Top 10 trang web tải ảnh chất lượng cao miễn phí

web tải ảnh chất lượng cao

Nếu bạn là một người làm blog, viết báo hay làm marketing trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, hẳn đã có những lúc bạn thấy thật khó khăn trong khi tìm kiếm những hình ảnh minh họa cho công việc của mình. Bạn có thể tự chụp lấy, hay mua từ những nhiếp ảnh gia, hoặc tiết kiệm hơn là lục tung internet để tải về những bức hình miễn phí cho các dự án của mình.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là các hình ảnh miễn phí có thể khiến bạn trở thành người vi phạm bản quyền nếu không cẩn thận.

Để bạn có thể yên tâm sử dụng các hình ảnh mà không lo lắng về bản quyền, 10 trang được giới thiệu trong bài đều thuộc diện Public Domain, được đánh dấu hoặc có quyền sử dụng tương tự CC0 của giấy phép Creative Commons.

Giấy phép Creative Commons là gì?

Theo Wikipedia, giấy phép Creative Commons là một số giấy phép bản quyền ra đời vào ngày 16 tháng 12 năm 2002 bởi Creative Commons – một công ty phi lợi nhuận thành lập năm 2001 của Hoa Kỳ.

Hiện có rất nhiều loại giấy phép Creative Commons với những quyền sử dụng khác nhau, từ việc không cho đến việc cho phân phối lại bản quyền giới hạn, hoặc không giới hạn.

Ví dụ, đối với những hình ảnh mà bạn tải về, một số sẽ cho bạn toàn quyền sửa lại theo ý muốn như chèn chữ, thêm bộ lọc, cắt, ghép – trong khi một số khác thì không. Bạn cũng sẽ phải để ý đến những hình ảnh có cho phép sử dụng vào mục đích thương mại hay không nữa. Những sự cho phép kể trên chính là dựa trên loại giấy phép Creative Commons được gắn kèm sản phẩm.

Public Domain là gì?

Public Domain là một thuật ngữ chỉ những thứ thuộc về cộng đồng. Tức là, những thành phẩm thuộc Public Domain được mọi người tự do sử dụng lại theo mọi cách, cho mọi trường hợp mà không bị giới hạn bởi luật sở hữu bản quyền.

Tuy nhiên, luật bản quyền có thể khác nhau tùy theo các vùng lãnh thổ. Ví dụ, một sản phẩm thuộc public domain ở Mỹ có thể hoặc không thể chịu giới hạn bản quyền ở những quốc gia khác. Do vậy, CC0 (viết tắt của Creative Commons Zero) tồn tại như một công cụ tùy chọn trong dịch vụ cấp giấy phép của Creative Commons, để xác nhận một sản phẩm có thuộc public domain toàn cầu hay không, nhằm đảm bảo quyền lợi sử dụng như nhau ở mọi vùng lãnh thổ.

Trong trường hợp ở những trang giới thiệu trong bài, các hình ảnh đều có giấy phép CC0, hoăc giấy phép khác tương tự. Điều này có nghĩa là: bạn được phép tải ảnh chất lượng gốc, tự do chỉnh sửa, dùng cho mục đích cá nhân hoặc thương mại tùy ý, mà không cần xin phép hay để lại tên tác giả.

Các trang web cho tải ảnh miễn phí

Pixapay

Pixabay
Tìm ảnh miễn phí trên Pixapay

Pixapay là nơi mà bạn có thể tìm kiếm và tải về sử dụng đến hơn 1,2 triệu ảnh chụp, ảnh vẽ, video, hay thậm chí cả vector cho các dự án của mình. Tại đây, bạn có thể tìm theo từ khóa, lọc theo thư mục, màu sắc để cụ thể hóa loại hình ảnh mong muốn của mình. Pixapay đặc biệt có cung cấp API dành cho nhà phát triển. Hiện đã có hơn 1,700 nhà phát triển sử dụng API này để tích hợp vào các phần mềm, ứng dụng.

Unsplash

Unsplash
Bộ sưu tập hình nền trên Unsplash

Ít hình ảnh hơn Pixapay, Unsplash cũng là một kho ảnh phổ biến có cung cấp API cho các nhà phát triển và đang được hơn 1,200 công ty tin dùng cho các sản phẩm của họ. Các ảnh ở đây sử dụng giấy phép Unsplash. Như đã đề cập ở đầu bài, đây là loại giấy phép giống với CC0, nên bạn được toàn quyền sử dụng.

Gratisography

Gratisography
Các Bundle trên Gratisography

Đây là một trong những kho ảnh thú vị bởi phong cách ảnh độc lạ của Ryan McGuire. Mọi ảnh ở đây đều do anh chụp, có chất lượng cao, có thể tìm kiếm và chỉ được chia theo 6 mục: động vật, thiên nhiên, sự vật, con người, thành thị và lạ thường. Nếu bạn muốn tải nhiều ảnh cùng lúc thuộc cùng một chủ đề nào đó, Gratisography cũng có phân mục gọi là bundle, bao gồm những bộ sưu tập được tổng hợp từ chính tác giả.

Negative Space

Negative Space
Nhiều hình ảnh có giấy phép CC0 trên Negative Space

Negative Space đăng ảnh được cấp phép CC0 miễn phí mỗi tuần. Những hình ảnh ở trang này có thể được tìm theo nhiều cách khác nhau như từ khóa, thư mục hay nhãn (tag). Bạn có thể theo dõi các tài khoản mạng xã hội của Negative Space để nhận được thông báo cập nhật khi trang có ảnh mới.

StockSnap

StockSnap
StockSnap có nhiều tùy chọn lọc hình

Cũng được cập nhật ảnh mỗi tuần, StockSnap cung cấp tính năng lọc hình tiện lợi bằng việc cho phép người dùng sắp xếp theo mức độ tăng hoặc giảm gần các kiểu lọc: theo ngày đăng, theo độ phổ biến, lượt xem, lượt tải về và số lần yêu thích. Trang cũng cho bạn duyệt hình theo thư mục, theo số từ khóa được nhiều người tìm, hoặc gõ trực tiếp vào thanh tìm kiếm.

SplitShire

SplitShire
Nhiều ảnh và video miễn phí sử dụng cho thương mại tại SplitShire

Giống với Gratisography đã giới thiệu, mọi ảnh trên SplitShire đều được chụp từ một người, cụ thể ở trang này là nhà thiết kế Daniel Nanescu. Các bức ảnh được phân loại khoa học theo nhiều mục khác nhau. Bạn còn có thể tải những video miễn phí ở đây về chỉnh sửa thoải mái. Các tác phẩm của anh đã từng được in trên nhiều sách, bìa tạp chí cũng như được những báo mạng nổi tiếng như The Huffington Post, CNN sử dụng.

Foodiesfeed

FoodiesFeed
FoodiesFeed cung cấp rất nhiều ảnh về đồ ăn, thức uống

Nếu bạn đang làm food blogger, yêu thích các món ăn hay chỉ đơn giản là cần sử dụng những ảnh đồ ăn, thức uống cho các mục đích sáng tạo khác, Foodiesfeed là trang thích hợp cho bạn tìm kiếm các loại ảnh kiểu này. Trang web cho phép bạn tìm kiếm hoặc duyệt theo các nhãn (tag) phổ biến như: healthy (tốt cho sức khỏe), close up (cận cảnh),.v.v..

Pexels

Pexels
Pexels tổng hợp ảnh từ nhiều nguồn chọn lọc

Ngoài là nơi để các thành viên đăng tải ảnh lên, Pexels cũng tổng hợp nhiều hình ảnh từ Pixabay, Gratisography, Little Visuals. Hiện trang đang có hơn 40,000 ảnh chất lượng cao và được thêm ít nhất 3,000 ảnh mới mỗi tháng. Tất cả đều được chọn thủ công bởi các nhà phát triển website, cho dù là hình do người dùng chia sẻ hay ảnh lấy từ những nguồn miễn phí khác. Nếu bạn cần một nơi được quản lý, phân loại tốt, thì Pexels là một trang chọn hình lý tưởng.

Burst by Shopify

Burst by Shopify
Burst cung cấp nhiều ảnh miễn phí để dùng cho các dự án của bạn

Shopify được biết đến là một trong những nhà cung cấp nền tảng thương mại điện tử trực tuyến lớn nhất thế giới. Burst là một tài nguyên của hãng cung cấp ảnh miễn phí cho mọi người, nhằm giúp các công ty khởi nghiệp, nhà thiết kế, nhà phát triển và các blogger có được những hình ảnh chất lượng để tạo được những website hấp dẫn, và thúc đẩy các chiến dịch marketing.

IM Free

IM Free
IM Free có nhiều bộ sưu tập ảnh chất lượng để thiết kế web

Không chỉ cung cấp miễn phí hình ảnh, IM Free còn là tài nguyên cho bạn nhiều giao diện mẫu cũng như biểu tượng (icon) để thiết kế website. Bạn có thể tìm thông qua thanh tìm kiếm trên trang hoặc duyệt các thư mục có sẵn bao gồm các chủ để phổ biến như: thể thao, giáo dục, công nghệ, .v.v…


Hình ảnh chất lượng cao là một phần rất quan trọng cho một thiết kế tốt! Hi vọng qua 10 trang web hữu ích trên, bạn sẽ tải được những bức hình ưng ý để phát triển dự án của mình, bất kể đó là phần mềm, ứng dụng, website hay những bài viết lách, bài báo mạng. Tất nhiên, tất cả đều miễn phí 100% và hoàn toàn dùng được cho mục đích thương mại.