trình AI tốt nhất vì tính đơn giản của nó.

3. C++- Lập trình AI bằng Ngôn ngữ Lập trình cơ bản

Bjarne Stroustrup đã phát triển C++ vào năm 1983, nó đã nhanh chóng danh hiệu “ngôn ngữ lập trình nhanh nhất”. Thời gian rất quan trọng đối với các AI projects và C++ là lựa chọn đáp ứng chính xác yêu cầu đó.

Các công cụ tìm kiếm sử dụng C++ để giảm thời gian phản hồi, việc phát triển các trò chơi trên máy tính tận dụng lợi thế này.

Ngôn ngữ Lập Trình C++
Ngôn ngữ Lập Trình C++

Nếu bạn cần tìm một ngôn ngữ lập trình, C++ có thể không phải là lựa chọn đầu tiên của bạn vì những cú pháp phức tạp của nó. Nhưng nếu bạn làm việc trong môi trường nhúng và có thể mua được Máy ảo Java (Java virtual machine), đây đích thị là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Có những hạn chế đối với C ++, thư viện tiêu chuẩn nhỏ và không hỗ trợ garbage collection. Mặc dù mạng lại hiệu quả kiểm soát tốt hơn cho bạn nhưng các dự án C++ lớn rất khó để duy trì và tốn thời gian để phát triển. Đó có thể là lí do chính tại sao hầu hết mọi người tránh dùng C++ trong lập trình AI.

AI được sử dụng để tối ưu hóa và xếp hạng công cụ tìm kiếm, Google Chrome là một ứng dụng rất quan trọng của C++.

4. Java

Java là ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới và là một trong những lựa chọn tốt nhất về lập trình AI. Nhờ có Công nghệ máy ảo (Virtual Machine Technology), nó có thể dễ dàng thực hiện trên các nền tảng khác nhau. Điều đó có nghĩa là một khi nó đã được viết và biên dịch trên một nền tảng, bạn không thể biên dịch lại. Đó gọi là nguyên tắc WORA (Once Written Read, Run Anywhere – Một lần được đọc, chạy mọi lúc mọi nơi).

Hầu hết ngăn xếp dữ liệu  nguồn mở lớn được viết bằng Máy ảo Java.

Ngôn ngữ Lập Trình Java
Ngôn ngữ Lập Trình Java

Java có nhiều ưu điểm như ngôn ngữ AI và quan trọng nhất là ngôn ngữ này dễ sử dụng, gỡ lỗi nhanh, trình quản lý bộ nhớ di động và tự động. Java được tích hợp Swing và SWT, làm cho đồ họa, giao diện trông đẹp và hiện đại hơn.

Nhưng nhược điểm của nó là chậm hơn C++ và đòi hỏi thời gian đáp ứng nhiều hơn.

Đáng chú ý rằng Java là một ngôn ngữ lập trình AI chưa trưởng thành. Nhưng ngày càng có nhiều hướng dẫn và sử dụng Java trong AI. Nếu bạn muốn bắt đầu học Java ngay bây giờ, hãy tìm kiếm các hướng dẫn về java trên Google, bạn sẽ tìm thấy 450 triệu kết quả.

Java rất linh hoạt, có thể được sử dụng cho các hệ thống robot, cảm biến và bộ máy học.

Để bắt đầu triển khai AI với Java, bạn sẽ cần biết những điều cơ bản về thuật toán và khái niệm. Có rất nhiều khóa học miễn phí hoặc trả phí, và có một số lượng lớn các thư viện có sẵn để làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn cho bạn. Những ưu điểm lấn át những nhược điểm, thật công bằng khi nói rằng Java là một trong những ngôn ngữ lập trình AI tốt nhất.

5. Prolog

Được sáng tạo vào thập niên 70 bởi một nhà khoa học máy tính người Pháp tên là Alain Colmerauer. Prolog là một ngôn ngữ lập trình AI khác và là một trong những ngôn ngữ lâu đời nhất. Nó là viết tắt của “Program in logic – Lập trình trên nền tảng logic”. Ngôn ngữ dựa trên một vài cơ chế cơ bản như khớp với mẫu (pattern matching), quay lui tự động (automatic backtracking).

Lập Trình Prolog
Ngôn ngữ Lập Trình Prolog

Trong lập trình Prolog AI, lập trình viên phải xác định các quy tắc và sự kiện cũng như mục tiêu cuối cùng. Sau khi lập trình viên đã làm điều đó, Prolog sẽ cố gắng tìm ra kết nối giữa ba người đó. Đây là một cách lập trình AI bất thường, và nó có những ưu điểm và nhược điểm.

Nó rất dễ dàng để xây dựng cơ sở dữ liệu và việc khớp mẫu rất dễ dàng. Nó cũng có danh sách xử lý tích hợp. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Prolog, bạn sẽ tìm thấy nhiều tài nguyên trên Google. Nhưng nếu bạn đến từ nền tảng C++, nó có vẻ như là một ngôn ngữ “kỳ quái” để học.

Không phải ai cũng có thể trở thành một lập trình viên logic, nhưng Prolog là một ngôn ngữ lập trình AI tuyệt vời để nghiên cứu. Bạn sẽ nghĩ về các vấn đề theo một cách logic hơn. Có thể bạn sẽ không bao giờ xây dựng bất cứ điều gì tuyệt vời trong Prolog, nhưng nó đáng để thử và so sánh với các ngôn ngữ lập trình khác.

KẾT

Lập trình AI đã và đang thay đổi toàn bộ thế giới. Ngày càng nhiều thiết bị điện tử tự động xuất hiện, từ xe tự lái, máy bay không người lái, … Điều quan trọng là cần hiểu và nắm được những mấu chốt quan trọng để sử dụng trong công việc của mình. Hãy thử trải nghiệm các ngôn ngữ mà chúng tôi đã đề cập đến và bắt đầu học ngôn ngữ lập trình mà mình ưa thích.