Tất cả những gì bạn cần biết về ASP.NET Core

0
7032

ASP.NET Core là tập hợp thư viện như một Framework mới được xây dựng ứng dụng web khi có kết nối internet, nó là một sản phẩm của Microsoft khá nổi tiếng trong cộng đồng lập trình hiện nay khi có rất nhiều blogger, vblog về công nghệ thể hiện sự chú ý và quan tâm đến nó. Ngay khi vừa xuất hiện đã có hàng loạt các ASP.NET Core tutorial, bài viết so sánh, hướng dẫn, thảo luận được đưa ra mổ xẻ.

Với ASP.NET các bạn có thể áp dụng để làm nhiều mục đích làm việc khác nhau của bạn ví dụ như: Xây dựng các ứng dụng web, các dịch vụ, ứng dụng IoT và các phần backen mobile; sử dụng các công cụ phát triển ưa thích trên Windows, macOS và Linux; Triển khai trên đám mây hoặc ngay tại chỗ. Với quá nhiều tác vụ như vậy thì bản chất thực sự của ASP.NET Core là gì ?

ASP.NET Core là gì?

1. ASP.NET Core đã được ra đời như thế nào?

ASP.NET Core đã được xuất hiện từ lâu và được biết đến như là một sản phẩm của .Net Framework. ASP.NET được cộng động ủng hộ và phát triển ổn định đến nay. Tuy nhiên đã có sự thay đổi mạnh mẽ khi ASP.NET Core xuất hiện, mang những đặc tính của công nghệ lập trình hiện đại.

ASP.NET Core là kết quả của sự học hỏi từ các Framework Module hóa khác. Nó chạy trên cơ sở là tập hợp của các gói Module được gọi là Nuget Packages. Nuget Packages cho phép bạn tối ưu thiết kế ứng dụng chỉ bao gồm những gì cần thiết. Cho nên những ứng dụng được thiết kế trên nền tảng ASP.NET cho ra kết quả có dung lượng nhỏ hơn, bảo mật tốt hơn, hiệu năng hoạt động tốt và ổn định. Quá trình xây dựng cũng không còn quá phức tạp nên vấn đề phát triển và bảo trì sau này cũng dễ hơn nhiều.

Khi làm việc với ASP.NET core bạn đã được những cải tiến đáng kể như:

 • Tương thích hệ thống xây dựng Web UI và Web APIs.
 • Tích hợp những client –side frameworks hiện đại và những luồng phát triển
 • Hệ thống cấu hình dựa trên mô hình đám mây thật sự
 • Dependency injection được xây dựng sẵn
 • HTTP request được tối ưu nhẹ hơn
 • Có thể host trên IIS hoặc self- host trong process của riêng mình
 • Được xây dựng trên .NET Core, hỗ trợ thực sự app vesioning
 • Chuyển thực thể, thành phần, module như những NuGet packages
 • Các công cụ mới để đơn giản hóa quá trình phát triển web hiện đại.
 • Xây dựng và chạy đa nền tảng
 • Mã nguồn mở, tập trung vào cộng đồng
Khái quát những gì bạn cần biết về ASP.NET Core
Khái quát những gì bạn cần biết về ASP.NET Core

2. Xây dựng ASP.NET Core Web UI và ASP.NET Core Web API sử dụng ASP.NET Core MVC

Đã từ rất lâu thì lập trình web luôn là sân chơi của PHP tuy nhiên với sự xuất hiện ASP.NET Core đã chứng minh được sức mạnh của nó đủ để có thể cạnh tranh với ông lớn PHP. Và sau đây là những lí do mà .NET có thể tự tin so sánh với PHP.

 • Các ứng dụng Web mà bạn tạo ra có thể testing theo mô hình MVC (Model- View Controller) bạn có thể tham khảo hệ thống phần mềm giáo dục Mona eLMS để hiểu rõ hơn về ứng dụng của MVC.
 • Razor cung cấp cho ta ngôn ngữ hiệu quả để tạo Views
 • Tag Helper cho code server side tham gia vào việc tạo và render phần tử HTML
 • Tự động ánh xạ dữ liệu từ HTTP request tới tham số của method action trên Model Binding.
 • Model Validation tự động thực hiện validate và server
ASP .NET Core MVC
ASP.NET core MVC

3. Phát triển trên client- side

ASP.NET Core được thiết kế tích hợp một cách liên tục với nhiều client- side frameworks, gồm AngularJS, KnockoutJSBootstrap.

