Website và Web App: Sự khác biệt dễ nhầm lẫn giữa 2 khái niệm

Phân biệt giữa Website và Web App

Hiện nay những khái niệm về Internet, website không còn xa lạ với tất cả mọi người. Website đóng vai trò là một cửa hàng trên Internet – nơi giới thiệu những thông tin về doanh nghiệp, đưa ra thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp… Các bạn có thể hình dung website như là bộ mặt của doanh nghiệp, đây là nơi để giao lưu giữa khách hàng và nhà quản lý.

Với những ai không làm việc như 1 web developer hay có tìm hiểu, tham khảo về IT thì những thứ online, vào bằng trình duyệt đều được gọi là Website. Do đó họ thường yêu cầu: Website quản lý siêu thị, Website bán hàng,… thực chất chúng đều là Web App. Vậy Website là gì, Web App là gì, website và Web App khác nhau ở điểm nào?

Phân biệt giữa Web App và Website

Phân biệt giữa Website và Web App
Phân biệt giữa Website và Web App

I. Website là gì?

Website là nơi chứa các trang web (web page) bao gồm có hình ảnh, video, flash, video,… thường nằm trong một tên miền (domain name) hoặc một tên miền phụ (subdomain). Trang web được lưu trữ (web hosting) trên máy chủ web (web server) mà người dùng có thể truy cập thông qua internet hoặc intranet.

Website có thể được xây dựng từ các tệp tin HTML (đối với các web tĩnh) hoặc bằng các CMS chạy trên các máy chủ (đối với web động). Thực tế ngày nay website có thể được xây dựng bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác như (PHP, .NET, Ruby on Rails,…)

Một số khái niệm cần biết khi nói về website

Getaway Web Design Thumbnail
Mẫu thiết kế website du lịch Getaway

Website được chia thành hai loại: web tĩnh và web động

Web tĩnh được viết bằng ngôn ngữ HTML hoặc DHTLM,… cùng với một số công cụ đồ họa, CSS để tạo ra phần front-end phục vụ nhu cầu người dùng.

 • Ưu điểm: dễ dàng thiết kế trong thời gian ngắn, mức chi phí thấp, đường URL thân thiện (kết thúc với .html hay có thể là .htm). Web có độ bảo mật cao. Do đó vẫn còn nhiều doanh nghiệp, cá nhân lựa chọn phát triển theo hướng web này.
 • Nhược điểm: Không tương tác được với người dùng, nội dung sau khi được cập nhật sẽ khó có thể thay đổi nếu không có hiểu biết về HTML, các chương trình liên quan đến đồ họa.

Web động là web được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP, ASP, Java,… và có khả năng tương tác với người dùng. Ngày nay web động được dùng nhiều trong các cơ quan và các nhân để tạo các chuyên trang như: tin tức, cổng thông tin điện tử, diễn đàn,…

 • Ưu điểm: cung cấp cho người dùng một hệ quản trị nội dung (CMS) mà tại đây các nhà điều hành web có thể dễ dàng cập nhật thông tin, nội dung phù hợp cho từng thời điểm.
 • Nhược điểm: có tính bảo mật thấp hơn web tĩnh. Đòi hỏi người dùng có kiến thức về trang web mà mình điều hành.

Khái niệm về tên miền (Domain)

 • Tất cả các tài nguyên trên Internet theo quy định đều được thể hiện dưới dạng IP chuỗi số. Người dùng sử dụng IP để nhập vào trình duyệt sau đó sẽ được chuyển đến đích mà mình muốn.
 • Việc nhớ dãy số hay chuỗi ký tự dài là một điều khó khăn với chúng ta. Do đó tên miền ra đời để giải quyết vấn đề này. Ví dụ như trang web google có IP là 74.125.128.113
 • Việc nhớ dãy số này không phải ai cũng có thể làm được. Thay vào đó mà người dùng thường nhớ đến cái tên “google.com” nhiều hơn khi tìm kiếm. Khi các bạn nhập cụm từ này vào một hệ thống phân giải tên miền (DNS – Domain Name System) sẽ thực hiện dịch cụm từ đó thành IP tương ứng của Google. Sau đó mang về cho các bạn những dự liệu cần thiết và trả về trang web tìm kiếm của các bạn.
 • IP là duy nhất do đó tên miền cũng sẽ là duy nhất. Vì vậy các bạn cần thực hiện đăng ký tên miền càng sớm càng tốt.
 • Các đuôi tên miền mà các bạn có thể lựa chọn (.com, .net, .vn …)
 • Nếu bạn cần mua tên miền thì có thể xem ngay hướng dẫn cách đăng ký tên miền để chọn được domain phù hợp để kinh doanh.

Khái niệm về web Hosting (Lưu trưc trang web)

Web Hosting là nơi lưu trữ nội dung của một website. Nếu không có web hosting web của các bạn sẽ chẳng thể nào hoạt động được. Để đảm bảo cho việc truy xuất của người dùng luôn tìm thấy đích thì tên miền cần được gắn với một IP cố định. Tuy nhiên không phải cá nhân đơn vị nào cũng có thể có IP cố định. Chính vì vậy mà dịch vụ web hosting ra đời.

II. Web app là gì?

App (Application) là một loại chương trình có khả năng làm cho máy tính thực hiện trực tiếp một công việc nào đó người dùng muốn thực hiện.

Ban đầu, những website rất đơn giản chỉ bao gồm hình ảnh hoặc video, liên kết với nhau thông qua các link. Website có nhiệm vụ là lưu trữ và hiển thị thông tin trên giao diện để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Tại website người dùng có thể đọc hoặc xem hoặc click vào link để di chuyển giữa các page với nhau.

Sau này công nghệ thông tin phát triển các ngôn ngữ server: CGI, Perl, PHP,… mà những website trở nên động hơn, đồng thời có thể tương tác với người dùng. Từ đây, người truy cập có thể lên web để “làm bất kỳ một công việc nào đó bằng máy tính”. Do đó web app ra đời để đáp ứng nhu cầu của họ.

Về cơ bản Web App là những gì chạy được trên website. Khi thiết kế các web app Coder có thể thêm các tính năng để thao tác một số việc như: tính toán, mua sắm, share hình ảnh…. Tính tương tác là sự khác biệt lớn nhất giữa một web app và website.

Web Application
Web Application

Phân biệt website và web app

Thực tế để phân biệt website và web app cũng rất đơn giản. Các bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây để rõ hơn điều này.

Website Web app
Tương tác thấp (có thể xem, đọc và click qua lại giữa các link với nhau…) Tương tác tốt với người dùng, cá nhân hóa với người dùng (Đăng thông tin, xuất báo cáo, upload file,…)
Được viết bởi ngôn ngữ HTML Được viết bởi ngôn ngữ HTML và code ở phần back-end (PHP, C#, Java,…)
Hiển thị thông tin và lưu trữ thông tin người dùng. Dùng để thực hiện một việc, thực hiện các chức năng của ứng dụng.

Để dễ hình dung các bạn hãy xem qua ví dụ về web của một số nhà hàng. Giả sử bạn truy cập vào web tại địa phương và thấy:

 • Số giờ hoạt động
 • Thông tin liên hệ được list dưới dạng liệt kê
 • Một thực đơn
 • Hướng từ đường cao tốc gần nhất hoặc một bản đồ tĩnh

Với những điểm bạn nhận thấy trên thì đây chính là một website. Tuy nhiên nếu bạn truy cập vào một trang web khác và thấy:

 • Tất cả những thông tin “tĩnh” và chức năng bổ sung
 • Bạn có thể thao tác đặt phòng
 • Xem một menu tùy chỉnh bao gồm giá
 • Đặt món ăn hoặc mua thẻ trực tiếp trên website

Đây chính là dấu hiệu để nhận biết cho một web app

Kết

Với những đặc điểm khác biệt trên hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về cách hoạt động của web và nếu bạn đang kinh doanh thì sẽ dễ dàng hơn trong việc mở rộng doanh nghiệp với các dịch vụ thiết kế website, web app khi đã nắm rõ những gì mình cần.