Top 10 Công cụ Phát Triển Phần Mềm phổ biến nên dùng nhất

0
6965

Công việc biến đổi yêu cầu của người dùng hay mục tiêu quảng cáo, tiếp thị thành một sản phẩm phần mềm nào đó gọi là phát triển phần mềm. Bạn có thể hiểu đại khái phát triển phần mềm là việc sử dụng một ngôn ngữ lập trình nào đó để viết các đoạn mã lệnh, nhờ vậy máy tính hiểu được yêu cầu và xử lý được một công việc nào đấy trong thực tế. Nhà phát triển phần mềm phải làm các việc như: viết code và debug, kiểm thử phần mềm, hợp nhất hệ thống, bảo trì hệ thống, lập trình di động… Để hỗ trợ cho việc phát triển phần mềm, lập trình viên cần sử dụng các công cụ. Dưới đây tôi xin liệt kê một số các công cụ phát triển phần mềm tốt nhất.

Top 10 Công cụ hỗ trợ phát triển phần mềm tốt nhất hiện nay

1. Java Development Kit (JDK)

Công cụ Phát Triển Phần Mềm Java Development Kit
Java Development Kit

Java Development Kit là bộ công cụ cho những nhà phát triển sử dụng ngôn ngữ lập trình Java. Được phát triển bởi Sun Microsystems, bộ công cụ này bao gồm nhiều công cụ phần mềm dùng để viết các applet Java, ứng dụng Java… Java Development Kit có trình biên dịch, trình thông dịch, trình debugger (giúp sửa lỗi), trình chạy applet và rất nhiều tài liệu để nghiên cứu. Nó được phát hành free, rất thuận tiện để download và sử dụng.

2. Eclipse

Eclipse IDE
Eclipse IDE

Đây cũng là một công cụ phù hợp với ngôn ngữ Java. Eclipsemột trong những IDE nổi bật nhất trong cộng đồng lập trình PHP. Bên cạnh các chức năng như những IDE khác, Eclipse còn hỗ trợ người dùng cắm thêm các plugin. Từ đó, ta có thể phát triển phần mềm dựa trên các ngôn ngữ lập trình hay công nghệ khác với Eclipse.

3. Qt Jambi

Công cụ Phát Triển Phần Mềm Qt Jambi
Qt Jambi

Với vai trò là một bao đóng Java của khung phát triển ứng dụng đa nền tảng Qt, Qt Jambi giúp các lập trình viên phát triển được các ứng dụng trên nền tảng Qt bằng ngôn ngữ Java.

Nếu bạn muốn truy xuất Qt Jambi document và Qt desinger trong môi trường Eclipse thì bạn có thể sử dụng Qt Eclipse Integration for Jambi. Cái này thực chất là Qt Jambi đi kèm với plugin cho môi trường phát triển tích hợp Eclipse.

4. DebugBar

Với vai trò là một ứng dụng mã nguồn mở miễn phí, DebugBar có thể tích hợp vô mọi dự án PHP. Nó thường được sử dụng trong việc thu thập, trình bày các dữ liệu có sẵn. DebugBar hỗ trợ Ajax. Bên cạnh đó, nó có nhiều bộ thu thập dữ liệu, thư viện nổi tiếng. Tuy vậy, nó không hỗ trợ dependencies (nghĩa là bạn không loại bỏ được sự phụ thuộc của các đối tượng trong chương trình).

Thanh công cụ footer được xây dựng hoàn toàn bởi JavaScript (cũng như Dev Tools). Lập trình viên dễ dàng bổ sung các collector (bộ thu thập) và các tính năng views. Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu (save) hoặc chạy lại các yêu cầu tùy thích.

5. Monsta FTP

Công cụ Phát Triển Phần Mềm Monsta FTP
Monsta FTP- công cụ mã nguồn mở

Monsta FTP là một mã nguồn mở Ajax cloudware/PHP được sử dụng trong việc quản lý tập tin FTP ngay trong trình duyệt mọi lúc mọi nơi. Người dùng có thể kéo thả các tập tin vào trình duyệt của họ và thấy được sự tải lên của chúng.

Monsta FTP hỗ trợ hiệu chỉnh các tập tin ngay trên màn hình. Đặc biệt, nó sử dụng được cho nhiều ngôn ngữ lập trình. Hiện nay, Monsta FTP đã chạy thành công trên Chrome, Internet Explorer, Firefox, Safari.

6. Phalcon PHP

PHP Framework Phalcon
PHP Framework Phalcon

Phalcon PHP được viết bởi ngôn ngữ C với nền tảng độc lập. Nó cũng là một framework tương tự như C mở rộng. Nó cung cấp hiệu suất cao hơn với khả năng tiêu tốn tài nguyên ít hơn cho các ứng dụng web.

Bạn có thể download nó về máy hoặc xây dựng từ các source. Ngoài ra, nó cũng có sẵn trên các hệ điều hành Mac OS X, Microsoft Windows, GNU hoặc Linux.

7. Android Studio

Android Studio
Android Studio

Android Studio là phần mềm IDE chính thức cho Android (Môi trường phát triển tích hợp: Integrated Development Environment). Đây là lựa chọn hàng đầu cho các nhà phát triển muốn tạo các ứng dụng cơ bản thích hợp cho Material Design (của Google) và truy cập các chức năng nâng cao của nền tảng này. Đây cũng là môi trường mà sản phẩm phần mềm quản lý nhà trọ Mona House được xây dựng.

Bạn có thể sử dụng ngôn ngữ Java, C++ thậm chí là Kotlin với công cụ Studio Android. Nó hoạt động như một trình biên tập, một trình biên dịch tạo được các file APK cũng như hệ thống file để sắp xếp cho dự án của bạn. Bên cạnh đó, nó cũng hỗ trợ trình biên tập XML và chế độ xem thiết kế giúp bạn sắp xếp các phần tử trên màn hình tùy thích.

Android Studio cung ứng tất cả các công cụ bổ sung. Thường thì chúng sẽ được gói lại và bạn có thể tải một lần. Thật ra, Android Studio cũng đi chung với Android SDK nhưng bạn sẽ vẫn phải tải và set up JDK Java riêng biệt.

8. AVD Manager

Công cụ này được tích hợp với công cụ ở trên. AVD nghĩa là Android Virtual Device (thiết bị ảo mô phỏng). Do vậy, bạn có thể hiểu nó là trình giả lập để chạy các ứng dụng Android trên máy tính. Sử dụng nó, bạn dễ dàng kiểm tra ứng dụng của mình mà không phải cài đặt chúng liên tục trên các thiết bị thực.

AVD Manager cũng hỗ trợ người dùng tạo được nhiều trình giả lập khác nhau với các thông số kỹ thuật, kích thước màn hình, phiên bản Android khác nhau. Lập trình viên sẽ thấy được các thiết kế của họ trên các thiết bị cụ thể, đảm bảo được hỗ trợ bởi các tiện ích phổ biến nhất.

Bạn cũng nhận thấy rằng hiệu suất làm việc cũng cao hơn khi sử dụng ADV Manager, nhất là với chế độ fast virt, chạy một phiên bản Android của Intet trên PC.

9. Pinba

Pinba là công cụ lưu trữ MySQL. Nó vận hành như một máy chủ thống kê thời gian thật cho PHP đang dùng MySQL read only interface (làm giao diện chỉ đọc). Dữ liệu được gửi qua UDP (User Datagram Protocol) sẽ được Pinba tích lũy và xử lý thông qua các quy trình PHP. Bên cạnh đó, ứng dụng này còn hiển thị được các số liệu thống kê với định dạng các báo cáo (report) riêng biệt mà người dùng dễ dàng đọc được. Nó cũng cung ứng giao diện read only (chỉ đọc) cho các dữ liệu thô và do vậy giúp bạn giải mã được các báo cáo, số liệu phức tạp hơn.

10. Android Debug Bridge

Android Debug Bridge ADB
Android Debug Bridge ADB

Android Debug Bridge là bộ công cụ dòng lệnh bổ ích, giúp bạn giao tiếp hay chạy các lệnh trên các thiết bị Android đã kết nối (dù là kết nối ảo hay kết nốt thật). Công cụ này thường đi kèm với Android Studio. Bạn có thể vào điều hướng đến thư mục nền tảng công cụ cài đặt hoặc mọi thư mục có chứa adb.exe, sau đó mở một công cụ dòng lệnh: Shift + RMB > Open Command Window Here; là xem được hướng dẫn sử dụng Android Debug Bridge.

Kết

Với tốc độ phát triển của công nghệ, ngày càng nhiều công cụ phát triển phần mềm được ra đời. Lựa chọn công cụ nào để sử dụng luôn là bài toán với các lập trình viên. Hy vọng, bài viết trên đây đã đề xuất được các công cụ phát triển phần mềm phù hợp với nhu cầu của bạn.