Top 10 phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí

0
1437
Top 10 phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí

Thông qua các phần mềm hỗ trợ, mọi người có thể mô phỏng toàn bộ thế giới một cách chân thực nhất với các bản vẽ 3D. Nhằm giúp cho các nhà thiết kế, kiến trúc sư hay các họa sĩ có thể thực hiện những thao tác tỉ mỉ hơn thì các phần mềm vẽ 3D đã được ra đời. Những phần mềm này giúp cho họ có được cái nhìn chính xác hơn về công việc của bản thân. Và dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu tới mọi người 10 phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí tốt nhất hiện nay.

Blender – Phần mềm vẽ 3D miễn phí

Blender là một phần mềm giúp vẽ 3D miễn phí sử dụng mã nguồn mở. Không chỉ nổi tiếng nhờ thương hiệu lớn, phần mềm này còn được sử dụng rất nhiều với mức độ tin cậy cực cao. Với Blender, người dùng có thể tùy ý mô phỏng bất cứ một vật nào. Cung cấp đầy đủ các tính năng phục vụ cho quá trình thiết kế như UV mapping, tạo hình 3D, mô phỏng khói sương…

phần mềm tạo mô hình 3d miễn phí blender
Phần mềm được tích hợp nhiều tính năng hữu ích, hỗ trợ thiết kế mô hình 3D hiệu quả

Ứng dụng tạo mô hình 3D này hỗ trợ từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp với tất cả người dùng, từ dân không chuyên đến cả những chuyên viên cao cấp. Do đó, nếu là một người chưa có nhiều kinh nghiệm hay mới tập thiết kế Blender sẽ là sự lựa chọn lý tưởng mà mọi người nên tham khảo.

MeshMixer – Phần mềm vẽ 3D chuyên nghiệp

MeshMixer cũng là một cái tên rất nổi bật được nhiều người biết đến với công dụng thiết kế mô hình 3D đa năng. Đây được xem là món vũ khí tối tân dành cho các chuyên gia trang ngành vẽ và thiết kế. Phần mềm này dành cho tất cả mọi người, hoạt động trên tất cả các hệ điều hành và hoàn toàn miễn phí.

phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí MeshMixer
Đơn giản dễ sử dụng là những gì mô tả MeshMixer

MeshMixer cung cấp tất cả các công cụ cần thiết cho những người thiết kế mô hình 3D. Không chỉ vậy, phần mềm này còn có riêng một chương trình cho việc in ấn 3D. Mọi người có thể sử dụng nó để phân tích các mẫu thiết kế, nhờ đó đưa ra được kết quả hoàn hảo nhất.

Crafter – Phần mềm tạo mô hình 3D và ảnh động

Crafter là một phần mềm thiết kế mô hình hóa và hoạt hình 3D đơn giản. Bằng việc kết hợp chức năng kéo thả, công cụ này giúp người dùng có thể dễ dàng thao tác và tạo ra những bản thiết kế theo đúng ý mình. Ví dụ: hình dạng ban đầu của vật là hình tròn, hình khối, hình cầu hoặc hình trụ thì mọi người đều có thể nhanh chóng kéo và thả chúng vào không gian làm việc để thiết kế lại theo đúng mong muốn.

Bên cạnh đó, phần mềm này cũng có tính năng in ấn và hỗ trợ tạo hình vô cùng tiện lợi. Mọi người có thể sử dụng chúng để tạo ra mọi sản phẩm 3D như ý mình. Sau khi đã hoàn thành, việc tiếp theo cần làm chỉ là đưa chúng vào mục kiểm tra và in 3D ngay lập tức. Thông qua công cụ này, mọi người có thể tạo ra những bản thiết kế tuyệt vời, đẹp mắt. Ngay cả với những người mới bắt đầu, Crafter vẫn là một công cụ tuyệt vời không nên bỏ qua.

OpenSCAD – Phần mềm tạo đối tượng 3D rắn

OpenSCAD là một phần mềm vẽ 3D đơn giản, miễn phí và hoạt động trên nhiều hệ điều hành như Windows, Linux, Mac OS. Phần mềm này tập trung vào khía cạnh CAD là thiết kế tập trung vào sự hỗ trợ của máy tính giúp tạo ra những mô hình nghệ thuật.

OpenSCAD
Thiết kế đơn giản, dễ dàng sử dụng, phù hợp cho cả những người mới bắt đầu

Một điểm cộng lớn cho phần mềm này là nó có thể đọc được các chi tiết của đối tượng xuất hiện trên màn hình. Do đó, OpenSCAD có khả năng hỗ trợ cho người dùng trong công việc như thiết kế và xây dựng các công trình, nhà ở…. Đặc biệt hơn với tính năng đọc chi tiết này, những bản vẽ 3D được thiết kế ra sẽ chuẩn xác và hoàn chỉnh hơn.

Houdini Apprentice – Phần mềm thiết kế hình ảnh 3D

Houdini Apprentice là một phần mềm thiết kế hình ảnh 3D miễn phí có thể đảm nhận tốt công việc vẽ, thiết kế và tạo dựng hình ảnh 3D. Phần mềm này rất phù hợp cho những người sử dụng như giảng viên, sinh viên hay những người muốn tạo tác dự án mô hình 3D đơn giản. Phần mềm này giúp cho người dùng có thể tạo ra các sản phẩm đồ họa 3D với bản quyền cá nhân.

Với nhiều tính năng nổi bật, phần mềm Houdini Apprentice giúp cho người dùng tạo ra những tác phẩm kiệt xuất. Không chỉ vậy, giao diện ấn tượng, độc đáo cùng thiết kế đơn giản, dễ sử dụng cũng giúp cho phần mềm này thu hút được nhiều sự quan tâm của thế hệ trẻ. Hơn nữa, Houdini Apprentice còn được thiết kế tương thích với nhiều hệ điều hành, phù hợp với tất cả mọi người dùng.

3D Daz Studio

Daz Studio là một công cụ hỗ trợ vẽ 3D với tốc độ cực nhanh. Với những người mới sử dụng có thể sẽ gặp phải nhiều khó khăn. Thế nhưng, càng sử dụng người dùng sẽ càng thấy được sự tiện lợi, những điểm cộng lớn của phần mềm này. Thông quan phần mềm này, mọi người sẽ có thể tạo ra được những tác phẩm kiệt xuất chỉ trong thời gian ngắn.

Không chỉ vậy, Daz Studio còn hỗ trợ cả hiệu ứng động và nhiều bối cảnh xung quanh nó. Thông qua đó, các sản phẩm mà mọi người tạo ra sẽ trở nên sống động và chân thực hơn. Sử dụng mọi người có thể cảm nhận rõ thấy được sự mượt mà trên hệ điều hành như MacOS và Windows.

3DReshaper

3DReshaper là một phần mềm vẽ và thiết kế 3D mạnh, có thể xử lý cùng lúc một khối lượng công việc lớn. Phần mềm này có tính linh hoạt vô cùng cao, tương thích tốt với các ngành công nghiệp như kỹ thuật dân dụng, đóng tàu, khai thác mỏ, nghệ thuật…

Không chỉ sở hữu nhiều tính năng mà phần mềm này còn được hỗ trợ đa kịch bản cho nhiều loại mô hình. Nó có thể xử lý các đám mây điểm bởi nhiều nguồn khác nhau như UAV, quét laser…. Đây cũng là một trong những công việc vô cùng quan trọng trong quá trình thiết kế đồ họa. Bên cạnh đó, sử dụng dễ dàng, mang tới sự tiện lợi cũng là một điểm cộng lớn cho phần mềm này.

Wings 3D – Công cụ tạo mô hình 3D tiên tiến & mạnh mẽ

Nếu như muốn tạo ra những bản thiết kế 3D chuyên nghiệp thì Wings 3D sẽ là một trong những sự lựa chọn lý tưởng nhất mà mọi người không nên bỏ qua. Phần mềm này cung cấp cho người dùng nhiều công cụ mô hình hóa 3D cùng giao diện tùy biến vô cùng sống động. Là một trong những phần mềm mang đậm tính ưu việt nên Wings 3D được rất nhiều người lựa chọn để sử dụng.

Tuy được tích hợp nhiều tính năng như mô hình đối xứng, Wings 3D lại không hỗ trợ cho người dùng quá nhiều hiệu ứng. Đây cũng chính là khuyết điểm lớn nhất của phần mềm này, khiến cho nhiều người chưa cảm thấy thực sự hài lòng. Tuy vậy, số lượng người dùng tải về và sử dụng phần mềm này vẫn không ngừng tăng lên đều đặn. Cũng có thể chính nhờ sự đơn giản ấy đã giúp cho phần mềm này được nhiều người yêu thích và lựa chọn.

Wings 3D
Wings 3D – phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí tốt nhất

AutoDesk 123D – Công cụ tạo mô hình 2D & 3D

Thêm một cái tên nữa cũng nổi tiếng không kém mà chúng tôi muốn đưa vào danh sách này là phần mềm AutoDesk 123D. Không chỉ đơn thuần là một phần mềm mô hình hóa 3D, AutoDesk 123D còn hỗ trợ cho người dùng công nghệ in ấn cao cấp. Tính tới thời điểm hiện tại, trên website đã có tới hơn 10.000 mô hình 3D miễn phí, mọi người có thể thỏa sức lựa chọn và ứng dụng vào các sản phẩm của mình.

FreeCAD – Phần mềm tạo mô hình 3D cho riêng bạn

FreeCAD là phần thiết kế 3D miễn phí cuối cùng mà chúng tôi muốn nhắc tới trong danh sách này. Với nhiều tính năng ưu việt, hỗ trợ sử dụng mang tới hiệu quả cao, FreeCAD được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Mọi người có thể tùy ý thiết kế các mẫu theo đúng ý mình chỉ bằng vài thao tác đơn giản.

Trên đây là top 10 phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí tốt nhất hiện nay mà chúng tôi đã tổng hợp và chia sẽ. Có nhiều phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí với mỗi sự lựa chọn lại có những ưu điểm, những điểm cộng khác nhau. Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng của mỗi người cũng có sự khác biệt nhất định. Để có được sự hiệu quả, hãy tìm hiểu thật kỹ từng phần mềm, xác định nhu cầu sử dụng để có thể đưa ra được sự lựa chọn chính xác nhất.

>> Xem thêm: Top 10 phần mềm vẽ sơ đồ nhà, vẽ cad hiện đại và tốt nhất, Top 10 phần mềm thiết kế logo miễn phí, Top phần mềm đồ họa và thiết kế được dân thiết kế ưa chuộng