Tìm hiểu về những điểm khác biệt giữa Linux và Windows

0
6207
Linux và Windows có rất nhiều sự khác biệt
Linux và Windows có rất nhiều sự khác biệt

Windows và Linux từ lâu đã được coi là hai trong số các hệ điều hành tốt nhất thế giới, nhưng chúng phục vụ các thị trường rất khác nhau.

Có một số điều mà Linux có thể làm mà Windows không thể làm được, và đó một phần là do nền tảng nguồn mở mà hệ điều hành Linux được xây dựng. Người dùng lão luyện về công nghệ có thể thay đổi HĐH để hoạt động theo cách họ muốn. Nếu bạn nhận ra rằng bạn muốn máy tính của mình trông giống Mac hơn nhưng có tính năng chụp màn hình chia nhỏ cửa sổ của Windows, thì bạn chỉ có thể mã hóa nó.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về từng hệ điều hành, lịch sử, ưu điểm và nhược điểm của chúng và cuối cùng tự quyết định: cái nào tốt hơn? Windows hay Linux nhé?

Đặc điểm và tính năng của Windows và Linux

Windows và Linux

Hệ điều hành Windows là gì?

Phiên bản đầu tiên của Windows, được gọi là Windows 1.0, được tiết lộ vào năm 1985 sau sự hình thành của Microsoft. Nó dựa trên lõi MS-DOS, tại thời điểm Trình quản lý chương trình được sử dụng rộng rãi nhất để chạy các ứng dụng.

Hệ Điều Hành Windows
Hệ Điều Hành Windows

Sau lần ra mắt đầu tiên đó, các phiên bản Windows mới đã nhanh chóng được tung ra, bao gồm cả bản cập nhật lớn đầu tiên vào năm 1987, nhanh chóng tiếp theo là Windows 3.0 trong cùng năm.

Hành trình tiến hóa này đã diễn ra nhanh chóng và vào năm 1995, có lẽ phiên bản được sử dụng rộng rãi nhất, Windows 95 đã ra đời. Tại thời điểm này, Windows đã chạy trên kernel 16 bit dựa trên DOS và không gian người dùng 32 bit để nâng cao trải nghiệm người dùng.
Windows đã không thay đổi nhiều về kiến ​​trúc cốt lõi kể từ Windows 95 và mặc dù rất nhiều tính năng đã được thêm vào để giải quyết điện toán hiện đại, nhiều yếu tố chúng tôi nhận ra ngày nay đã có mặt. Ví dụ: Menu Bắt đầu, thanh tác vụ và Windows Explorer (hiện được gọi là File Explorer) đều được trình bày trong Windows 98.

Win95 đã từng là cơn sốt công nghệ trong thời gian dài
Win95 đã từng là cơn sốt công nghệ trong thời gian dài

Một sự thay đổi lớn đã xảy ra với sự ra mắt của Windows ME vào năm 2000. Đó là phiên bản MS-DOS cuối cùng của Windows, cho phép phát triển dịch vụ thậm chí còn nhanh hơn kể từ đó.

Hệ điều hành Linux là gì?

Linux được ra mắt muộn hơn Windows, vào năm 1991. Nó được tạo ra bởi sinh viên Phần Lan Linus Torvalds, người muốn tạo ra một hệ điều hành miễn phí mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng. Mặc dù nó vẫn được coi là một hệ điều hành rất đơn giản và không có giao diện nhưng Linux vẫn phát triển ổn định qua nhiều năm, chỉ với một vài dòng mã nguồn trong bản phát hành ban đầu của nó và cho đến ngày nay chứa hơn 23,3 triệu dòng mã nguồn.

Hệ Điều Hành Linux
Hệ Điều Hành Linux

Hệ điều hành Linux cũng đi kèm với giao diện người dùng đồ họa (GUI) với một số phần mềm cần thiết được sử dụng hàng ngày. Nó cũng được sử dụng trong máy tính để bàn, di động, máy chơi game, thiết bị lưu trữ kỹ thuật số, trình đọc sách điện tử, máy ảnh và cả máy quay video. Người dùng có thể sửa đổi mã hiện có và tạo các bản phân phối từ nó vì đây là một hệ điều hành nguồn mở. Linux chủ yếu được sử dụng như một máy chủ, vì hầu hết các trang web qua internet được tạo từ các máy chủ Linux.

Sự khác biệt giữa Linux và Windows

Linux và Windows có rất nhiều sự khác biệt
Linux và Windows có rất nhiều sự khác biệt

1. Truy cập

Linux, người dùng có quyền truy cập vào mã nguồn của kernel và thay đổi mã theo nhu cầu của mình. Ưu điểm riêng của Linux như các lỗi trong HĐH sẽ được khắc phục với tốc độ nhanh và nhược điểm là các nhà phát triển có thể tận dụng bất kỳ điểm yếu nào trong HĐH nếu họ tìm thấy.

Windows, mỗi người dùng sẽ không có quyền truy cập vào mã nguồn, chỉ có các thành viên của nhóm được lựa chọn mới có quyền truy cập vào nó.

2. Sự đa dạng

Linux: Có nhiều bản phân phối khác nhau tùy theo nhu cầu của người dùng.

Windows: Có rất nhiều tùy chọn tùy chỉnh có sẵn.

3. Giấy phép

Linux với hệ điều hành được cấp phép GPL, người dùng có thể tự do sửa đổi phần mềm, có thể sử dụng lại trong bất kỳ hệ thống nào và thậm chí họ có thể bán phiên bản sửa đổi.

Windows, với giấy phép của Microsoft, người dùng sẽ không có quyền truy cập vào mã nguồn (không thể sửa đổi phần mềm) và dựa số lượng giấy phép – mới có thể cài đặt trên máy tính.

4. Dòng lệnh

Linux, dòng lệnh là một công cụ rất hữu ích để quản trị và thực hiện các công việc hàng ngày, nhưng đối với người dùng cuối, nó không tạo ra nhiều khác biệt.

– Windows, chúng ta có dòng lệnh nhưng có thể sử dụng như dòng lệnh Linux. Chúng ta cần chạy và nhập cmd thì dòng lệnh sẽ mở.

5. Mức độ chạy

Linux có khả năng dừng ở các cấp độ chạy khác nhau. Với điều này, chúng ta có thể làm việc bằng cách sử dụng một dòng lệnh và GUI nếu có ai đó gặp sự cố.

Windows, nếu chúng ta gặp phải bất kỳ sự cố nào để khắc phục sự cố, bắt buộc phải khởi động lại ở cấp 3 với tư cách quản trị viên / root để tìm và khắc phục sự cố.

6. Khả năng sử dụng

Linux rất phức tạp để cài đặt nhưng có khả năng hoàn thành các tác vụ phức tạp dễ dàng hơn.

Windows cung cấp cho người dùng một hệ thống đơn giản để vận hành nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn để cài đặt.

7. Hỗ trợ

Linux có hỗ trợ thông qua một cộng đồng lớn các diễn đàn / trang web người dùng và tìm kiếm trực tuyến.

Windows có hỗ trợ dễ dàng truy cập, các diễn đàn / trang web trực tuyến và có cả hỗ trợ trả phí.

8. Cập nhật

Linux, người dùng có toàn quyền kiểm soát các bản cập nhật, chúng tôi có thể cài đặt bất cứ khi nào chúng tôi cần và sẽ mất ít thời gian hơn mà không cần khởi động lại.

Windows, các bản cập nhật sẽ đến vào những thời điểm bất tiện như bạn đang in một bản in cho máy in nhưng đột nhiên bản cập nhật bật lên sẽ khiến người dùng bực bội và mất nhiều thời gian hơn để cài đặt.

9. Bảo mật

Linux an toàn hơn so với Windows, tin tặc hoặc nhà phát triển vi-rút sẽ khó xâm nhập vào Linux.

– Windows là mục tiêu chính của các nhà phát triển virus và phần mềm độc hại và nó rất dễ xâm nhập nếu không có phần mềm chống vi-rút.

Linux được các tổ chức doanh nghiệp sử dụng làm máy chủ và hệ điều hành cho mục đích bảo mật tại Google, Facebook, twitter, v.v. trong khi windows chủ yếu được sử dụng bởi các người dùng cá nhân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, game thủ…

KẾT

Người dùng đang tìm cách thay đổi hệ điều hành từ Windows sang Linux hoặc ngược lại sẽ có thêm thông tin về ưu điểm và nhược điểm của cả hệ điều hành Linux và Windows, từ đó có thể đưa ra quyết định dựa trên yêu cầu của họ.

Trên đây là những khác biệt giữa hệ điều hành Linux và Windows, hi vọng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích!