Những trở ngại thường gặp khi đi xin việc – làm thế nào để vượt qua?

Những trở ngại khi đi xin việc và cách khắc phục

Cho dù là vì cuộc cạnh tranh quá khốc liệt hay do bạn gặp phải 1, 2 sai lầm, cảm giác thất vọng trong quá trình đi xin việc là điều hoàn toàn bình thường. Khi đó, chấp nhận công việc cũ, từ bỏ hoàn toàn và chọn lựa một thú vui khác để an ủi bản thân đều không phải là những giải pháp đúng đắn. Sẽ có nhiều cách khác nhau giúp bạn vượt qua khó khăn và tìm được một công việc như ý. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những trở ngại lớn nhất khi đi xin việc và cách để vượt qua chúng một cách nhanh nhất.  

Làm thế nào để vượt qua trở ngại khi tìm việc
Cách vượt qua những trở ngại để có được công việc như ý muốn

1. Không có định hướng rõ ràng

Nếu bạn đang gửi đi khoảng 20 đơn xin việc mỗi này với mong muốn ít nhất một trong số những công ty đó sẽ gọi mình đến phỏng vấn, thì bạn cần phải suy nghĩ lại cách tiếp cận của mình. 

Hãy suy nghĩ đến yêu cầu công việc và đảm bảo rằng mình có đầy đủ các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết. Như vậy, bạn có thể tập trung vào một công việc mà bạn hoàn toàn có khả năng được nhận và cơ hội việc làm của bạn sẽ cao hơn. 

2. Bị hệ thống quản trị tuyển dụng (ATS) loại

Có một sự thật là có tới 75% ứng viên bị loại bởi ATS nhưng bạn vẫn có thể nằm trong 25% số người còn lại nếu những keyword trong CV của bạn tương ứng với keyword trong mô tả công việc. Đồng thời, hãy sử dụng ATS để phát hiện ra những lỗi sai trong CV của bạn trước khi gửi nó cho nhà tuyển dụng. 

3. Không có sự kết nối

Cơ hội của bạn sẽ cao hơn khi có một người uy tín giới thiệu bạn với nhà tuyển dụng. Đây không chỉ là một cách xin việc làm nhanh chóng mà nó còn khiến bạn trở thành một ứng cử viên đáng tin cậy. 

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm việc làm, hãy thay đổi chiến lược một chút và kết nối với những người quen của mình. Họ có thể biết một số vị trí trống tại các công ty khác nhau và đưa ra cho bạn lời khuyên hữu ích. Nếu bạn chưa có những mối quan hệ thực sự, bạn có thể tham gia vào các sự kiện, hội thảo để cải thiện tình hình. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các mẹo tìm việc làm phổ biến, nhiều người áp dụng và có kết quả bất ngờ Tại đây.

4. Thiếu tự tin

Đây là một trong những trở ngại lớn nhất khi đi xin việc. Nếu bạn thiếu tự tin, chắc chắn bạn sẽ không thể khẳng định mình với nhà tuyển dụng trong quá trình phỏng vấn. 

Bạn có thể xin lời khuyên từ bạn bè và gia đình. Khi chuẩn bị phỏng vấn, đừng quên luyện tập trả lời những câu hỏi phổ biến nhất. Hãy nhớ rằng, nếu không có sự chuẩn bị, bạn sẽ không bao giờ có đủ tự tin để thể hiện mình. 

Thiếu tự tin là 1 trong những trở ngại lớn khi xin việc
Luyện tập trả lời trước các câu hỏi phỏng vấn phổ biến sẽ tăng sự tự tin cho ứng viên

5. Chỉ có một bản CV

Gửi cùng một bản CV cho nhiều nhà tuyển dụng khác nhau sẽ chẳng mang lại lợi ích gì vì mỗi công việc lại yêu cầu những kỹ năng khác nhau. Vì vậy, hãy chuẩn bị một bản CV khác khi ứng tuyển vào một vị trí mới. Bạn không cần phải thay đổi nó hoàn toàn, chỉ cần lựa chọn những kỹ năng làm việc, kinh nghiệm làm thêm phù hợp với yêu cầu công việc và đặt chúng vào vị trí ưu tiên. 

6. Phụ thuộc hoàn toàn vào nhà tuyển dụng

Mặc dù nhà tuyển dụng là một kênh tuyệt vời để tìm kiếm việc làm nhưng bạn không nên phụ thuộc hoàn toàn vào họ. Mục đích làm việc của họ là phục vụ khách hàng, những người trả lương cho họ chứ không phải là bạn. Vì vậy, hãy kết nối với bạn bè và đồng nghiệp thay vì tin tưởng một nhà tuyển dụng hứa với bạn rất nhiều điều nhưng lại không mang cho bạn cơ hội làm việc nào cả. 

7. Không Follow-up

Bạn có thể nghĩ rằng mọi việc đã kết thúc sau khi bạn nộp CV, nhưng quá trình lúc này mới thực sự bắt đầu. Sẽ chẳng có gì bất tiện khi bạn gửi email hoặc gọi điện cho nhà tuyển dụng để hỏi về việc ứng tuyển của bạn. Trên thực tế, nó thậm chí còn giúp bạn có ưu thế hơn những ứng viên khác vì bạn đang thể hiện rằng mình thực sự hứng thú với vị trí công việc đó. 

Khi áp dụng những lời khuyên trên của chúng tôi, công cuộc tìm kiếm việc làm của bạn chắn hẳn sẽ bớt khó khăn và có hiệu quả hơn nhiều. Nó sẽ không còn là một quá trình buồn tẻ, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn, thậm chí là làm rất tốt quá trình này.

Có thể bạn quan tâm: