So sánh ưu, nhược điểm và các đặc điểm, tính năng của PHP và .NET

0
2868

Ngày nay có rất nhiều các ngôn ngữ lập trình giúp các bạn có thể thiết kế website, lập trình phần mềm. Chính vì sự đa dạng đó khiến nhiều bạn không thể xác định được đâu là ngôn ngữ phù hợp với mình. Để có thể đưa ra được quyết định đúng đắn cho mình. Bạn cần nắm chắc khái niệm của các ngôn ngữ đó, có cái nhìn tổng quan và so sánh những ưu nhược điểm của chúng. Bài viết này sẽ đề cập đến PHP và .NET, các bạn hãy cùng theo dõi nhé!!!

I. PHP là gì?

Ngôn ngữ PHP luôn nằm trong top ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất
Ngôn ngữ PHP luôn nằm trong top ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất

PHP là ngôn ngữ lập trình thông dịch được đông đảo người dùng biết đến. PHP phát triển trên mã nguồn mở, do đó các bạn có thể dễ dàng học tập và sửa chữa trên đó. Không chỉ thế ngôn ngữ này còn hoạt động trên hầu hết các nền tảng khác nhau. Đó có thể là Windows, Linux hay thậm chí là MacOS. Chính những điểm này đã giúp cho PHP nhanh chóng trở thành ngôn ngữ lập trình web phổ biến đối với các lập trình viên.

II. .NET là gì?

.NET Framework là một trong số những nền tảng lập trình hoạt động mạnh mẽ trên hệ điều hành Microsoft Windows và được phát triển bởi Microsoft. Chúng bao gồm tập các thư viện lập trình lớn giúp các bạn có thể xây dựng các chương trình phần mềm ví dụ như trình giao diện, kết nối, truy cập, CLR,… và bộ thư viện mà chúng ta đang nói đến ở đây là 2 phần chính của một .NET Framework.

Microsoft .NET
Microsoft .NET

.NET Framework cung cấp đa dạng các thành phần thiết kế có sẵn. Vì thế các lập trình viên chỉ cần học tập và sáng tạo thêm trên chính mẫu cho sẵn đó. Điều này giúp các lập trình viên tiếp kiệm được thời gian trong việc tạo các Framework. Do đó .NET Framework ngày càng trở nên thân thiện với người dùng hơn.

III. So sánh PHP với .NET

 • Sự khác nhau đầu tiên mà chúng ta nhắc đến ở đây chính là PHP là một ngôn ngữ, nhưng .NET lại là một nền tảng.
 • Với .NET chúng ta có thể sử dụng để tạo các ứng dụng trên desktop, Windows. .NET phù hợp hơn đối với các tổ chức vừa và lớn hơn. Với PHP các bạn có thể dùng cho các máy chủ có quy mô vừa và nhỏ.
 • Nếu các bạn yêu thích hệ điều hành Linux các bạn nên tập trung và đi theo hướng ngôn ngữ lập trình PHP. Trong khi với .NET các bạn có thể chạy trên Linux được nhưng lại cần sự giúp đỡ từ phía Mono. Nhưng độ tương thích của .NET phù hợp hơn với desktop so với PHP.
 • Tiếp theo sự khác nhau giữa PHP với .NET chính là phạm vi hoạt động của chúng. Với PHP các bạn có thể sử dụng trên hầu hết các nền tảng khác nhau, từ Windows, Linux, và thậm chỉ là Mac OS. Ngược lại với .NET các bạn chỉ có thể sử dụng nó trên hệ điều hành Microsoft Windows.
 • PHP có ưu điểm là mã nguồn mở, do vậy quy mô hoạt động của PHP hơn hẳn so với .NET. Nhưng .NET cũng không không thua kém PHP là bao, bởi tính chuyên sâu của nền tảng này. .NET được đưa ra để phục vụ tốt cho các ứng dụng đối với máy tính để bạn. Trong khi PHP thì hoạt động chậm hơn ở lĩnh vực này.
 • PHP chú trọng đến ứng dụng có giao diện đẹp, tức là quan tâm hơn đến người dùng. Nhưng .NET lại không thế,. NET phù hợp hơn với các ứng dụng cần đến tính bảo mật và chức năng.
 • Ngoài ra, .NET còn được rất nhiều đơn vị .Net Software Development Outsourcing ưa chuộng bởi vì các lập trình viên sẽ nhận được hỗ trợ khi code sai câu lệnh, vậy nên các bạn sẽ ít gặp lỗi hơn. Ngược lại PHP lại làm không tốt điểm này. Do đó khi làm việc với PHP các bạn nên cẩn thận hơn trong công việc kiểm tra lại các câu lệnh sau mỗi lần tạo lập xong để tránh sai sót.
 • Bên cạnh đó với .NET các bạn cần chính xác đến từng cú pháp câu lệnh một. Nhưng với PHP các bạn có thể linh động hơn trong các câu lệnh mà nó vẫn có thể chạy được nhưng cũng vì thế mà PHP dễ bị lỗi hơn.
 • PHP rất phù hợp với các coder còn non trẻ trong nghề. Nếu các bạn lập trình viên mới được tiếp cận với lập trình trong một thời gian ngắn, thì ngôn ngữ lập trình PHP là sự lựa chọn hoàn toàn phù hợp. Ngược lại đối với .NET các bạn cần có thời gian, kiến thức để tiếp cận, học tập.
 • Với PHP các bạn nhận được nhiều sự trợ giúp từ phía cộng đồng, và không cần trả bất kỳ một khoản phí nào trong quá trình các bạn sử dụng. Trong khi đó với .NET các bạn cần trả phí để duy trì hoạt động.
 • Một điểm khác biệt nữa giữa PHP và .NET đó là .NET có bộ Framework lớn và các công cụ hỗ trợ đến từ Microsoft giúp các lập trình viên có thể sử dụng các thao tác kéo thả nhanh chóng. Tuy nhiên với PHP thì có rất nhiều công cụ hỗ trợ như Framework, IDE liên tục được xây dựng và phát triển bởi cộng đồng lập trình viên.

IV. Kết luận

Trên đây là những khái niệm và so sánh cơ bản giữa PHP với .NET. Hy vọng với bài viết này các bạn có thêm được kiến thức về chúng. Qua đó đưa ra được sự lựa chọn phù hợp nhất cho khả năng của bản thân.