Top 10 công cụ miễn phí tạo infographic online

0
11033

“Một bức ảnh trị giá hơn ngàn từ ngữ”

Có lẽ bạn đã nghe qua câu này rồi. Bởi lẽ, bất cứ ai khi gặp phải những đoạn văn hay câu từ khó hiểu sẽ giải được khúc mắc chỉ nhờ vào một bức hình minh họa. Đây là một trong những cách hiệu quả nhất để giải thích các khái niệm, kiến thức, thông tin và mối quan hệ phức tạp giữa chúng.

Nếu bạn là người thường dùng internet để lướt các website và blog, chắc hẳn bạn đã thấy họ áp dụng phương pháp này dưới dạng Infographic. Infographic gần đây thật sự đã trở thành một loại nội dung đáng chú ý như một cách để truyền đi những ý tưởng và thông tin phức tạp.

Infographic là gì?

Thực ra, infographic là từ ghép của “information” (thông tin) và graphic (đồ họa, hình vẽ). Infographic, còn gọi là thiết kế đồ họa thông tin, là một dạng thức trình bày các thông tin, dữ liệu hoặc kiến thức phức tạp bằng các hình ảnh trực quan, có thiết kế ngắn gọn, rõ ràng như: ký hiệu, biểu tượng, bản đồ, biểu đồ, các thông số kỹ thuật.

Lợi ích của Infographic

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng não của chúng ta sẽ dễ ghi nhớ những gì có tính trực quan. Infographic là một trong những ví dụ dễ hiểu và cụ thể nhất cho nhận định trên. Sau đây là 4 lợi ích mà infographic mang lại:

  • Dễ tiếp cận thông tin: Các infographic luôn có thiết kế hấp dẫn, lôi cuốn, đơn giản hóa các định nghĩa hay số liệu, thống kê, giúp người đọc hứng thú hơn so với nội dung chỉ có văn bản thuần.
  • Dễ nhớ: Con người thường lưu lại hình ảnh trong trí nhớ tốt hơn từ ngữ. Mọi người sẽ dễ nhớ hơn khi xem những màu sắc tươi sáng, biểu đồ sinh động, hình ảnh đa dạng… mà bạn thiết kế cho infographic của mình.
  • Thông tin được truyền đạt đúng đắn: Đối với các văn bản quá dài, người đọc sẽ dễ đi lệch hướng. Với infographic, thông tin sẽ được trình bày rõ ràng hơn, mạch lạc hơn. Tức là họ sẽ có được những gì mà bạn muốn truyền tải chính xác hơn.
  • Tăng hiệu quả tương tác: Đồ họa và các hình ảnh trực quan luôn kích thích thị giác. Bằng việc sử dụng những infographic trên blog, bạn có thể nâng cao mức độ chia sẻ của độc giả trên các mạng xã hội.
  • Tăng thời gian trên site: đây là 1 yếu tố cực kỳ quan trọng khi seo website tổng thể, với những Inforgraphic thật sự hiệu quả thì sẽ rất có hiệu quả và ảnh hưởng tích cực khi khi bạn đang nỗ lực cố gắng có được Organic traffic và tăng hạng những từ khóa cần thiết của mình.

Với những lợi ích kể trên, có lẽ bạn rất muốn tạo các infographic của riêng mình. Thật may là cho dù không giỏi về đồ họa hay thiết kế, bạn vẫn có thể tự tạo infographic chỉ trong một vài phút.

Các công cụ tạo Infographic miễn phí

Canva Infographic Maker

Canva Infographic Maker
Tạo infographic chỉ với vài thao tác tại Canva

Canva là một công ty cung cấp rất nhiều công cụ thiết kế tiện lợi, được nhiều người biết đến và tin dùng như: tạo logo, thẻ doanh nghiệp, banner, cover cho Facebook, .v.v… Canva Infographic Maker là một phần trong rất nhiều công cụ thiết kế của Canva. Bạn có thể tự tải hình lên, hoặc chọn từ kho của Canva với hơn 1 triệu thiết kế. Công cụ này cũng cho bạn tự do chọn lựa kiểu chữ, màu và hình nền khác nhau. Các thành phần thiết kế tính phí của Canva cũng chỉ tốn ít nhất $1 để sở hữu.

Piktochart

Piktochart là một công cụ tạo infographic và trình chiếu cho phép bạn chỉ với một vài cái nhấp chuột, các dữ liệu đáng chán sẽ trở thành những hình ảnh thu hút. Trình chỉnh sửa của Piktochart cung cấp nhiều tùy chọn như điều chỉnh màu và font, chèn ảnh hay tự tải ảnh lên. Công cụ này còn cho bạn chọn bao nhiêu tùy ý trong hơn 4000 biểu tượng (icon) sẵn có.

