Tips viết clean code trong PHP giúp bạn quản lý hiệu quả hơn

Trong lập trình khi bạn sử dụng bất kỳ ngôn ngữ nào được viết sạch sẽ, dễ hiểu, trình bày và định dạng tốt sẽ được nhiều chấp nhận và hoan nghênh từ tất cả mọi người. Điều quan trọng là khi viết thì các lập trình viên khác ( không cần phải là người làm việc cùng ngôn ngữ ) hiểu được tất cả các dòng code mà bạn đã viết. Chính vì để chính xác và đảm bảo tính dễ hiểu cho bất kỳ lập trình viên nào đón nhận nó về sau. Để thực hiện được những mục đích trên bài viết hôm nay mình sẽ đưa đến cho các bạn các mẹo viết clean code PHP gọn gàng và bảo đảm an toàn.

Những TIPs viết clean code trong PHP

1. Comment về mọi hành động quan trọng được thực thi là cực kỳ cần thiết khi code

Công việc này không những dễ dàng xác định nhu cầu cụ thể của đoạn code đó mà nó còn giúp cho chương trình trở nên gọn gàng, có sự phân tách rõ ràng cụ thể cho các đoạn clean code.

clean code

2. Tránh sử dụng các yêu cầu điều kiện không mong muốn.

Đối với mẹo này nó làm không những làm tăng thực thi mà còn làm cho việc mã hóa của bạn dài và phức tạp hơn. Ví dụ:

Code của bạn trở nên dài dòng để thay thế việc đó các bạn có thể viết chương trình PHP như sau đây:

Khi bạn làm như thế thì sẽ giảm được thời gian thực thi và clean code được duy trì một cách dễ dàng hơn nhiều.

Dưới đây cũng là một giải pháp giành cho bạn:

clean code

Bạn muốn đơn giản hóa code hơn nữa hãy sử dụng các toán tử ternary thay cho việc sử dụng các câu lệnh có điều kiện.

3. Code thụt lề để đánh dấu bắt đầu và kết thúc câu lệnh.

Một đoạn code với hình thức đẹp thì luôn đem đến nhiều ấn tượng tốt, thụt lề cũng giúp bạn dễ nhận ra các block code chính từ đây bạn biết được phạm vi của các đoạn mã và phạm vi của biến…

 

4. Tránh sử dụng các thẻ HTML không mong muốn trong code PHP

Trong ví dụ ở dưới đây được đưa ra thì trình biên dịch PHP đi qua từng dòng mã và thực thi hàm, nhưng nhược điểm của việc làm này chính là làm ta mất đi rất nhiều thời gian cho một thao tác.

Chính vì thế chúng ta sử dụng cách đơn giản này để thay thế nó.

clean code

Thao tác thực hiện này trình biên dịch PHP sẽ chỉ thực thi code PHP phía server thay vì tạo ra các thẻ HTML. Ở đây nó sẽ giúp ta tiết kiệm được thời gian thực thi chương trình.

5. Clear code bằng cách gán giá trị cho tham số MySQL

Ví dụ

Trong ví dụ trên đây bạn nhận ra rằng các giá trị PHP bao gồm trong điều kiện truy vấn. Bên cạnh đó có nhiều phép nối được thực hiện cho các biến trong truy vấn

Để các bạn có thể hiểu cách dễ dàng nhất các bạn hãy làm như sau đây:

Khi sử dụng cách truy vấn trên, các giá trị ở đây sẽ tự động được gán vào vị trí thích hợp. Cách này cũng giúp bạn tiết kiệm được thời gian thực thi và cũng giúp được các lập trình viên tìm ra được các giá trị liên quan đến các đối số truyền vào một cách dễ dàng nhất.

6. Sử dụng mảng để dễ quản lý dữ liệu

Nếu bạn dùng các mảng ở trong PHP để quản lý vì chúng khá dễ hiểu và dễ dàng quản lý.

Bạn dùng Split array là một trong các cách tốt trong PHP , nhưng cũng có nhiều cách để phân chia các mảng thay vì

Thay vào đó là các mã được viết như sau đây

Với vòng lặp Foreach được thiết kế cho mang một cách đặc biệt nhất. Khi đó áp dụng nó vào làm việc sẽ giảm thời gain mã hóa và kể cả thời gian hoạt động nữa, nó sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

7. Đặt tên nhất quán

Phải luôn luôn đặt tên lớp, đối tượng và những thứ khác một cách nhất quá. Việc đặt tên như thế giúp bạn nhận dạng dễ dàng hơn cho các lập trình viên khác và kể cả những người lâp trình làm việc kế tiếp sau này trong dự án. Song tên của tập tin trong thư mục local cũng phải để mọi người dễ hiểu.

8. Sử dụng Object ( đối tượng) và class (lớp)

Đối với người mới vào nghề thì đối tượng khá phức tạp, nhưng chúng lại có hữu ích vì nó làm hạn chế được sự lặp lại mã và tạo điều kiện thay đổi chương trình dễ dàng hơn đối với các mã. Khi một lớp được khai báo và sử dụng sẽ thể hiện cho nó được độ linh hoạt khi làm việc. Dưới đây là một chức năng đơn giản của lớp được giải thích.

9. Sử dụng hợp lý mã lặp

Ở trong PHP có sẵn rất nhiều loại vòng lặp như : vòng lặp for, vòng lặp while, vòng lặp do.. while, vòng lặp foreach… Không phải họ mất thời gian để tạo ra nhiều vòng lặp như thế mà không có mục đích sử dụng. Mà điều quan trọng nhất là việc chọn mã lặp đúng với mục đích dùng và thời điểm phù hợp. Mục đích chính là để thời gian thực hiện có thể lưu lại và công việc nhanh chóng được kết thúc.

Ví dụ thay vì:

Để giảm thời gian thực hiện, ta sử dụng cách sau đây để mã hóa:

10. Sử dụng cấu trúc switch case trong PHP

Thay vì việc sử dụng if… thì chắc chắn khi dùng cấu trúc Switch case sẽ mang đến thuận lợi hơn nhiều ở việc cần kiểm tra nhiều điều kiện.

Ví dụ sử dụng một loạt các câu lệnh if

clean code

Để giảm thời gian hoạt động tương tự bạn hãy dùng cấu trúc switch case

clean code

11. Sử dụng dấu ngoặc đơn thay cho dấu ngoặc kép

Tuy là hai mục đích này sử dụng cho các mục đích khác nhau, dùng dấu ngoặc đơn giúp thực hiện vòng lặp nhanh hơn khi ta dùng dấu ngoặc kép.

Ví dụ: in 1500 dòng thông tin bạn có thể thực hiện theo hai cách như sau:

Tương tự đó bạn có thể viết với dấu ngoặc đơn.

clean code

Đoạn clean code có sử dụng nháy đơn sẽ hoạt động nhanh hơn nhiều so với đoạn code sử dụng nháy kép. Trong đó các chuỗi phải được phân tích hoàn toàn tất cả 1500 lần ở đoạn code sử dụng nháy kép. Đối với dòng mã code sử dụng nháy đơn không có phân tích chuỗi thực tế diễn ra. Để in thông tin chỉ cần kết hợp các chuỗi.

Kết luận

Chắc rằng những mẹo viết clean code PHP mình giới thiệu ở trên đã quen thuộc, nhưng được đưa vào để tổng hợp đặc điểm tốt cho các bạn và làm mới các thực tiễn tốt nhất có thể làm sạch, bảo mật cũng đồng thời duy trì mã. Chúc các bạn có trải nghiệm vui vẻ!