Angular JS

Angular JS là một mã nguồn mở, một trong những web framework được sử dụng nhiều nhất hiện nay cho ứng dụng web. Năm 2009 nó bắt đầu phát triển hiện tại được duy trì bởi google và ra mắt phiên bản 2.0. Đây là một framework có cấu trúc cho ứng dụng web động, cho phép sử dụng HTML như là ngôn ngữ mẫu và cho phép mở rộng cú pháp của HTML để diễn đạt các thành phần ứng dụng của bạn một cách rõ ràng.

Hai tính năng chủ yếu của Angular JS là: Data bindingDependency injection của AngularJS loại bỏ phần lớn code bạn thường viết. Tất cả các trình duyệt đều diễn ra, bất kỳ công nghệ Server nào cũng trở thành đối tác lý tưởng của nó. Bản chất của AngularJS là hoạt động thuộc dạng Single Page, sử dụng API data nên bạn cần biết đến các kỹ thuật DHTML, AJAX.

Anguar JS có các ưu điểm giúp cho người dùng như:

 • Cung cấp khả năng tạo ra các Single Page Aplication dễ dàng.
 • Người dùng có thể linh hoạt khi sử dụng khả năng data binding tới HTML.
 • Dễ dàng Unit test.
 • Tái sử dụng cách dễ dàng component.
 • Với nhiều chức năng khác ở nó giúp lập trình viên viết code ít hơn.
 • Chạy trên được cả ở PC và mobile.

Tuy nhiên vẫn còn tồn tại những nhược điểm mà người dùng không thích như:

 • Các ứng dụng được viết bởi Angular JS độ an toàn không được cao.
 • Do đó để tăng cường bảo mật, xác thực phía server hỗ trợ ứng dụng an toàn hơn.
 • Khi vô hiệu hóa JavaScript thì ta chỉ nhìn thấy trang cơ bản.
Angular JS
Angular JS

Knockout JS

Knockout JS giống như một thư viện của JavaScript nó giúp cho lập trình viên lập trình các ứng dụng trên web đơn giản và dễ kiểm soát nhất. Vài năm gần đây nhiều ứng dụng nghiệp vụ dử dụng công nghệ SilverLight RIA để có thể chạy trên nhiều loại trình duyệt, đảm bảo khả năng tạo diện thao tác dữ liệu.

Knockout JS giúp cho những lập trình viên thực hiện các kỹ thuật cao hơn như binding dữ liệu, cập nhật dữ liệu trên các thao tác của người dùng, từ trường này tự động sang trường liên quan. Nó có nhiều tính năng nổi bật để gây sự chú ý của người dùng đến mình dưới đây là các tính năng:

 • Thứ nhất nó quan sát tự động sự phụ thuộc trường này vào trường khác, tự cập nhật đúng giao diện cần thiết khi có thay đổi phần tử đang được theo dõi.
 • Thứ hai là tính năng khai báo ràng buộc dữ liệu với giao diện, declartive bindings.
 • Tính năng thứ na của nó là lập trình mở rộng bổ sung cách thức theo dõi thay đổi, hoặc ràng buộc để tạo tạo giao diện ứng dụng nghiệp vụ theo nội dung lập trình.
Knockout JS
Knockout JS

Bootstrap

Bootstrap là một framework HTML, CSS và JavaScript cho phép người dùng thiết lập web một cách dễ dàng theo một chuẩn nhất định. Khi tạo ra một website mới với thiết bị cầm tay rất tiện lợi như mobile, ipad…. Bootstrap cơ bản bao gồm: typoraphy, forms, buttons, tables, navigation và còn nhiều cái khác nữa. Để hỗ trợ cho việc thiết kế reponsive một cách dễ dàng tiện lợi ở nó có thêm các Component, Javascript hỗ trợ cho việc thiết kế của chúng ta nhanh chóng hơn. Hiện nay trên thế giới nó là một trong những framework được nhiều người sử dụng để thiết kế web nhất. Nó có xây dựng cho mình chuẩn riêng biệt nên được nhiều người dùng ưa chuộng.

Bootstrap
Bootstrap

4. Lý do mà bạn nên dùng ASP.NET Core.

ASP.NET framework đã tồn tại trên hệ thống windows từ lâu ASP.NET Core mới ra đời nó hỗ trợ các tính năng cho .NET Framework như Windows Forms, WPF. Nó còn có thể chạy trên bất kỳ nền tảng nào nó khắc phục được nhược điểm của .NET Framework, vì .NET Framework chỉ chạy được trên Windows. Đến thời điểm bây giờ thì chưa có một dự định gì loại bỏ sự hỗ trợ .NET Framework ở ASP.NET Core.

Nói chung khi hình thành ASP.NET Core tạo thành một thư viện bản Net. .NET Standard 2.0 có thể chạy ở bất cứ nơi nào nếu được hỗ trợ. Chính ở nó có nhiều ưu điểm nên thu hút được số lượng hàng triệu lập trình viên đang sử dụng ASP.NET để xây dựng các web. Nó là một phiên bản thiết kế của ASP.NET 4.x ở đây có nhiều sự thay đổi kiến trúc giúp framework nhẹ hơn, còn có cả tính module nhiều hơn nữa. Với nền tảng có hiệu suất và tính tương thích tốt hơn ở đây các lập trình viên tiếp tục xây dựng các web bằng ASP.NET Core.

Tại sao nên dùng .NET Core
Tại sao nên dùng .NET Core

5. Phân biệt Microsoft .NET Framework với .NET Core và Mono

Bạn cần nắm được rõ được từng chức năng, nhiệm vụ của .NET Framework, .NET Core và Mono để chạy web đạt được hiệu quả tốt nhất. Ví dụ như khi chạy Web server trên Linux thì không nên sử dụng Mono. Bất kỳ ai khi sử dụng ba phiên bản trên kể cả người mới và người sử dụng được thời gian khá dài vẫn có thể nhầm lẫn chúng vì cả ba phiên bản khác nhau mỗi phiên bản đều có Runtime, Libraries và Tooling riêng biệt. Microsoft NET Framework chỉ hoạt động được trên Windows. Mono được phát triển nhằm xây dựng những ứng dụng với giao diện người dùng và được áp dụng với quy mô rộng.

Năm 2013 Microsoft có quyết định đột phá khi quyết định phát triển ASP.NET Core. Nó sử dụng được trong ứng dụng Universal platform và ASP.NET Core. Tùy vào các ứng dụng mà bạn có ý định phát triển để các bạn lựa chọn các phiên bản. Nếu bạn phát triển game dựa trên Unity hay các ứng dụng di động với Xamarin bạn nên chọn sử dụng phiên bản Mono. Còn khi phát triển các Web server bạn có thể sử dụng được cả hai phiên bản .NET Framework và.NET Core .NET Core có thể hoạt động trên đa nền tảng với hiệu năng cao. Bên cạnh đó cũng tồn tại mặt hạn chế là số lượng thư viện hỗ trợ. Microsoft NET Framework có hệ sinh thái và nhiều thư viện hỗ trợ hơn. Điều đáng lưu ý ở đây là không áp dụng Mono cho web server vì Mono không thiết kế để hoạt động với web server nên sẽ gây quá tải cách nhanh chóng.

Tóm tắt các phiên bản ASP .NET
Tóm tắt các phiên bản ASP.NET

II. Kết luận

ASP.NET Core là mô hình lập trình mới có thể triển khai trên đám mây và có mục đích sử dụng chạy nhiều nền tảng như: MacOs, Linux và Windows. Nó hỗ trợ được ASP.NET MVC, ASP.NET Core Web API, backend mobile nó còn là một mã nguồn mở. Rất nhiều các bạn có nhu cầu làm việc với .NET Development Services nhưng chưa hiểu hết về định nghĩa Framework và chưa hiểu được hết về nền tảng dẫn đến các phần mềm được thiết lập với chất lượng không cao. Bài viết trên đây có mục đích là giới thiệu đến các bạn về ASP.NET Core hãy đọc và đi đến quyết định có nên sử dụng nó hay không.