TOP 12 Lập Trình Viên nổi tiếng và có sức ảnh hưởng lớn nhất

0
4938

Có bao giờ bạn tự hỏi những trò chơi mà bạn đang chơi từ đâu mà có? Tương tự những nền tảng hệ điều hành xuất hiện như thế nào? Và còn nhiều câu hỏi hơn thế xoanh quanh thế giới công nghệ mà có rất nhiều bạn tò mò. Để đáp ứng những câu hỏi của các bạn tôi xin tổng hợp kiến thức về các lập trình viên nổi tiếng. Những người tạo ra các chương trình nổi tiếng mà các bạn đang sử dụng hiện nay. Freelancer Việt Nam xin giới thiệu đến các bạn đọc cùng theo dõi để biết họ là ai nhé!!!

TOP 12 Lập Trình Viên nổi tiếng và có sức ảnh hưởng lớn nhất

1. Linus Torvalds – là người tạo lập ra hệ điều hành Linux

Hệ điều hành Linux là hệ điều hành xây dựng trên mã nguồn mở được viết bởi Linus Torvalds vào năm 1991 tại phòng ký túc xá của Đại học Helsinki. Ngày nay, hệ điều hành này được người dùng rất ưa chuộng và sử dụng. Từ các trung tâm dữ liệu, cùng các hệ thống máy chủ trên thế giới hầu hết đều dùng hệ điều hành Linux.

Lập trình viên Linus Torvalds- nhà sáng lập Linux
Linus Torvalds- nhà sáng lập Linux

Ông là người nổi tiếng với những câu trả lời thẳng thắn, sắc xảo. Vào một buổi thuyết trình của ông có một khán giả đặt câu hỏi Linus Torvalds rằng: “cộng đồng người dùng Linux có thái độ tiêu cực về cách ứng xử của ông không?”, ông đã trả lời nhanh gọn: “Tôi không quan tâm đến anh”.

2. Donald Knuth

Donald Knuth là một chuyên gia về thuật toán. Ông có những công trình to lớn về khoa học máy tính. Từ những thuật toán News Feed của Facebook đến những gợi ý mua hàng trên các website thương mại điện tử đều bắt nguồn từ công trình phân tích thuật toán của ông.

Lập trình viên Donald Knuth
Chuyên gia về thuật toán- Donald Knuth

Mặc dù hiện tại ông đã gần 80 tuổi nhưng vị giáo sư này vẫn đang miệt mài để hoàn thành công trình nghiên cứu phân tích “The Art of Computer Programming”

3. Brenden Eich

Ông là người phát minh ra JavaScript. Ngôn ngữ lập trình phổ biến được các bạn lập trình học tập và phát triển ứng dụng web hiện nay. Tuy nhiên trong thời gian trở lại đây Brenden Eich gặp phải nhiều vấn đề rắc rối trong công việc. Sau khi ông được mọi người bổ nhiệm lên chức Tổng Giám đốc Mozilla, một công ty phát triển Firefox, nhiều người đã phát hiện ra ông từng ủng hộ cho tổ chức phản đối hôn nhân đồng giới. Chính vì scandal này ông đã phải từ chức vì có quá nhiều lời chỉ trích từ phía cộng đồng. Mặc dù vậy chúng ta vẫn không thể phủ nhận sự đóng góp to lớn của ông cho nhân loại.

Nhà phát minh Javascript- Brenden Eich
Nhà phát minh JavaScript- Brenden Eich

4. Solomon Hykes

Solomon Hykes là người tạo ra Docker – một nền tảng mở được sự hưởng ứng của đông đảo các lập trình viên. Bởi lẽ với Docker họ có thể viết code một lần nhưng những dòng lệnh này lại có thể chạy được ở mọi nơi. Đó có thể là máy tính, cloud và kể cả máy ảo VM. Mặc dù Docker khởi đầu là một dự án nhỏ hỗ trợ cho phía công ty dotCloud. Tuy nhiên Docker nhanh chóng đạt được nhiều thành công rực rỡ và phát triển mạnh mẽ cho đến khi dự án hoàn thành. Theo nhiều nguồn tin cho rằng Docker hiện tại có mức giá lên tới cả 1 tỷ USD.

Người tạo ra Docker- Lập trình viên Solomon Hykes
Người tạo ra Docker- Solomon Hykes

5. Mark Zuckerberg

Phần lớn chúng ta đều biết Mark Zuckerberg chính là CEO của Facebook – một mạng xã hội lớn nhất toàn cầu. Nhưng mấy ai biết được trước khi trở thành tỷ phú về công nghệ như ngày hôm nay thì Mark Zuckerberg đã từng là một coder tiếng tăm với những dòng code đầu tiên của Facebook.

Ông chủ của Facebook- Lập trình viên Mark Zuckerberg
Ông chủ của Facebook- Mark Zuckerberg

Ngày nay, startup của Mark Zuckerberg đã phát triển và có tiếng tăm lẫy lừng trên toàn thế giới.

6. Richard Stallman

Richard Stallman là người đi đầu cho phần mềm miễn phí từ năm 1980. Ông là cha đẻ của khái niệm “copyleft” – luật bản quyền có thể được áp dụng nhằm mục đích bảo đảm rằng phần mềm luôn được công khai. Chính từ khái niệm này đã tạo nên sự thành công to lớn của xu hướng mã nguồn mở như Linux, Docker và vô số nền tảng công nghệ khác.

Lập trình viên Richard Stallman- Người tiên phong với khái niệm copyleft
Richard Stallman- Người tiên phong với khái niệm copyleft

7. Bram Cohen

Bram Cohen là người phát minh ra BitTorrent vào năm 2001 – một phương thức down xuống hoàn toàn mới. Chúng cho phép người dùng tách nhỏ file lớn thành các file nhỏ để dễ dàng cho việc tải về. Ngày nay, BitTorrent vô cùng phổ biến và thân thiện với người dùng. BitTorrent được hơn 250 triệu người trên thế giới tin dùng.

Nhà sáng lập công nghệ phi tập trung thành công nhất thế giới BitTorrent
Nhà sáng lập công nghệ phi tập trung thành công nhất thế giới BitTorrent

8. James Gosling

Ông là người phát minh ra ngôn ngữ lập trình Java, ngôn ngữ phổ biến nhất trên toàn cầu. Khi còn là lập trình viên tại Sun Microsystems James Gosling bắt đầu phát triển Java. Sau vụ này, ông đã rời khỏi Sun Microsystems và liên tục đưa ra những lời không hay về Oracle (nơi mà mua lại Sun Microsystems).

James Gosling đã tạo nên Java
James Gosling đã tạo nên Java

Sau một khoảng thời gian trải nghiệm ở Google, ông đã quyết định làm việc với dự án startup Liquid Robotics.

9. Bjarne Stoustrup

Bjarne Stoustrup một nhà khoa học máy tính tạo ra ngôn ngữ lập trình C++. Khi dựa trên nền tảng C (được phát minh bởi Dennis Ritchie) ông đã bổ sung thêm các tính năng mới để tạo ra ngôn ngữ lập trình C++. Hiện tại, ông rất bận rộn với các công việc tại đại học Texas A&M, Đại học Columbia và nhiều việc khác.

Cha đẻ của ngôn ngữ lập trình C++ Bjarne Stoustrup
Cha đẻ của ngôn ngữ lập trình C++ Bjarne Stoustrup

10. John Carmack

Ông là người đồng sống lập ra id Software. John Carmack nổi tiếng với tựa game Doom. Chắc hẳn rất nhiều bạn đọc đã từng hoặc đang chơi tựa game nổi tiếng này. Hiện tại John Carmack đang đảm nhiệm vị trí giám đốc công nghệ thực tế ảo Oculus VR ở Facebook.

John Carmack là đồng sáng lập nền tảng phát triển game id Software

11. Sir Tim Berners – Lee

Ông là người đã phát minh ra giao thức HTTP, công nghệ tạo nên toàn bộ thế giới Internet WWW. Sir Tim Berner – Lee là người duy nhất được Nữ hoàng Anh Elizabeth II phong tước Hiệp sỹ. Hiện tại ông đang giữ vị trí Giám đốc của dự án Internet giá rẻ – một dự án phi lợi nhuận được hỗ trợ bởi Google, Microsoft và Facebook… với mục đích đó là mang Internet tốc độ cao đến mọi người trên trái đất.

Người đặt những nền móng đầu tiên cho Internet- Sir Tim Berners – Lee
Người đặt những nền móng đầu tiên cho Internet- Sir Tim Berners – Lee

12. Amanda Wixted

Amanda Wixted được mọi người trên thế giới biết đến bởi bà là một trong số những nhà phát triển di động có ảnh hưởng lớn. Đồng thời bà là một nhà lập trình game nổi tiếng. Amanda Wixted có đóng góp to lớn vào trò chơi Farmville. Hiện tại cô đang tư vấn và quản lý cho một vài công ty lớn. Và cô cũng bắt đầu thành lập một câu lạc bộ địa lý lấy tên là Turf.

Nữ lập trình viên chuyên về game Amanda Wixted
Nữ lập trình viên chuyên về game Amanda Wixted

Trên đây là một số cái tên Lập trình viên nổi tiếng mọi thời đại với khả năng lập trình thượng thừa đã đem đến nhiều sự thay đổi ảnh hưởng mạnh mẽ đến thế giới lập trình và giúp phát triển công nghệ thông tin đến một tầm cao mới.