Infogram

Infogram
Dễ dàng sử dụng biểu đồ tại Infogram

Infogram là một công cụ thú vị khác để tạo infographic. Trang bị nhiều tính năng, trong đó có bảng tính (spreadsheet) giúp người dùng dễ dàng chỉnh sửa dữ liệu, hạn chế chuyển đổi qua lại giữa nhiều công cụ khác nhau. Bạn có thể chọn sử dụng hơn 37 loại biểu đồ tại Infogram để tạo nhiều infographic hấp dẫn.

Easel.ly

"<yoastmark

Easel.ly cung cấp nhiều hình ảnh, biểu tượng cũng như mẫu làm sẵn để bạn tạo infographic miễn phí. Bạn thậm chí có thể tìm cảm hứng từ những tác phẩm được làm bởi người dùng như bạn. Tuy vậy, để tải về hình ảnh chất lượng cao cũng như sử dụng được nhiều mẫu, ảnh hay biểu tượng hơn bạn phải nâng cấp thành tài khoản trả phí.

Venngage

Venngage
Tạo infographic với Venngage

Đơn giản, dễ sử dụng, được chọn từ nhiều mẫu sẵn có, giao diện đẹp và hơn trăm biểu đồ, biểu tượng, Venngage cũng là một công cụ làm infographic đáng lưu ý. Bạn cũng có thể tự tải ảnh lên để làm ảnh nền. Tuy nhiên, Venngage giới hạn chỉ 5 infographic cho người dùng miễn phí. Nếu bạn không có nhu cầu tạo nhiều infographic thì Venngage cũng là một lựa chọn hợp lý.

Snappa

Snappa là một công cụ tạo infographic tích hợp luôn trình chỉnh sửa ảnh và cho phép dùng font mà bạn sẵn có. Như những công cụ đã giới thiệu trước đó, Snappa cũng cho bạn nhiều tùy chỉnh và những thiết kế đẹp mắt. Nhưng bạn chỉ có thể tải về 5 thành phẩm mỗi tháng, và những font có sẵn hầu như không hiển thị tốt tiếng Việt.

Visme

Visme
Visme hỗ trợ nhiều hình vẽ sinh động

Sở hữu nhiều mẫu làm sẵn, biểu đồ, hình ảnh cũng như biểu tượng sinh động, Visme cũng là một trong những công cụ giúp bạn tạo infographic dễ dàng. Bất cứ thành phần nào trong infographic của bạn cũng có thể được làm động hoặc hiển thị pop-up để tăng tính tương tác cho người xem.

Creately

Creately là dịch vụ cung cấp nhiều công cụ thiết kế giống Canva. Tuy cũng cho phép tạo infographic, tải ảnh của bản thân lên để dùng hoặc sử dụng nhiều hình ảnh, hình nền, biểu tượng có sẵn, nhưng phiên bản miễn phí chỉ cho phép tạo 5 infographic. Khác với tất cả công cụ giới thiệu trong bài, Creately cần Flash để chạy nên hãy đảm bảo là bạn không chặn Flash trên công cụ này.

Mind the Graph

"<yoastmark

Mind the Graph chủ yếu cung cấp các công cụ đồ họa liên quan đến khoa học cho giáo dục hoặc các dự án liên quan đến khoa học. Bạn có thể tự tạo infographic từ những hình ảnh, biểu tượng cho sẵn. Thế nhưng, nếu bạn muốn tạo nhiều hơn 5 infographic cũng như tải về ảnh ở chất lượng cao hơn, bạn phải trả phí.

Vizualize.me

Vizualize.me
Vizualize.me dùng để tạo CV

Khác với những công cụ trên, Vizualize.me chỉ tập trung vào tạo infographic cho sơ yếu lý lịch và hồ sơ xin việc. Với công cụ này, bạn có thể trực quan hóa các thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc cũng như năng lực bản thân chỉ với một vài thao tác đơn giản. Đồng thời, Vizualize.me cũng giúp bạn tạo một trang landing page với những hiển thị thông tin bắt mắt.

Lời kết

Bất kể là infographic đơn giản hay chuyên nghiệp, làm cho vui hay nhằm mang lại lợi ích lâu dài cho công việc của bạn, những công cụ trên đều đáp ứng đủ các nhu cầu đó. Chúng là những cách tuyệt vời để tăng tính trực quan, hiệu quả tương tác cho blog, website hay các tài khoản mạng xã hội của bạn – mà không cần tốn quá nhiều chi phí hay phải học những kiến thức thiết kế phức tạp.