6 phần mềm quản lý Social Media miễn phí nên biết 2024

“Việt Nam có khoảng 50 triệu người dùng internet, thì hết khoảng 46 triệu người dùng mạng xã hội.”

Đó là thống kê vào đầu năm 2017.

Ngày nay, mạng xã hội đã dần thay thế cách mọi người tiếp cận thông tin. Thay vì tra Google hay truy cập các website, mọi người có xu hướng truy cập những fanpage, hội nhóm hoặc các kênh YouTube có chủ đề trùng với vấn đề mà họ cần cần tìm hiểu.

Tại đó, họ có thể tìm được thứ họ muốn bằng rất nhiều cách: tham khảo những bài đăng của fanpage, thảo luận với những người dùng/thành viên khác qua hệ thống bình luận, thậm chí là chat trực tiếp. Truy cập mạng xã hội đối với nhiều người là tiện lợi hơn nhiều so với tìm trên Google hay các trang tương tự.

Có thể nói, mạng xã hội mang lại cách phổ biến thông tin nhanh nhất xung quanh các sản phẩm, dịch vụ hay nội dung. Đó cũng là nơi xây dựng thương hiệu hiệu quả nhất. Hầu như mỗi doanh nghiệp, cá nhân đều có những địa chỉ trên mạng xã hội. Vì đó là một trong những biện pháp tốt nhất để tiếp cận với các khách hàng, người dùng, fan hay độc giả tiềm năng.

Sự khác nhau giữa Social Media và Social Network

Social media là kênh truyền thông mà tại đó người dùng có thể chia sẻ thông tin và cập nhật/phản hồi các thông tin của người khác.

Social Network là mạng xã hội – như Facebook, Twitter – là một hình thức của Social Media, bên cạnh các hình thức khác như: diễn đàn, trang chia sẻ ảnh Instagram, trang chia sẻ video YouTube, phần mềm nhắn tin kết hợp mạng xã hội Zalo, hay thậm chí là các trang web, blog có tính năng bình luận.

Phần mềm quản lý Social Media là gì?

Ngắn gọn, phần mềm quản lý Social Mediaphần mềm dùng để quản lý, theo dõi, phân tích, đánh giá nội dung đăng tải và tương tác với những người theo dõi bạn trên nhiều kênh truyền thông xã hội.

Cụ thể hơn, đây là công cụ hỗ trợ bạn cả 1 hoặc cả 3 tác vụ chính sau:

  • Tương tác – theo dõi và trả lời tất cả những tin nhắn, bình luận trên các kênh truyền thông xã hội.
  • Lên lịch đăng – lên kế hoạch đăng tải nội dung của bạn cho từng kênh khác nhau.
  • Phân tích, thống kê – phân tích và xem những báo cáo tình trạng nội dung của bạn có được yêu thích không, có tăng tính chuyển đổi không ,.v.v…

Những phần mềm miễn phí tốt để quản lý Social Media

Lưu ý: Miễn phí ở đây là miễn phí một phần. Tức là, các phần mềm có cung cấp gói miễn phí với những tính năng giới hạn.

Bài viết chỉ giới thiệu những phần mềm như vậy vì muốn nhắm đến mọi đối tượng. Bất kể bạn là người dùng Social Media bình thường, hay là blogger, quản trị Social Media, thậm chí là doanh nghiệp, bạn đều được quyền sử dụng những phần mềm này để tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả công việc.

1. HootSuite

HootSuite
HootSuite miễn phí giúp bạn quản lý Social Media hiệu quả

Đây là phần mềm quản lý mạng xã hội phổ biến nhất, được sử dụng bởi hơn 15 triệu người trên toàn cầu. Không quá ngạc nhiên, bởi HootSuite là một nền tảng toàn diện để quản trị và xuất bản nội dung, đo lường ROI và nhiều tính năng khác. HootSuite là phần mềm duy nhất hỗ trợ lên đến hơn 40 mạng xã hội.

Nền tảng hỗ trợ: Web, Android, iOS.

Mạng xã hội được dùng miễn phí: Twitter, Facebook, Google, Instagram, Google Plus và YouTube.

Tính năng miễn phí nổi bật: 3 hồ sơ mạng xã hội, phân tích dữ liệu cơ bản, sử dụng tối đa 2 RSS để lấy nội dung từ nguồn đáng tin cậy, 30 nội dung được lên lịch trước (phải đăng hoặc xóa mới có thể lên lịch thêm), có Chrome extesnsion.

2. Social Pilot

SocialPilot
Quản lý Social Media trên 9 mạng xã hội khác nhau

SocialPilot kết hợp việc đăng bài, phân tích, và tương tác trong cùng một phần mềm. Nó có nhiều tính năng giống với Hootsuite. Cả hai đều cho phép lên lịch sẵn những bài đăng trong tương lai, lịch biểu trực quan, phân tích cơ bản và làm việc nhóm.

Nền tảng hỗ trợ: Web, Android, iOS.

Mạng xã hội được dùng miễn phí: Twitter, Facebook, Google, Instagram, và Google Plus.

Tính năng miễn phí nổi bật: 3 hồ sơ mạng xã hội, chia sẻ 10 bài đăng mỗi ngày, 30 nội dung được lên lịch trước, quản lý tài khoản của khách hàng, có tiện ích mở rộng cho Chrome, Firefox, Safari.

3. Buffer

Buffer
Buffer giúp bạn lên lịch và quản lý các bài đăn

Các tính năng của Buffer khá đơn giản, không tập trung nhiều vào tương tác với fans và người theo dõi. Phần mềm này chủ yếu giúp bạn lên lịch và quản lý các bài đăng. Buffer còn cho phép chia sẻ nội dung của bạn vào những thời điểm hoàn hảo nhất trong ngày và theo dõi các liên kết để bạn có thể xem nội dung nào thu hút nhất.

Nền tảng hỗ trợ: Web, Android, iOS.

Mạng xã hội được dùng miễn phí: Twitter, Facebook, Google, Instagram, và Google Plus.

Tính năng miễn phí: 3 tài khoản mạng xã hội, 10 bài lên lịch trước cho mỗi tài khoản, có tiện ích mở rộng cho Chrome.

4. MavSocial

MavSocial
MavSocial hỗ trợ tìm kiếm ảnh

Ngoài những tính năng thông dụng (như lên lịch, theo dõi và báo cáo), phần mềm quản lý mạng xã hội MavSocial còn có một nơi để bạn quản lý, sử dụng, và chỉnh sửa những tập tin đa phương tiện cho các bài đăng social media. Hơn nữa, phần mềm này còn có một công cụ duyệt và tìm kiếm hàng triệu bức ảnh tuyệt vời để sử dụng.

Nền tảng hỗ trợ: Web.

Mạng xã hội được dùng miễn phí: Facebook và Twitter.

Tính năng miễn phí: 2 tài khoản , 10 bài đăng mỗi mạng xã hội/ngày, hỗ trợ RSS, tìm kiếm hơn 129 triệu hình ảnh, có tiện ích mở rộng cho Chrome.

5. SocialRank

SocialRank
Dễ dàng phân tích dữ liệu người theo dõi với SocialRank

Giúp bạn quản lý người theo dõi trên 2 nền tảng – Twitter và Instagram, SocialRank không chỉ giúp bạn thu hút người theo dõi, mà còn biết thêm họ là ai và thích cái gì. Tuy không có tính năng hỗ trợ đăng tải, nhưng với phần mềm này có khả năng giúp bạn có thêm hàng nghìn người theo dõi dựa trên những thống kê dữ liệu.

Nền tảng hỗ trợ: Web.

Mạng xã hội được dùng miễn phí: Twitter và Instagram.

Tính năng miễn phí nổi bật: Xem toàn bộ hồ sơ người theo dõi, lọc và sắp xếp họ để quản lý tốt hơn.

6. TweetDeck

TweetDeck
TweetDeck là để quản lý Twitter

Là  một công cụ rất phổ biến cho người dùng Twitter, TweetDeck cho phép bạn đăng và lên lịch cho những tài khoản Twitter của mình. Bạn cũng có thể quan sát bản tin (news feed) của mình theo thời gian thực. Nó có thể dễ dàng kết nối với Buffer, cho phép quản lý ở mức độ chi tiết hơn nữa.

Nền tảng hỗ trợ: Web.

Mạng xã hội được dùng miễn phí: Twitter (không giới hạn tài khoản)

Tính năng miễn phí nổi bật: không, vì hoàn toàn miễn phí.

Lời kết

Với việc Social Media đang chứng minh tầm quan trọng cũng như sức ảnh hưởng của mình trong mọi loại công việc, bạn cần phải có một cách tiếp cận nó thật chính xác và nghiêm túc.

Tham khảo: 9 quy luật trong Social Media Marketing.

Đó là lý do cho sự tồn tại của những phần mềm quản lý Social Media. Cho dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ, đã hoạt động lâu đời hay mới thành lập, cho dù là bán hàng online, là blogger, hay bất cứ người dùng mạng xã hội nào, những công cụ quản lý Social Media đều có ích cho bạn.