Web Framework là gì? Top 5 Web Framework tốt nhất

0
3311

Trong xây dựng website, cũng như các ứng dụng web ngày nay. Các lập trình viên không còn quá đau đầu cho việc tạo các framework. Thay vào đó họ sử dụng phần đa các web framework để hỗ trợ cho quá trình xây dựng web, ứng dụng web của họ. Web framework là gì? Tại sao chúng có thể giúp các lập trình viên được nhiều đến như vậy? Các bạn hãy cùng theo dõi bài đọc dưới đây để tìm hiểu về nó nhé!!!

Top 5 Web Framework tốt nhất được sử dụng phổ biến nhất

I. Framework là gì?

Framework là nơi lưu trữ tập hợp các mã lệnh được xây dựng trước đó để chúng ta sử dụng. Framework cung cấp cho các nhà lập trình những chức năng cơ bản nhất. Ở đó các lập trình viên nhận được sự trợ giúp trong quá trình xây dựng và phát triển website, ứng dụng web của mình. Chúng ta có thể ví framework như tập các “Vật liệu” cho từng lĩnh vực dành cho các lập trình viên. Có framework các lập trình viên không cần phải đau đầu thiết kế trước khi dùng, điều này giúp họ tiết kiệm thời gian. Vì vậy các lập trình viên chỉ cần tìm hiểu và sáng tạo trên những framework  để tạo ra sản phẩm theo mong muốn của mình.

Framework là gì ?
Framework là gì ?

Ví dụ: Để thiết kế một website thương mại điện tử, nếu không có bộ framework chuyên dùng cho thiết kế web thương mại điện tử. Lúc này người lập trình viên phải tự tạo ra cho mình những mắt xích khung sườn rồi lắp ghép chúng lại. Ngược lại nếu có sẵn bộ framework các lập trình viên chỉ cần lấy ra từ framework những thứ họ cần để xây dựng web và kết hợp lại các phần với nhau. Các bạn hãy hình dung đơn giản cho bộ framework này như là một kho vật liệu xây dựng bao gồm: cát, đá, xi măng,… Các lập trình viên sẽ lấy ra những vật liệu này và thiết kế theo ý họ để tạo ra sản phẩm với hình dạng khác nhau.

II. Web Framework là gì?

Web Framework được thiết kế với mục đích hỗ trợ các lập trình viên phát triển các ứng dụng web. Đó có thể là các dịch vụ website, đó có thể là tài nguyên web và có thể là API web. Tại đây các lập trình viên sẽ được cung cấp chức năng cần thiết để tạo dựng một ứng dụng Web.

Web Framework là gì ?
Web Framework là gì ?

III. Các phương pháp phát triển ứng dụng web

Với Web Framework các lập trình viên có thể phát triển, sáng tạo dựa trên hàng nghìn, vài chục nghìn dòng mã được soạn bởi các kỹ sư phần mềm có trình độ cao. Nếu biết đến web framework sớm thì kể cả bạn là một người mới tiếp cận đến lập trình phát triển ứng dụng web, bạn cũng có thể làm ra sản phẩm theo mong muốn trong một thời gian ngắn. Hơn nữa việc phát triển các ứng dụng web theo quy tắc của web framework, các bạn có thể thêm được các chức năng khác nhau. Đồng thời ngăn chặn được những cuộc tấn công mạng mà không cần tốn thời gian, công sức để viết những đoạn code dài.

Các phương pháp phát triển ứng dụng Web
Các phương pháp phát triển ứng dụng Web

IV. Top 5 Web Framework được dùng nhiều nhất hiện nay

1. Ruby on Rails

Ruby on Rails là một framework phát triển dựa vào ngôn ngữ lập trình Ruby. Đây là phần mền mã nguồn mở miễn phí hoạt động mạnh mẽ, và thân thiện với người dùng. Người dùng đón nhận Ruby on Rails phiên bản đầu vào năm 2015.

Với Ruby on Rails các lập trình viên có thể tạo ra nhiều ứng dụng web khác nhau không chỉ đơn thuần là website. Ví dụ như các phần mềm chạy trên máy chủ hay một máy tính cá nhân. Tuy nhiên với Ruby on Rails các bạn chỉ có thể xây dựng và phát triển những ứng dụng web.

Ruby on Rails
Ruby on Rails

Những lý do khiến Ruby on Rails được người dùng yêu thích

  • Ngôn ngữ lập trình Ruby dễ học, các framework hoàn chỉnh. Hơn nữa các định dạng hàm của Ruby on Rails rất thông minh.
  • Ruby on Rails dùng ít code, tốc độ hoạt động nhanh chóng. Đồng nghĩa với việc này thì chúng ta phải tốn chi phí bảo dưỡng, bảo trì.
  • Nếu các bạn hiểu được Ruby on Rails các bạn sẽ tiếp cận các framework của PHP, Python dễ dàng hơn.

2. Cake PHP (web framework của PHP)

Cake PHPweb framework của PHP. Nền tảng này được tạo ra nhằm mục đích cung cấp framework cho những lập trình viên sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP. Đây là một framework đơn giản và thân thiện với người dùng. Hiện nay, Cake PHP được giới thiệu là một trong số các web app lớn nhất toàn cầu. Cake PHP cung cấp đầy đủ chức năng để đáp ứng nhu cầu người dùng, từ thấp đến cao.

CakePHP
CakePHP

Với PHP các bạn còn nhiều các framework khác nữa, nhưng với những ai mới bắt đầu thì Cake PHP là một lựa chọn hoàn hảo. Hơn nữa Cake PHP có một showcase đáng chú ý, từ showcase này sẽ tạo sức mạnh cho những web lớn như Express, Hyundai. Có thể nói đây là một trong những framework tuyệt vời giúp các nhà lập trình  tạo ra các ứng dụng web yêu cầu bảo mật cao ngày nay. Bởi lẽ Cake PHP có nhiều tính năng bảo mật tích hợp. Ví dụ như xác nhận đầu vào, phòng chống SQL injection và còn nhiều thứ khác.

3. Spring

Spring là web framework dành cho Java. Với Spring framework các lập trình viên có thể tạo ra các đoạn mã có hiệu suất cao, dễ dàng kiểm thử và đặc biệt được phép sử dụng lại. Các tính năng có trong Spring framework giúp các bạn có thể phát triển được nhiều loại ứng dụng, phần mềm khác nhau kể cả lập trình Game hay cả lập trình Machine Learning, AI… Bên cạnh đó là các ứng dụng web dựa trên nền tảng Java EE.

Spring MVC Framework
Spring MVC Framework

Những nhà phát triển Spring framework dựa trên các quan điểm sau

  • Đơn giản hóa công việc cho người dùng bằng việc sử dụng các Java đơn giản hay có tên gọi khác là POJO
  • Lập trình khai báo được tiếp cận bằng cách sử dụng những quy tắc (convention) và các khía cạnh (aspect) chung.
  • Mục tiêu đưa vào sử dụng nhiều các templete hơn để giảm đi các mã nghi thức và boilerplate (soạn sẵn).

Với Spring framework các bạn có thể sử dụng để phát triển hệ thống có quy mô lớn.

4. Angular JS

Angular JS là một web framework của JavaScript dùng để xây dựng các ứng dụng web động. Có thể coi đây là một trong số những bộ JavaScript framework mạnh mẽ. Angular JS hoạt động dựa trên những thuộc tính mở của ngôn ngữ HTML. Hơn nữa Angular JS có những tính năng tương đối giống với Ruby on Rails. Điểm khác biệt là ở:

  • Angular JS phát triển dựa vào JavaScript
  • Angular JS sử dụng mô hình MVC mạnh mẽ
  • Các lập trình viên không cần lo lắng về vấn đề tương thích của các trình duyệt. Bởi mã nguồn của Angular JS tự động fix trên các trình duyệt khác nhau.
  • Angular JS là một trong những framework mã nguồn mở, được phát triển bởi đông đảo lập trình viên trên thế giới.
Web Framework Angular JS
Web Framework Angular JS

5. Bootstrap

Bootstap là một trong những framework design web. Cấu trúc của Bootstap được hình thành từ CSS/ JavaScript. Bootstap phát triển dựa vào Twitter do đó chúng ta có thể tạo lập một flat design giống như Twitter. Bootstap tập hợp đầy đủ các thuộc tính và những giá trị có sẵn giúp web design tiết kiệm được công sức, thời gian cho một dự án. Với Bootstap các bạn không cần tạo thêm bất kỳ đoạn mã html, css javascipt.

Framework UI được sử dụng nhiều nhất
Framework UI được sử dụng nhiều nhất

Điều làm Bootstap trở nên khác biệt đó chính là Responsive Web Design có thể tự động tùy chỉnh với nhiều kích thước màn hình khác nhau (PC, Smartphone). Chính vì vậy mà với những người mới bắt đầu với Bootstap cũng có thể tạo được một giao diện đẹp mắt. Hơn nữa templete của bootstrap rất phong phú, từ miễn phí đến có phí đều rất nhiều. Do đó các bạn có thể tùy chọn để làm cho các trang web của bạn trở nên đẹp hơn, theo ý mình hơn.

V. Kết luận

Trên đây là những khái niệm về Framework, Web Framework và những Framework được đông đảo người sử dụng. Hy vọng với bài viết các bạn sẽ hiểu rõ hơn về chúng. Từ đó có được những lựa chọn phù hợp cho mình, các bạn hãy nhớ việc sử dụng tốt các framework sẽ giúp các bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Chúc các bạn có một ngày làm việc vui vẻ, hiệu quả!!!