Các hình thức thanh toán online phổ biến cho website bán hàng

Thanh toán online đang là công nghệ được chú ý nhất hiện nay

Ngày nay, nhu cầu tiêu dùng, đặc biệt là mua sắm online ngày một tăng cao, yêu cầu của các khách hàng cũng vì vậy mà ngày càng “khó” hơn. Điều này đòi hỏi các đơn vị bán hàng cần không ngừng cải thiện, nâng cấp dịch vụ, đầu tư hơn vào website bán hàng của mình rất nhiều. Một trong những mảng cần quan tâm hàng đầu đó là lựa chọn, tích hợp các hình thức thanh toan online tối ưu nhất cho khách hàng. Ở bài viết này, tôi muốn chia sẻ tới mọi người một vài thông tin hữu ích về thanh toán online nói chung cũng như các hình thức thanh toán online phổ biến khi thiết kế website bán hàng nói riêng. Hi vọng những chia sẻ dưới đây sẽ hỗ trợ tích cực tới mọi người.

Thanh toán online đang là công nghệ được chú ý nhất hiện nay
Thanh toán online đang là công nghệ được chú ý nhất hiện nay

Bạn đã biết gì về thanh toán online?

Thanh toán online khá là phổ biến, quen thuộc trong xã hội hiện nay. Đặc biệt riêng đối với các trang web bán hàng, đây là vấn đề cần phải ưu tiên giải quyết. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nó, cũng như không phải trang web bán hàng nào cũng tốt về khía cạnh này.

Thanh toán online là gì?

Thanh toán online là hoạt động giao dịch mua bán trên internet bằng tiền ảo. Tiền ảo này có thể hiểu nôm na là một đơn vị quy đổi tương đương tiền thật trong tài khoản ngân hàng của bạn khi bạn thực hiện thanh toán trực tuyến. Khác với các giao dịnh truyền thống, thanh toan online là một hình thức giao dịch thông minh, tiện lợi cho phép hỗ trợ người dùng mua sắm trực tuyến ở mọi lúc, mọi nơi. Vậy thì những ưu điểm cụ thể mà thanh toán online đem lại đó là gì?

Những ưu điểm khi dùng thanh toán online

Thứ nhất là mức độ tiện lợi và nhanh chóng, bắt kịp xu hướng thị trường. Thay vì mang theo tiền mặt, người mua chỉ cần mang theo thẻ hoặc điện thoại thông minh… là đã có thể thỏa sức vẫy vùng mua sắm. Trong khi các giao dịch online đó được thực hiện khá là nhanh. Việc thanh toán online giúp giảm chi phí giao dịch hơn so với việc thanh toán bằng tiền mặt. Tính tiện lợi này giúp cho tỉ lệ giao dịch tăng lên. Một khi tỉ lệ này tăng, nền kinh tế của một đất nước cũng từ đó mà ổn định, phát triển hơn.

Thứ hai, đó là độ chính xác và an toàn khi giao dịch. Giao dịch tương đối thì chưa sao, tuy nhiên, nếu bạn phải thanh toán số tiền lớn, khổng lồ, thì mức độ an toàn của thanh toan online sẽ cao hơn rất nhiều so với nếu thanh toán bằng cách truyền thống.

Thứ ba là khả năng lưu trữ, quản lý thông tin của các hoạt động mua bán một cách khoa học, chính xác, giúp bạn dễ dàng theo dõi và kiểm soát nó. Đây cũng là một cơ sở để các trang web bán hàng tích điểm, tạo ưu đãi cho các khách hàng thân thiết.

Thứ tư, nếu bạn là một nhà kinh doanh online, bạn nên rành về mảng này. Các giao dịch trực tuyến sẽ trông chuyên nghiệp, bắt kịp xu hướng và phục vụ tuyệt vời khách hàng của bạn. Nên nhớ, không chỉ có mỗi bạn bán hàng, còn có có rất nhiều nhà cung cấp khác. Và chỉ cần dịch vụ của họ tiện lợi hơn, thì khách hàng sẽ ưu tiên mua sản phẩm của họ. Dĩ nhiên, bạn mất khách.

Thanh toán online sẽ trở thành một hình thức thanh toán tương lai bởi những lợi ích tuyệt vời của nó.

Các hình thức thanh toán online phổ biến cho website bán hàng

Rất dễ để nhận thấy được các hình thức thanh toán online. Ví dụ bạn đặt một đơn hàng trên Tiki, khi vào mục phương thức thanh toán, bạn sẽ thấy hiện ra các hình thức thanh toán khác nhau. Có rất nhiều cách thanh toan online, tuy nhiên dưới dây mình sẽ chia sẻ một số hình thức phổ biến hiện nay.

Thanh toán Online thông qua Credit card (thẻ tín dụng)

Giao dịch qua Credit card được xem là hình thức thanh toán được ưa chuộng nhất (khoảng 90%) khi mua bán online. Nếu như biết cách sử dụng thẻ tín dụng, người dùng sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi. Khi sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán online, ngân hàng sẽ trả trước khoản phí mua hàng đó, chủ thẻ sẽ thanh toán lại sau cho ngân hàng. Cơ sở quy đổi của những khoản phí đó là ở uy tín của chủ thẻ, tức là dựa trên các điều kiện như mức thu nhập để quy đổi mức tiền cho vay trong tài khoản thẻ tương xứng. Trong một số trường hợp, hình thức này tiện lợi ở chỗ, nếu như khách hàng muốn mua hàng của bạn nhưng tạm thời chưa có tiền, họ có thể rút tiền mặt từ thẻ tín dụng để thanh toán. Mặc dù phí rút hơi cao, tuy nhiên ưu đãi này sẽ tiện lợi hơn nhiều về mặt thời gian, thủ tục so với việc nếu họ đi vay ở ngân hàng như bình thường. Có hai loại thẻ tín dụng đó là thẻ nội địa và thẻ quốc tế.

  • Thẻ nội địa: Là thẻ thực hiện được các giao dịch như thanh toán tiền hàng, rút tiền mặt trong nước hoặc một địa điểm giao dịch giới hạn.
  • Thẻ quốc tế: cho phép người dùng có thể rút tiền, thanh toán tiền hàng trong phạm vi nước ngoài. Ví dụ các loại thẻ như Master, JCB, Visa…
Thanh toán bằng thẻ tín dụng vẫn luôn được dùng nhiều nhất
Thanh toán bằng thẻ tín dụng vẫn luôn được dùng nhiều nhất

Thanh toán bằng Smartphone (điện thoại thông minh)

Với số lượng người sử dụng smartphone đông đảo như hiện nay, tiềm năng của hình thức thanh toán này là cực kỳ lớn. Theo đó, người mua sắm online sẽ thanh toán đơn hàng của mình trên điện thoại thông minh thông qua hai cách: dịch vụ Mobile Banking và QR Code. Mobile Banking thực chất là một ứng dụng trên điện thoại thông minh quản lý tài khoản ngân hàng mà bạn đăng ký. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể hoàn thành giao dịch, chuyển khoản thanh toán cho người bán từ xa mà không cần phải thông qua trình từ rút tiền từ thẻ ngân hàng, rồi trả tiền như truyền thống.

Còn QR Code là tính năng giúp người dùng giao dịch bằng cách quét mã. Trên các trang thương mại điện tử, QR Code cũng chưa gọi là quá phổ biến, tuy nhiên tiềm năng của nó là cực kỳ cao. Các website bán hàng khi áp dụng hình thức thanh toán bằng Smartphone có thể giảm rất nhiều thủ tục rườm rà, tiết kiệm chi phí, tăng độ chuyên nghiệp, đặc biệt hạn chế thấp nhất các rủi ro.

Thanh toan Online bằng ứng dụng hoặc internet banking trên Smartphone
Thanh toan Online bằng ứng dụng hoặc internet banking trên Smartphone

Thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng

Hình thức thanh toán này có hai cách. Thứ nhất chuyển tiền bằng cách làm việc trực tiếp tại ngân hàng. Thứ hai là thông qua dịch vụ Mobile Banking trên điện thoại thông minh. Việc chuyển khoản sẽ xảy ra hai trường hợp, chuyển khoản cùng ngân hàng và chuyển khoản liên ngân hàng. Đây là hình thức phổ biến đối với mọi tầng lớp, lứa tuổi trong xã hội. Vì vậy, các website bán hàng vẫn cần ưu tiên hình thức này khi yêu cầu khách hàng giao dịch, thanh toán. Vì hình thức này cũng khá quen thuộc nên mình sẽ không đi phân tích vào chi tiết, mà dành dung lượng bài viết giới thiệu một sâu một số các hình thức khác.

Thanh toán thông qua ví điện tử

Về bản chất, thanh toán thông qua ví điện tử cũng là một hình thức giao dịch bằng tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, thay vì thanh toán trực tiếp giao dịch sẽ có thêm một thao tác trung gian nữa. Bên trung gian này chính là ví điện tử. Ví điện tử liên kết với tài khoản ngân hàng của người dùng. Theo đó các giao dịch của người dùng sẽ được quản lý bởi nhà cung cấp dịch vụ ví điện tử này.

Mọi người có lẽ sẽ thắc mắc tại sao lại không thanh toán trực tiếp bằng tài khoản ngân hàng mà còn phải thông qua bên trung gian. Thứ nhất khách hàng có xu hướng sử dụng ví điện tử ngày một tăng, phổ biến trong khi ví điện tử lại cho phép tích hợp, liên kết với rất nhiều ngân hàng. Vì thế khi các website bán hàng sử dụng ví điện tử làm hình thức thanh toán website đó sẽ trở nên chuyên nghiệp, hiện đại từ đó tạo tiện lợi cho khách hàng khi thực hiện giao dịch. Nhất là những khách sở hữu nhiều tài khoản ngân hàng.

Thứ hai, khi tích hợp thanh toán bằng ví điện tử, khách hàng sẽ có cơ hội nhận được nhiều ưu đãi, chiết khấu cao, từ đó thu hút họ mua sản phẩm của mình. Thứ ba đó là mức độ nhanh nhạy, tiện lợi. Bởi vì chức năng chính của ví điện tử là thanh toán trực tiếp cho nên các giao dịch mua sắm đơn giản thường ngày sẽ cực kỳ nhanh chóng. Các giao dịch qua ví điện tử sẽ hạn chế việc lưu thông tiền mặt trên thị trường, giúp giảm lạm phát cực kỳ hiệu quả.

Một số loại ví điện tử phổ biến hiện nay phải kể đến như ví điện tử Momo, VinID, Zalo Pay, ViettelPay, Mobivi, Payoo. Đây là các đối tác chiến lược của rất nhiều ngân hàng, có rất nhiều tính năng, ưu đãi, tiện lợi.

Ví điện tử rất tiện lợi và có nhiều ưu đãi
ví điện tử rất tiện lợi và có nhiều ưu đãi

Thanh toán qua các cổng thanh toán điện tử

Hiện nay, vẫn có đa số người dùng nhầm lẫn giữa hình thức thanh toán qua cổng thanh toán điện tử với qua ví điện tử. Về bản chất, cả hai đều có vai trò trung gian cho hoạt động giao dịch thành công. Tuy nhiên, các cổng thanh toán điện tử lại giống một phần mềm cho phép kết nối an toàn giữa tài khoản của người mua với tài khoản của các website bán hàng.

Các khách hàng của bạn có thể lựa chọn cổng phù hợp để thanh toán ngay trên website, cực kỳ nhanh chóng. Điều này giúp tránh tình trạng vì thủ tục, cách thức quá rườm rà mà khách hủy mua hàng. Ưu điểm đặc biệt của hình thức này đó là nó cho phép kết nối với các kênh thanh toán trực tuyến khác như ví điện tử, thẻ tín dụng… làm tối ưu hóa việc giao dịch với khách hàng. Hiện nay có rất nhiều cổng thanh toán, mỗi cổng có những tiện lợi riêng:

Các cổng thanh toán kết nối trực tiếp với ngân hàng: VNPAY, Smartlink, Banknet, Onepay…

Các cổng liên kết với bên trung gian thứ 3: Bảo kim, Ngân Lượng, 123pay, Sohapay…

Thanh toán COD (Cash on delivery)

Không phải khách hàng nào cũng ưa chuộng những hình thức thanh toán như đã giới thiệu ở trên. Bên cạnh đó, đối với một số các mặt hàng đặt biệt như các sản phẩm công nghệ, sản phẩm có giá tiền lớn… hầu hết khách hàng thường e ngại khi mua sắm online. Và một cách giải quyết đó là người bán cho phép họ thanh toán khi nhận hàng, sau khi kiểm tra hàng. Đây là hình thức thanh toán khi nhận hàng – COD (Cash on delivery). Hầu hết các website bán hàng đều đặt hình thức thanh toán này lên đầu.

Có thể nói, cho tới thời điểm hiện tại, chúng ta đang có đa số chọn lựa các nền tảng, hình thức thanh toán trực tuyến cực kỳ tiện lợi. Vậy thì giữa vô số các giải pháp đó, cái nào là phù hợp? Tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số lời khuyên dưới đây.

Một số lời khuyên khi sử dụng các hình thức thanh toan online cho website bán hàng

Đầu tiên đó là cần bảo mật website. Một số phương pháp bảo mật như cài đặt chứng chỉ SSL, cập nhật dữ liệu thường xuyên, quét virus, lưu ý cài đặt vvà quản lý mật khẩu… Ở bài viết khác tôi sẽ cung cấp một cách chi tiết hơn cho các bạn về những phương pháp này. Lời khuyên thứ hai dành cho bạn đó là nên tối ưu sử dụng dịch vụ của bên thứ ba. Điều này vừa tiện lợi cho khách hàng, vừa giúp quản lý các giao dịch an toàn. Và một khi nếu có trường hợp rủi ro xảy ra thì hai bên cả người bán lẫn người mua đều dễ dàng xử lý hơn.

Thứ 2 đó là vấn đề về pháp lý, các đơn vị thiết kế website và cả các freelance developer cần phải cực kì cẩn thận khi tích hợp tính năng thanh toán online cho website, hãy đầu tư nhiều thời gian để nghiên cứu vấn đề giấy tờ để chuẩn bị tốt nhất cho sự bắt đầu và phát triển sau này của website bán hàng.

Kết luận

Thanh toán online là hình thức thanh toán tối ưu nhất hiện nay. Trong khi đó chúng ta đang có rất nhiều cách thức để thanh toán trực tuyến khi mua sắm. Vậy tại sao các website bán hàng không áp dụng những tiến bộ này vào các giao dịch với khách hàng ngay và luôn? Website bán hàng của bạn sẽ cực kỳ thu hút, chuyên nghiệp nếu bạn biết cách bắt kịp và ứng dụng. Nguồn khách hàng tiềm năng cũng như mức doanh thu đối với trang web của bạn, phụ thuộc rất lớn vào mức độ chuyên nghiệp mà trang web bạn đạt được.

Có thể bạn quan tâm: