Top 10 tiện ích mở rộng (extension) Chrome dành cho YouTuber

0
9331

YouTube là kênh chia sẻ video trực tuyến lớn nhất, chắc hẳn đã không còn xa lạ với nhiều người. Tại đây, người dùng tải lên hoặc xem những video của người khác, cùng nhau thảo luận, đưa ra ý kiến để cộng đồng phát triển. Đây cũng là một trong những hình thức kiếm tiền online bền vững nhất hiện nay.

Tuy nhiên, khái niệm YouTuber vẫn còn làm một số người băn khoăn hoặc nhầm lẫn.

YouTuber nghĩa là gì?

YouTuber
Định nghĩa YouTuber

Theo định nghĩa của một trong những từ điển Anh-Anh tốt nhất – Oxford, YouTuber là một người đăng tải, sản xuất, hoặc xuất hiện trong những video trên trang YouTube.

YouTuber còn được Google gọi là YouTube Creator (Người sáng tạo trên Youtube). Những người này có thể kiếm tiền từ YouTube thông qua việc làm đối tác với Google để đặt quảng cáo, tiếp thị liên kết, bán sản phẩm, nhận hợp đồng quảng cáo từ các công ty khác, .v.v…

Tham khảo: Quảng cáo YouTube – Những sai lầm bạn cần tránh.

Vì sao cần tiện ích cho Chrome?

Là một YouTuber nghiêm túc, bạn cần phải tạo những video có chất lượng và thực hiện những thủ thuật cần thiết để thu hút người xem, giữ chân người theo dõi, tối ưu hiệu quả tìm kiếm.

Để làm tốt những việc đó, bạn cần trang bị những công cụ thiết yếu như: phần mềm chỉnh sửa video, phần mềm chụp hoặc quay màn hình, công cụ phân tích dữ liệu người xem.

Để không phải tải về cả tá phần mềm như vậy, bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn những tiện ích mở rộng thay thế một vài phần trong đó. Như vậy, chỉ cần trình duyệt Chrome, hay những trình duyệt lõi Chromium, bạn đã có thể dễ dàng sáng tạo nên những video chuyên nghiệp cũng như quản lý kênh YouTube của mình hiệu quả hơn.

Tiêu chí chọn Top 10

Không phải là shortcut: Một vài tiện ích mở rộng cho Chrome chỉ là shortcut. Tức là khi bạn nhấp vào, nó mở ra một trang web khác cho bạn. Mọi thao tác đều được thực hiện trên trang web đó. Điều này là vô nghĩa khi bạn chỉ cần bookmark (đánh dấu) trang web đó lại là có thể truy cập nhanh chóng.

Được cập nhật thường xuyên: Chrome luôn phát triển, được cập nhật không ngừng. Những tiện ích đã lâu không cập nhật có thể sẽ không tương thích tốt với phiên bản hiện tại. Vì vậy, dù đã từng tốt, những tiện ích đó sẽ không được chọn để giới thiệu ở đây.

Nổi bật hơn cùng loại: Có nhiều tiện ích cho mục đích sử dụng giống nhau. Bài viết chỉ chọn ra những tiện ích tốt hơn, chẳng hạn: tính năng miễn phí ngợi hơn, dễ dùng hơn, xử lý ổn định hơn.

Những tiện ích mở rộng cho YouTuber

1. Screencastify

Screencastify một tiện ích . Sau khi quay, bạn có tùy chọn đăng ngay lên YouTube, rất tiện lợi nếu bạn là YouTuber. Tuy nhiên, với tài khoản miễn phí, bạn chỉ được quay tối đa 20 video/tháng, mỗi video dài nhất là 10 phút. Bạn cần nâng cấp lên bản trả phí ($2/tháng) để sử dụng không giới hạn.

Các tính năng nổi bật:

 • Tính năng chỉ quay 1 tab nhất định thay vì toàn tác vụ trên máy.
 • Lưu video về máy hoặc trên Google Drive dưới định dạng webm.
 • Đăng lên YouTube trực tiếp theo kênh tùy chọn.

2. Nimbus Screenshot & Screen Video Recorder

Nimbus Screenshot & Screen Video Recorder
Trang chỉnh sửa ảnh trên Nimbus Screenshot & Screen Video Recorder

Ngoài tính năng chính là chụp và chỉnh sửa ảnh chụp màn hình, Nimbus Screenshot & Screen Video Recorder cũng cho phép bạn quay giống với Screencastify. Đây là một tiện ích đơn giản, dễ sử dụng và đặc biệt miễn phí 100%. Tuy không thể đăng trực tiếp lên YouTube được, nhưng bạn có thể quay không giới hạn độ dài lẫn dung lượng.

Các tính năng nổi bật:

 • Nhiều công cụ chú thích ảnh: vẽ mũi tên, làm mờ, đánh số, thêm chữ, .v.v…
 • Chụp ảnh toàn phần hoặc một phần của trang web.
 • Quay video màn hình ngay trong tab của trình duyệt web hay bất cứ màn hình nào.
 • Lưu về hoặc chia sẻ nhanh lên các dịch vụ như Nimbus Note, Slack, và Google Drive.

3. Heartbeat

Hearbeat
Hearbeat cho bật/tắt nhiều tính năng

Cung cấp những tính năng cần thiết cho một YouTuber, Heartbeat cho phép bạn xem các thông số quan trọng của video như: lượt xem, người theo dõi, và lượt thích; chuyên sâu hơn còn có thu nhập và các số liệu social media. Bạn có thể theo dõi tăng trưởng của kênh Youtube một cách chi tiết, từ đó đề ra chiến lược phát triển thích hợp.

Các tính năng nổi bật:

 • Chat thời gian thực giúp bạn kết nối với những YouTuber cùng lĩnh vực.
 • Tính năng gắn thẻ (tag) thông minh luôn tìm kiếm những từ khóa theo xu hướng hoặc tối ưu cho SEO.
 • Phân tích dữ liệu của cả kênh đối thủ giúp bạn đưa ra kế hoạch cạnh tranh tốt hơn.

4. TubeBuddy

Đối với các YouTuber, TubeBuddy là một công cụ không thể thiếu cho phép quản lý các kênh Youtube và tinh chỉnh video. TubeBuddy hoàn thành tốt mọi tác vụ bạn cần: tìm kiếm/thay thế video, tạo ảnh thu nhỏ (thumnail) cho video, phân tích số liệu, thông tin người theo dõi và cả các kênh đối thủ.

Các tính năng nổi bật:

 • Tìm kiếm và cập nhật nội dung (mô tả, đường dẫn, hay chú thích) số lượng lớn.
 • Tạo ảnh thu nhỏ chuyên nghiệp cho video từ ảnh chụp màn hình, logo và chữ.
 • Xem hồ sơ, tiếp cận và tương tác với người theo dõi.
 • Xem phân tích chi tiết về lượt xem, theo dõi, lượt đăng tải và các thông tin khác về kênh của bạn.

5. VidLog (Vidooly)

Bao gồm nhiều tính năng hữu ích, VidLog là một tiện ích mở rộng cho Chrome cho phép bạn xem dự đoán thu nhập của một video, tỉ lệ tương tác, điểm SEO, thời gian xem, số lượng người đăng ký, số lượng chia sẻ, .v.v… Công cụ này có thể giúp bạn đánh giá cụ thể, và chính xác dựa trên những số liệu thống kê. Từ đó, bạn sẽ làm những video tốt hơn phù hợp với những người xem tương ứng.

Các tính năng nổi bật:

 • Kiểm tra từ khóa (keyword) và thứ hạng tìm kiếm của video sau khi áp dụng từ khóa đó.
 • Phân tích xem mọi người tweet (đăng lên Twitter) gì về video của bạn.
 • Khám phá xu hướng tìm kiếm ở vị trí và thể loại tùy chọn.
 • Phân tích thị trường dựa trên quốc gia, phân loại, lượt xem, số lượt thích, bình luận, và nhiều thứ khác.

6. VISO Catalyst

VISO Catalyst
VISO Catalyst giúp cải thiện kênh YouTube

Sở hữu nhiều công cụ thông minh, VISO Catalyst liên tục nghiên cứu và cung cấp những phương án, gợi ý tốt nhất để cải thiện kênh Youtube của bạn: từ tựa đề, mô tả, và cả thẻ (tag) mỗi khi bạn đăng tải một video nào đó. Ngoài ra, VISO Catalyst còn có công cụ chỉnh sửa hình thu nhỏ (Thumbnail Editor) có thể: chọn hình nền, chèn chữ và hình ảnh để thu hút nhiều người xem.

Lưu ý: Để sử dụng được, bạn phải gia nhập mạng lưới đối tác YouTube: BBTV (trang có hiển thị tiếng Việt).

Các tính năng nổi bật:

 • Chỉnh sửa ảnh thu nhỏ video đa dạng.
 • Tối ưu hóa tiêu đề cho video.
 • Gợi ý từ khóa thông minh.

7. vidIQ Vision

VidIQ Vision cho bạn biết tất cả những gì mà các YouTuber hàng đầu làm để thu hút người xem và phát triển kênh của họ. Bạn sẽ được xem những báo cáo được tối ưu toàn diện để hiểu thấu phương pháp của những YouTuber đó. Từ đó, bạn có thể cải thiện kênh của mình và tạo ra nhiều hơn những video phù hợp với thị hiếu khán giả.

Các tính năng nổi bật:

 • “vidIQ Score” xếp hạng từng video giúp bạn đánh giá khả năng một video có xuất hiện trong mục “tìm kiếm liên quan” hoặc “video được đề xuất” hay không.
 • Đưa ra thời gian xem trung bình của video để bạn đánh giá chất lượng video đó.
 • Xem lượt xem mỗi giờ của video.
 • Thống kê social media để xem lượt thích, chia sẻ, bình luận của các video.

8. Social Blade

Social Blade
Xem thống kê qua Social Blade ngay trên YouTube

Cũng giúp người dùng theo dõi hoạt động của người xem, Social Blade cung cấp các thống kê, xu hướng, phân tích mức độ tương tác xã hội cho các video. Ngoài YouTube, dịch vụ này còn giúp bạn thống kê trên các mạng xã hội khác như Twiter, Instagram.

Các tính năng nổi bật:

 • Phân tích sự tương tác nội dung trên nhiều mạng xã hội.
 • Thống kê người xem và xu hướng.
 • Cung cấp số liệu thu nhập, bao gồm ước tính thu/chi hàng tháng và hàng năm.

9. HootSuite

Là một trong những phần mềm quản lý Social Media miễn phí, HootSuite giúp bạn đơn giản hóa các hoạt động trên Social Media. Tiện ích mở rộng của phần mềm này tên là Hootsuite Hootlet, hỗ trợ bạn chia sẻ nhanh nội dung của các trang web lên những mạng xã hội đã liên kết với HootSuite. Công cụ này được đề cập ở đây vì cho phép người dùng kết nối với YouTube.

Các tính năng nổi bật:

 • Duyệt những bài đăng trên mạng xã hội liên quan đến từ khóa bạn tìm kiếm ngay trên Google.
 • Chia sẻ trong khi duyệt web chỉ với 1 cú nhấp chuột.
 • Tô sáng (highlight) đoạn chữ để chia sẻ nhanh.
 • Khám phá những nội dung liên quan trên mạng xã hội ở vị trí địa lý gần bạn.
 • Chia sẻ hình ảnh và video hiệu quả.

10. Zapier

Zapier
Tạo Zap để chia sẻ video lên Facebook

Nếu bạn chưa biết, thì Zapier là một ứng dụng bên thứ ba giúp kết nối và tự động hóa những ứng dụng khác với nhau. Tiện ích Chrome của Zapier cho phép bạn thực hiện những Zap (một chuỗi hoạt động được tạo ra dựa trên các ứng dụng liên kết) chỉ với 2 cú nhấp. Bạn có thể dùng Zapier để tạo các Zap như: chia sẻ video mới trên kênh nhất định lên Facebook, đăng lên YouTube video được thêm vào trong Dropbox.

Các tính năng nổi bật:

 • Hỗ trợ hơn 500 phần mềm.
 • Sáng tạo với mọi ứng dụng liên kết với Zapier để cá nhân hóa cách quản lý YouTube.

Một vài tiện ích mở rộng khác

Một vài tiện ích mở rộng sau đây cũng sẽ rất có ích cho các YouTuber. Chúng không được nằm trong top 10 do đang trong giai đoạn phát triển, có thể sẽ phát sinh lỗi không mong muốn. Nếu bạn vẫn muốn thử có thể xem qua:

 • Creator Calendar – hiển thị dạng lịch cho những video mà bạn muốn đăng.
 • SocialSwarm – nghiên cứu những thẻ (tag), tiêu đề, video kênh được xếp hạng cao.

Kết luận

Những tiện ích mở rộng cho Chrome được kể trên phần nào sẽ giúp ích trên con đường trở thành YouTuber của bạn. Mỗi công cụ đều có những lợi ích nhất định, bạn có thể kết hợp chúng lại để quản lý video và kênh YouTube của mình hiệu quả hơn. Hãy chọn đúng tiện ích phù hợp nhu cầu để kênh YouTube của bạn ngày càng phát triển.